Sử dụng AWS Compute Optimizer tối ưu EC2 Instance Type

Sử dụng AWS Compute Optimizer tối ưu EC2 Instance TypeCuongquach.com | Thường khi bạn quản trị các máy chủ AWS EC2 Instance, sau một thời gian bạn sẽ tiến đến nhu cầu kiểm tra và tối ưu lại loại EC2 Instance Type mà bạn đang sử dụng cho ứng dụng. Liệu có quá dư resource cấp phát ? hay có quá thiếu resource để sử dụng cho ứng dụng ?

Để làm được điều đó bạn, bạn sẽ phải dựa vào các chỉ số giám sát máy chủ như CPU, Memory, DiskIO, Network IO,… từ các chương trình giám sát như Cloudwatch, Prometheus, Zabbix,… để có cơ sở đánh giá lượng tài nguyên sử dụng bởi các ứng dụng đang chạy trên EC2 Instance. Từ đó mới đưa ra các lựa chọn EC2 Instance Type khác phù hợp hơn.amazon-compute-optimizer-feature

AWS Compute Optimizer là gì?

Là một dịch vụ miễn phí của AWS, hỗ trợ cho các quản trị viên sử dụng dịch vụ AWS EC2 Instance. Với chức năng đưa ra các khuyến nghị về mức cấu hình EC2 Instance Type phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của các ứng dụng đang chạy trên máy chủ EC2 Instance.

Lợi ích:

  • Giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đề xuất EC2 Instance Type phù hợp resource hơn.
  • Công cụ miễn phí , không tính tiền.
  • Đưa ra các khuyến nghị từ hơn 140 loại Instance Type hợp lý, giúp bạn dễ dàng cân nhắc lựa chọn.

AWS Compute Optimizer hoạt động như thế nào ?

AWS Compute Optimizer sử dụng dữ liệu từ các số liệu AWS CloudWatch để đưa ra các phân tích. Các số liệu cơ bản bao gồm sử dụng CPU, IO Disk và IO Network, kế đến bạn cũng có thể cung cấp thêm số liệu về RAM trên Hệ Điều Hành thông qua cài đặt custom Cloudwatch Metric (metric: mem_used_percent) với Cloudwatch Agent.

Kế đến, dữ liệu AWS Cloudwatch Metric của một EC2 Instance phải đạt điều kiện tối thiểu có data trong vòng 30 giờ thu thập liên tiếp và AWS Compute Optimizer sẽ sử dụng dữ liệu của 14 ngày gần nhất để tính toán. Trình tối ưu hóa tính toán AWS sẽ tự động xem xét tính toán các số liệu này khi tạo đề xuất cho bạn.

Sử dụng AWS Compute Optimizer

Bạn mở console của dịch vụ AWS Compute Optimizer .

Bạn sẽ thấy giao diện dashboard tổng hợp thông tin về 3 hạng mức:

  • Under-provisioned: các EC2 Instance có resource còn thiếu so với nhu cầu của các dịch vụ chạy trên EC2 Instance.
  • Optimized: các EC2 instance type đã phù hợp.
  • Over-optimized: các EC2 Instance có resource dư thừa nhiều so với nhu cầu của các dịch vụ chạy trên EC2 Instance.

Kế đến bạn vào trong sẽ thấy chi tiết các đánh giá khuyến nghị về các EC2 Instance Type cho các máy chủ EC2 Instance đang chạy của bạn. Kèm theo là mức giá tiền thay đổi tiết kiệm hơn bao nhiêu sẽ hiển thị ở đây.

Khi bạn bấm cụ thể vào 1 khuyến nghị của AWS Compute Optimizer thì bạn sẽ thấy 1 vài option lựa chọn ec2 instance type được AWS đưa ra để bạn so sánh và quyết định.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleHướng dẫn bảo mật chế độ Single-User bằng mật khẩu trên Linux
Next articleBackup và Restore dữ liệu Elasticsearch Index với Elasticdump
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !