Những lợi ích của Private Cloud mà doanh nghiệp nên biết

Những lợi ích của Private Cloud mà doanh nghiệp nên biếtCuongquach.com | Bạn đã nghe rất nhiều về công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) trong những năm gần đây ! Nếu vậy thì hẳn bạn đã biết về Public CloudPrivate Cloud rồi phải không nào. Hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích mà Private Cloud (đám mây nội bộ) đem lại cho doanh nghiệp/tổ chức khi sử dụng.

private cloud

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Top các câu hỏi mà nhà cung cấp Cloud Server nên trả lời
Những tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp Cloud Server tốt nhất
Những ưu điểm khi sử dụng Cloud Server thay vì VPS truyền thống
Lưu trữ đám mây là gì ? Cloud Storage là gì ?
Tìm hiểu về Amazon EC2 – Amazon Elastic Compute Cloud

Private Cloud là gì ?

Đây là hạ tầng cloud được dành cho chỉ DUY NHẤT 1 khách hàng. Một hệ thống private cloud có thể được đặt ở datacenter của khách hàng hoặc phòng computer nhưng cũng có thể đặt tại datacenter của nhà cung cấp dịch vụ. Hệ thống private cloud có thể được quản lý bởi khách hàng, nhà cung cấp hoặc một bên thứ 3. Thông thường những Private Cloud này tồn tại bên trong tường lửa của công ty và được các doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

private cloud la gi

Đây là xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khách hàng phải chịu toàn bộ chi phí cho giải pháp tại tất cả thời điểm.

Các lợi ích của việc sử dụng Private Cloud

1. Hiệu quả và kiểm soát

Các Private Cloud được lưu trữ trên một trung tâm dữ liệu bên thứ ba hoặc một dịch vụ riêng của nhà cung cấp cloud, đó cũng là một môi trường được lưu trữ riêng tư. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn dữ liệu và cơ sở hạ tầng của mình, cho phép bạn can thiệp kịp thời nếu cần sự thay đổi. Bộ phận CNTT của bạn có thể giám sát việc triển khai ứng dụng và sử dụng phân tích nâng cao để dự đoán và ngăn chặn rủi ro tắc nghẽn mạng và thời gian ngừng hoạt động của hạ tầng.

2. Tùy biến hạ tầng

Không có giải pháp nào phù hợp với tất cả. Một tính năng quan trọng của các Private Cloud là mức độ tuỳ biến linh hoạt mà chúng đem lại. Mỗi tổ chức có một chuẩn yêu cầu về kỹ thuật và kinh doanh thường thay đổi theo quy mô công ty, ngành, mục tiêu kinh doanh, v.v.

Với một Private Cloud, bạn có thể chọn một cơ sở hạ tầng và xây dựng với các đặc tính lưu trữ, hệ thống mạng cụ thể để hạ tầng Private Cloud đó có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của công ty bạn một cách hoàn hảo.

3. Bảo mật & quyền riêng tư

Một lợi ích lớn khác của Private Cloud là mức độ bảo mật được cải thiện so với Public Cloud. Tất cả dữ liệu được lưu trữ và quản lý trên các máy chủ mà không có công ty nào khác có quyền truy cập. Điều này giúp cải thiện đáng kể sự riêng tư của dữ liệu do các máy chủ được quản lý bởi một nhóm IT CNTT nội bộ.

Nếu máy chủ được đặt trong trung tâm dữ liệu, nhóm CNTT nội bộ đó sẽ truy cập dữ liệu, dịch vụ qua các mạng có độ bảo mật cao như VPN, Leaseline thay vì sử dụng kết nối internet public không an toàn hàng ngày của bạn.

4. Tuân thủ chính sách

Như đã đề cập trước đây, các doanh nghiệp thuộc mọi hình dạng và kích cỡ cần tuân thủ luật pháp và chính sách của quốc gia sở tại. Private Cloud là một lựa chọn lý tưởng trong trường hợp này, vì nó có thể được triển khai phù hợp với bất kỳ chính sách lưu trữ và kiểm soát truy cập nào của pháp luật.

Đối với bất kỳ công ty nào, thông tin khách hàng đều được xem xét là dữ liệu người dùng có độ nhạy cảm cao. Các doanh nghiệp cần phải có quyền kiểm soát tuyệt đối dữ liệu của họ, ngoài việc đảm bảo quyền riêng tư về dữ liệu. Ví dụ, trong trường hợp phát hiện vi phạm bảo mật dữ liệu, nó có thể khá khó khăn để truy cập các log bảo mật từ một Public Cloud nhưng lại không phải là vấn đề nếu bạn sở hữu Private Cloud của riêng cá nhân/tổ chức.

5. Chi phí linh CNTT linh động hơn

Do các Private Cloud có thể được xây dựng xung quanh các cơ sở hạ tầng chuyên dụng lớn với máy chủ và phần cứng lưu trữ của riêng tổ chức/cá nhân, do vậy chúng có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư về hạ tầng CNTT. Các Private Cloud cho phép các tổ chức có sự linh hoạt lớn hơn trong việc chuyển đổi khối lượng công việc giữa các máy chủ nội bộ cloud khi thấy các đột biến về nhu cầu sử dụng hoặc khi chúng triển khai các ứng dụng mới. Không giống như những đám mây công cộng, họ không phải hỏi nhà cung cấp dịch vụ đám mây trước khi họ thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

6. Tính khả dụng của địa lý

Nếu công ty của bạn là công ty đa quốc gia, thì một điều cũng không kém phần quan trọng là Public Cloud không có sẵn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều chi nhánh, văn phòng trên toàn thế giới thì các yêu cầu tuân thủ  chính sách nước sở tại có thể khác nhau tùy theo địa điểm. Trong những trường hợp này, Private Cloud dường như là một lựa chọn tốt, phải không?

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleHướng dẫn cài đặt Moodle 3.5 trên CentOS 7
Next articleEbook MCSA Windows Server 2012 R2 Installation and Configuration Study Guide (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !