Hướng dẫn cài đặt Litespeed Web Server trên CentOS 7

2156

Hướng dẫn cài đặt Litespeed Web Server trên CentOS 7LiteSpeed Web Server là một trong những dịch vụ web khá nổi tiếng chỉ đứng thứ 4 sau ApacheNginx,… Với nhiệm vụ cao cả là mong muốn thay thế được Apache Web Server. Máy chủ web LiteSpeed sẽ cải thiện hiệu năng hệ thống của bạn và giảm chi phí vận hành. Nó tương thích với các tính năng Apache được sử dụng phổ biến như mod_rewrite, .htaccess, và mod_security. Sử dụng máy chủ web LiteSpeed bạn có thể sử dụng tập tin cấu hình Apache trực tiếp và nó hoạt động như một sự thay thế cho máy chủ web apache. Bài viết  này sẽ giúp bạn cài đặt máy chủ web LiteSpeed trên CentOS 7. (Tìm hiểu thêm: LiteSpeed là gì ? Tìm hiểu về LiteSpeed Web Server)

cài đặt litespeed web server

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác:
Top 11 chương trình thay thế Google Analytics
Kích hoạt mod_rewrite Apache trên CentOS/Ubuntu
Hướng dẫn cài đặt Apache trên CentOS
Cài đặt Webmin trên CentOS quản lý VPS/Hosting
Cài đặt Nginx trên CentOS

Lưu ý:
Hướng dẫn copy lệnh command trên website Cuongquach.com 

1. Cài đặt các chương trình cần thiết

– Đối với từng dịch vụ hoặc chương trình khi được cài đặt sẽ theo kèm một số ít các gói chương trình phụ thuộc (dependencies) nên bạn cần phải cài đặt chúng để hỗ trợ tốt nhất cho việc cài đặt LiteSpeed Web Server.

2. Cài đặt Litespeed Web Server Standard

2.1 Download gói cài đặt LSWS Standard

Xác định kiến trúc vi xử lý của máy chủ Linux. Như output lệnh ‘uname‘ ở dưới là máy chủ Linux đang sử dụng kiến trúc vi xử lý x86_64 (64 bit).

– Truy cập trang chủ download mã nguồn cài đặt Litespeed Web Server : LINK

litespeed web server download package

2.2 Cài đặt LSWS

– Bây giờ để cài đặt được LiteSpeed bạn phải mua license hoặc đăng ký license trial theo link: LINK .

License key sẽ được gửi về mail của bạn, bạn check mail và tải về sẵn trên máy tính để upload lên máy chủ Linux. Bạn để file trial.key vào thư mục cài đặt LSWS.

– Sau khi bạn đọc hết điều khoản Litespeed sẽ hỏi bạn đồng ý với các điều trên không, bạn ấn “Y” để tiếp tục.

– Sau khi bạn chọn Yes thì LiteSpeed sẽ hỏi bạn tiếp thư mục cài đặt chương trình Litespeed Web Server sẽ lưu vào đâu, bạn cứ Enter là được.

– Tới đây nếu bạn thấy báo lỗi như sau. Là do bạn đã chưa để file ‘trial.key‘ vào thư mục cài đặt LSWS đó.

LiteSpeed sẽ hỏi tiếp bạn muốn nhập thông tin user quản trị là gì, ở đây mình để admin luôn, bạn có thể tùy chỉnh tùy ý mình. Bạn cũng sẽ cần phải điền password và email quản trị của bạn vào, chú ý là bạn có thể nhập nhiều email khác nhau, chỉ cần cách ra một khoảng trắng là được.

LiteSpeed sẽ hỏi bạn tiếp rằng bạn có sử dụng LSWS với Control Panel nào khác không, ở đây mình không sử dụng (0), còn nếu các bạn có sử dụng thì chọn vào nhé.

– Trình cài đặt sẽ nhắc bạn tiếp phần nhập vào usergroup để chạy service LSWS này. Điều quan trọng là bạn không nên chạy với quyền user root vì sẽ không an toàn và bảo mật. Tốt nhất cứ để “nobody” là được. Port dịch vụ web mình chọn 80 luôn các bạn nhé.

– Tiếp theo trình cài đặt sẽ nhắc các bạn về port quản trị dịch vụ LSWS, mặc định là port 7080.

– Tiếp đến là nhắc chúng ta có setup PHP hay không. Nếu bạn đang chạy một website CMS dạng WordPress, Joomla thì chọn Y luôn nhé.

– Trình cài đặt sẽ hỏi bạn tiếp rằng bạn có muốn chỉ định extension nào khác không, thông thường là không, bạn enter luôn nhé.

– LiteSpeed sẽ hỏi tiếp có bật chroot không, bạn chọn No nhé.

– Trình cài đặt sẽ hỏi tiếp bạn có muốn sử dụng AWStats hay không, đây là chương trình sẽ dụng công cụ để tạo thống kê như kiểm tra số lượng khách truy cập, pages view… Để cho phép bật tính năng nay bạn chọn Y, còn không thì .

– Và xin chúc mừng bạn, LSWS đã được cài đặt thành công, bạn chọn Y để restart lại LiteSpeed để nhận cấu hình.

– Cấu hình tường lửa firewall để cho phép truy cập vào port 80 và port quản lý 7080.

Truy cập vào địa chỉ https://IP:7080 bạn sẽ thấy giao diện đăng nhập trang quản lý của dịch vụ Web Server LiteSpeed .

Như vậy là hướng dẫn cài đặt Litespeed Web Server standard trên CentOS 7 của mình hoàn tất rồi. Phần còn lại là bạn sẽ tiếp tục công cuộc tìm hiểu cách sử dụng LiteSpeed Web Server này nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi. Có ý kiến nào khác các bạn để lại comment tại Cuongquach.com nhé.

Nguồn: https://cuongquach.com/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here