[AWS] Tìm hiểu về Amazon EC2 – Amazon Elastic Compute Cloud

Tìm hiểu về Amazon EC2 (Amazon Elastic Compute Cloud) – Trong bài viết này chúng ta sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu về một trong những dịch vụ nổi tiếng nhất của Amazon Web Services. Đó chính là dịch vụ Amazon Elastic Compute (Amazon EC2) , dịch vụ cung cấp các máy chủ ảo hoá cực kì mạnh mẽ và tính năng phong phú hấp dẫn người dùng.

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác:
Hướng dẫn tạo xoá tài khoản IAM User AWS
Tìm hiểu về tài khoản AWS – AWS Account
Hướng dẫn tạo xoá AWS Account Alias
Hướng dẫn sử dụng dịch vụ AWS Management Console
Hướng dẫn đăng ký tài khoản AWS Free Tier

1. Amazon EC2 là gì ?

Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) là một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây được cung cấp bởi Amazon Web Services (AWS) giúp cung cấp tài nguyên máy tính ảo hoá theo yêu cầu. Amazon EC2 cung cấp các ứng dụng máy tính ảo hoá có thể mở rộng về khả năng xử lý cùng các thành phần phần cứng ảo như bộ nhớ máy tính (ram), vi xử lý, linh hoạt trong việc lựa chọn các phân vùng lưu trữ dữ liệu ở các nền tảng khác nhau và sự an toàn trong quản lý dịch vụ bởi kiến trúc ảo hoá đám mây mạnh mẽ của AWS.

tìm hiểu về amazon ec2

Amazon EC2 sẽ cung cấp một hoặc máy chủ ảo có thể kết hợp với nhau để dễ dàng triển khai ứng dụng nhanh nhất và đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất. Thậm chí về mặt thanh toán bạn dễ dàng biết được các mức chi phí cần thanh toán dựa trên thông tin tài nguyên bạn sử dụng.

Khi nào bạn cần đến Amazon EC2

Giả sử tình huống cơ bản bạn cần triển khai ứng dụng dịch vụ cho một sản phẩm của công ty lên hệ thống public. Bạn phải cân đo đong đếm mua và chuẩn bị số lượng máy chủ phần cứng để chạy cho hệ thống ứng dụng dịch vụ ?! Thậm chí chưa biết ứng dụng dịch vụ đó có thành công hay không hay chỉ chạy được 2-3 tháng là tèo chết dự án rồi.

Chính vì vậy mà Amazon EC2, sẽ sớm giải quyết cho bạn 2 bài toàn cơ bản trên dựa trên nền tảng máy chủ ảo hoá đám mây :

 • Triển khai máy chủ ảo hoá nhanh lẹ với thông số tài nguyên phần cứng được chỉ định cụ thể chính xác.
 • Dừng hoạt động máy chủ ảo khi không cần khởi chạy dự án dịch vụ ứng dụng.
 • Tính toán tiền dựa vào thông số tài nguyên phần cứng, số lượng máy chủ ảo hoá,… một cách linh động dễ dàng.

2. Các đặc điểm của dịch vụ Amazon EC2

các đặc điểm amazon ec2

 • Môi trường máy chủ tính toán ảo hoá (virtual computing) có tên gọi kĩ thuật là Instance.
 • Các mẫu được định nghĩa trước cho instances, được biết như Amazon Machine Images (AMIs), cung cấp các gói phần mềm cần thiết cho máy chủ (gồm hệ điều hành và các phần mềm)
 • Cung cấp các cấu hình khác nhau dành cho máy chủ ảo như : CPU, RAM, ổ cứng lưu trữ, mạng cho instance của bạn (instance type).
 • Bảo mật thông tin đăng nhập vào máy chủ ảo instance bằng cách sử dụng cơ chế key pairs (AWS lưu trữ thông tin public key và bạn chỉ cần giữ thông tin private key).
 • Tách biệt nguồn tài nguyên như instances và Amazon EBS volumes trên các vùng lưu trữ vật lý ở nhiều vị trí khu vực, được biết như Regions và Availability Zones.
 • Các phân vùng ổ cứng (volume) dành cho lưu trữ dữ liệu tạm thời sẽ bị xoá khi mà bạn dừng hoặc huỷ các máy chủ ảo instance – instance store volume .
 • Các phân vùng ổ cứng dành cho lưu trữ dữ liệu mang tính lâu dài thì cần dùng dịch vụ Amazon Elastic Block Store (Amazon EBS) – Amazon EBS volumes.
 • Dịch vụ tường lửa cho phép bạn chỉ định loại giao thức, port, source ip range,… được phép truy xuất đến máy chủ ảo instance của bạn. Dịch vụ tường lửa đó được biết đến với tên gọi là “security groups”.
 • Địa chỉ IPv4 tĩnh cho hệ thống cloud – Elastic IP Address.
 • Các thông tin metadata, được biết đến với khái niệm “tags”, bạn có thể sử dụng để gán thông tin cho các Amazon EC2 Resources.
 • Hệ thống mạng ảo mà AWS cung cấp giúp bạn có thể cô lập các máy chủ instance với nhau, kết nối riêng với nhau theo ý muốn vận hành,.. Chúng được gọi là “Virtual Private Clouds (VPCs)“.

3. Lợi ích của Amazon EC2

lợi ích của amazon ec2

Tính đàn hồi

Amazon EC2 cho phép bạn tăng hoặc giảm nhu cầu tài nguyên trong vòng vài phút, không cần phải là hàng giờ hoặc nhiều ngày. Bạn có thể thực hiện một, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn trường hợp máy chủ cùng một lúc. Bạn cũng có thể sử dụng cơ chế Auto Scaling để duy trì sự sẵn có của cụm máy chủ EC2 và tự động mở rộng ứng dụng của bạn lên hoặc xuống tùy thuộc vào nhu cầu của mình để tối đa hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí.

Kiểm soát hoàn toàn

Bạn có toàn quyền kiểm soát quản lý các tính năng của mình bao gồm truy cập tài khoản AWS Root và khả năng tương tác với họ như bạn sẽ làm với bất kỳ máy nào. Bạn có thể dừng bất kỳ dịch vụ nào trong khi vẫn giữ lại dữ liệu trên phân vùng khởi động, và sau đó khởi động lại cùng một đối tượng sử dụng các API dịch vụ Web. Các hoạt động có thể được khởi động lại từ xa bằng cách sử dụng các API dịch vụ web, và bạn cũng có quyền truy cập vào đầu ra của dịch vụ đó.

Dịch vụ Hosting Đám mây Linh hoạt

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại instance, các hệ điều hành, và các gói phần mềm. Amazon EC2 cho phép bạn chọn cấu hình bộ nhớ, CPU, bộ nhớ instance, và kích thước phân vùng khởi động với mục tiêu tối ưu cho sự lựa chọn của hệ điều hành và ứng dụng. Ví dụ, sự lựa chọn của hệ điều hành bao gồm nhiều phân phối Linux và Microsoft Windows Server .

Tích hợp

Amazon EC2 được tích hợp với hầu hết các dịch vụ AWS khác như Amazon Simple Storage Service (Amazon S3), Amazon Relative Database Service (Amazon RDS)Amazon Virtual Private Cloud (Amazon VPC) để cung cấp một giải pháp an toàn, và lưu trữ đám mây trên một loạt các ứng dụng.

Đáng tin cậy

Amazon EC2 cung cấp một môi trường đáng tin cậy cao. Dịch vụ này chạy trong cơ sở hạ tầng mạng đã được kiểm chứng của Amazon và các trung tâm dữ liệu đầy đủ tiêu chuẩn cao. Thỏa thuận về mức độ uptime dịch vụ của Amazon EC2 là 99,95% sẵn có cho mỗi vùng Amazon EC2.

Bảo mật

Bảo mật đám mây tại AWS là ưu tiên cao nhất. Là khách hàng của AWS, bạn sẽ được hưởng lợi từ trung tâm dữ liệu và kiến trúc mạng được xây dựng để đáp ứng yêu cầu của các tình huống nhạy cảm nhất. Amazon EC2 hoạt động kết hợp với Amazon VPC để cung cấp tính năng bảo mật và mạng mạnh mẽ cho các tài nguyên của bạn.

Không tốn kém

Amazon EC2 mang đến cho bạn những lợi ích tài chính của quy mô Amazon. Bạn phải trả một tỷ lệ rất thấp cho khả năng thanh toán bạn thực sự chi tiêu nếu bạn tính toán phù hợp.

Dễ khởi động

Có một số cách để bắt đầu với Amazon EC2. Bạn có thể sử dụng AWS EC2 Console, Công cụ Dòng lệnh AWS (CLI), hoặc AWS SDKs. AWS cho sử dụng miễn phí cho năm đầu tiên với tài khoản dịch vụ AWS Free Tier.

4. Các dịch vụ liên quan AWS EC2

Bạn cũng có thể dùng các tài nguyên Amazon EC2 cùng các dịch vụ̣ khác trong AWS bởi tính tích hợp của AWS EC2.

 • Auto Scaling
 • CloudFormation
 • Elastic Beanstalk
 • Elastic Load Balancing – tự động phân phối lưu lượng đến ứng dụng trên nhiều instances.
 • CloudWatch – giám sát trạng thái instances và Amazon EBS volumes.
 • CloudTrail – giám sát các cuộc gọi hàm đến Amazon EC2 API từ tài khoản của bạn, bao gồm cả các cuộc gọi truy xuất hàm được thực hiện bởi AWS Management Console, command line tools, và các dịch vụ̣ khác

5. Các cách truy xuất đến Amazon EC2

Amazon EC2 cung cấp giao diện giúp người dùng quản lý dịch vụ Amazon EC2 dựa trên nền tảng web, Amazon EC2 console. Nếu bạn đã đăng nhập với tài khoản AWS, bạn có thể truy xuất Amazon EC2 console bằng cách vào AWS Management Console và chọn EC2.

Nếu bạn dùng giao diện command line, có 1 số tùy chọn:

 • AWS Command Line Interface (CLI): Cung cấp các lệnh cho hầu hết các sản phẩm của AWS, được hỗ trợ trên Windows, Mac và Linux.
 • Amazon EC2 Command Line Interface (CLI) Tools: Cung cấp các lệnh cho Amazon EC2, Amazon EBS, và Amazon VPC, được hỗ trợ trên Windows, Mac và Linux.
 • AWS Tools for Windows PowerShell: Cung cấp các lệnh cho hầu hết các sản phẩm của AWS cho môi trường Windows PowerShell.

Bạn đã tìm hiểu lý thuyết cơ bản về tìm hiểu dịch vụ Amazon EC2 rồi đấy. Vẫn còn khá nhiều những nội dung cần nắm liên quan đến Amazon EC2 đang chờ bạn đón đọc đấy.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleCách tìm kiếm website trên Deep Web
Next articleEbook Pro Git 2nd Edition PDF – Download Free
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !