Tìm hiểu chức năng One-Click App khi tạo VPS/Cloud Server

One-Click App Install – Hãy giả định rằng bạn vừa mua một dịch vụ VPS hoặc Cloud VPS, thì hẵn bạn đã từng phải mất thời gian không ít để cài đặt một chương trình mang tính phổ biến trên VPS ? Ví dụ như hệ thống Web Server LAMP/LEMP rồi cài đặt mã nguồn WordPress. Chừng ấy thôi với những bạn không chuyên cũng có khi mất cả ngày để thực hiện thành công quá trình chuẩn bị môi trường chạy web đấy.

one-click app

Nhưng ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ VPS hay Cloud Server đã bắt đầu mang đến tính năng cực kì hấp dẫn và tiện lợi cho người dùng dịch vụ. Đó là tính năng ‘One-Click App‘ giúp bạn khởi tạo chương trình/dịch vụ bạn mong muốn kèm quá trình tạo mới VPS/Cloud Server.

Contents

One-click App là gì?

One-click App có thể hiểu tóm gọn đó là với chỉ 1 cái click chuột trên giao diện website của nhà cung cấp dịch vụ khi khởi tạo mới 1 con VPS hoặc Cloud Server. Bạn đã có thể có ngay ứng dụng bạn mong muốn mà không cần phải tốn bất kì thời gian để tìm hiểu, cài đặt và cấu hình cho chương trình ấy hoạt động trơn tru.

Vậy ai có thể cung cấp chức năng 1-click App cho bạn ?
Đây là một khái niệm chung ở các lĩnh vực khác nhau đều có thể sử dụng. Tuy nhiên nếu xét ở lĩnh vực cụ thể như Nhà cung cấp dịch vụ VPS – Cloud VPS – Cloud Server .

– Các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ rất linh động hỗ trợ cài đặt tự động chương trình cho bạn khi bạn khởi tạo 1 dịch vụ VPS hoặc Cloud VPS mới. Khi đó bạn chỉ cần lựa chọn một tính năng hay dịch vụ trong danh sách chương trình mà nhà cung cấp đưa ra.

Ví dụ:
Nhà cung cấp Cloud VPS nước ngoài nổi tiếng như Vultr có rất nhiều ứng dụng dạng One-Click App như WordPress, Webmin, OpenVPN,… Chỉ cần lựa chọn ứng dụng bạn mong muốn khi khởi tạo VPS mới. Thì VPS đó khi khởi tạo xong sẽ có liền chương trình bạn lựa chọn ngay trong hệ thống VPS. Ví dụ như bạn chọn WordPress, thì khi khởi tạo VPS xong bạn sẽ có ngay web server và mã nguồn WordPress mới cáu cho bạn.

Còn ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo nhà cung cấp Cloud Server như VINADATA.VN, cũng hỗ trợ các ứng dụng One-Click Apps thông dụng như Web Server LAMP/LEMPWordPress.

Các chương trình One-Click App hấp dẫn

Nếu phải liệt kê ở đây các nhóm chương trình One-Click App hấp dẫn ra sao thì có thể kể gồm :
+ Lập trình viên : môi trường MEAN Stack, Ruby on Rails, NodeJS,..
+ Chạy website : Web Server LAMP/LEMP, các mã nguồn CMS thông dụng như WordPress, Joomla, Prestashop, Magento, Drupal, OpenCart,…
+ VPN : chương trình OpenVPN.
+ Lưu trữ cloud : owncloud, nextcloud,…
+ Databse: MongoDB, PostgreSQL, MySQL,…
+ Container : Docker,..
+ VPS Admin Panel : vestacp, virtualmin, webmin, cwp,..
+ Analytics : piwik, eAnalytics, Open Web Application,..
+ Firewall : csf firewall, shorewall,..

Ưu điểm của One-Click App

Ưu điểm của chức năng One-Click App thì cực kì thú vị và hữu ích gồm:
– Tiết kiệm thời gian tìm hiểu, cấu hình và cài đặt chương trình mong muốn.
– Hệ thống chương trình đã được tối ưu, nghiên cứu bởi nhà cung cấp.
– Thao tác đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng triển khai.

Nhược điểm của One-Click App

Đã có ưu điểm thì cũng sẽ có nhược điểm phải không nào. Vậy những nhược điểm của One-Click App là gì ?
– Bạn phải phụ thuộc vào số lượng chương trình/ứng dụng mà nhà cung cấp có thể khởi tạo tự động cho bạn. Nếu nhà cung cấp không có chương trình/ứng dụng mà bạn mong muốn thì bạn phải tự cấu hình cài đặt nó thôi.
– Đối với dịch vụ của nhà cung cấp VPS/Cloud Server, One-Click App chỉ có thể hỗ trợ bạn vào thời điểm bạn khởi tạo mới dịch vụ VPS – Cloud Server, còn khi hệ thống đã bàn giao cho bạn thì bạn không thể sử dụng One-Click App được nữa. Nguyên nhân cũng rất đơn giản, do hệ thống VPS đã bàn giao cho người dùng/khách hàng thì tuyệt đối nhà cung cấp sẽ không được phép can thiệp vào để cài đặt ứng dụng mới.

Nhưng mà vài cái khuyết điểm đấy cũng không đáng kể so với những ưu điểm cực kì tiện lợi của tính năng One-Click App. Chính vì vậy khi lựa chọn các nhà cung cấp VPS hoặc Cloud Server thì chức năng One-Click App hẳn cũng sẽ là một trong những tiêu chí hấp dẫn giúp cho người dùng phổ thông quyết định sử dụng.

Quách Chí Cường (VINADATA.VN)

Previous articleHướng dẫn cài đặt MariaDB 10.2 trên CentOS 7
Next articleXử lý lỗi Mixed-Content khi chuyển đổi website từ HTTP sang HTTPS
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !