[Cacti là gì ?] Tìm hiểu về công cụ giám sát mạng Cacti

Cacti là gì ? Tìm hiểu về công cụ giám sát mạng CactiCuongquach.com | Một trong những giải pháp mã nguồn mở giúp bạn xây dựng hệ thống giám sát thiết bị, lưu lượng và dịch vụ hệ thống mạng của bạn mang tên ‘CACTI‘. Vậy Cacti là gì ? cùng điểm qua thông tin tổng quan về Cacti nhé.

cacti là gì
cacti là gì

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Nagios là gì ?
Zabbix là gì ?
Top 11 công cụ mã nguồn mở giám sát hệ thống trên Linux
Hướng dẫn cài đặt Zabbix Server trên CentOS 7

Cacti là gì ?

cacti là gì
cacti là gì

Trang chủhttps://www.cacti.net/

Cacti là một mã nguồn cung cấp giao diện đồ hoạ hoàn chỉnh dựa trên nền tảng bộ công cụ RRDTool, RRDTool bản thân lại không có giao diện đồ hoạ nên kết hợp với Cacti tạo ra giải pháp giám sát mạng hấp dẫn này. Cacti lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết để tạo các đồ thị và thêm dữ liệu vào cơ sở dữ liệu MySQL. Giao diện người dùng hoàn toàn được quản lý bằng ngôn ngữ PHP. Cùng với việc có thể tạo dựng đồ thị, nguồn dữ liệu và kho lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, Cacti còn xử lý việc thu thập dữ liệu. Ngoài ra còn có hỗ trợ SNMP cho những người dùng để tạo biểu đồ lưu lượng với MRTG.

+ Nguồn dữ liệu
Để xử lý việc thu thập dữ liệu, bạn có thể cung cấp các đường dẫn tới bất kỳ lệnh nào cùng với bất kỳ dữ liệu nào mà người dùng cần. Sau đó Cacti sẽ thu thập dữ liệu này trong cron-job và điền vào cơ sở dữ liệu MySQL.

Nguồn dữ liệu cũng có thể được tạo, tương ứng với dữ liệu thực tế trên biểu đồ. Ví dụ: nếu người dùng muốn lập biểu đồ thời gian ping cho máy chủ lưu trữ, bạn có thể tạo nguồn dữ liệu bằng cách sử dụng lệnh ping một máy chủ và trả về giá trị của nó theo mili giây. Sau khi xác định các tùy chọn cho RRDTool như cách lưu trữ dữ liệu, bạn sẽ có thể định nghĩa bất kỳ thông tin bổ sung nào mà nguồn đầu vào dữ liệu yêu cầu.

+ Đồ thị
Khi một hoặc nhiều nguồn dữ liệu được xác định, một đồ thị RRDTool có thể được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu. Cacti cho phép bạn tạo hầu như bất kỳ đồ thị RRDTool nào bằng cách sử dụng tất cả các loại biểu đồ RRDTool chuẩn và các hàm tổng hợp. Một vùng lựa chọn màu sắc và chức năng đệm văn bản tự động cũng hỗ trợ trong việc tạo ra các đồ thị để làm cho quá trình giám sát hệ thống dễ dàng hơn.

+ Quản lý người dùng
Một công cụ quản lý dựa trên người dùng được xây dựng để bạn có thể thêm người dùng và cấp cho họ quyền đối với một số khu vực nhất định của Cacti. Điều này sẽ cho phép một người nào đó quản lý một số người dùng có thể thay đổi thông số đồ thị, trong khi những người khác chỉ có thể xem đồ thị. Mỗi người dùng cũng duy trì cài đặt của riêng họ khi xem biểu đồ.

+ Khuôn mẫu
Cuối cùng, Cacti có thể mở rộng đến một số lượng lớn các nguồn dữ liệu và đồ thị thông qua việc sử dụng các khuôn mẫu (template). Điều này cho phép tạo một biểu đồ hoặc nguồn dữ liệu mẫu với nguồn dữ liệu nào được liên kết với nó.

Lịch sử hình thành Cacti

giải pháp cacti
giải pháp cacti

Dự án Cacti lần đầu tiên được bắt đầu bởi Ian Berry vào ngày 2 tháng 9 năm 2001.   Berry đã được truyền cảm hứng để bắt đầu dự án trong khi làm việc cho một ISP nhỏ. Mục tiêu của ông trong việc tạo ra Cacti là cung cấp một công cụ dễ sử dụng hơn RRDtool và linh hoạt hơn MRTG.

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2004, phiên bản 0.8.6 đã được phát hành. Sau đó với nhiều nhà phát triển hơn, tốc độ và khả năng mở rộng của chương trình cũng lớn mạnh.

Vào tháng 6 năm 2012, lộ trình trên trang web cho biết phiên bản 1.0.0 đã được lên lịch phát hành trong quý đầu tiên của năm 2013. Nhưng vào tháng 8 năm 2013, nó được thay thế bằng thông báo rằng “Lộ trình này đã lỗi thời. Chúng tôi tổ chức lại để cải thiện chu kỳ phát triển của Cacti”.

Năm 2017 là một năm hoạt động tích cực cho Tập đoàn Cacti. Họ đã phát hành hơn 30 phiên bản của Cacti kể từ bản phát hành 1.0.0 đầu tiên vào tháng 1 năm 2017. Cộng đồng GitHub đã phát triển và hiện có hàng tá nhà phát triển đang hoàn thiện bản phát hành 1.x để sử dụng trong gia đình, công ty nhỏ và doanh nghiệp trong suốt toàn cầu.

Các tính năng của Cacti

Cacti có các tính năng chính bao gồm như sau :

 • Đồ thị không giới hạn.
 • Các thao tác dữ liệu đồ thị.
 • Nguồn dữ liệu linh hoạt.
 • Thu thập dữ liệu trên một khoảng thời gian chuẩn.
 • Tập lệnh thu thập dữ liệu tùy chỉnh.
 • Hỗ trợ SNMP tích hợp.
 • Khuôn mẫu biểu đồ.
 • Khuôn mẫu nguồn dữ liệu.
 • Khuôn mẫu thiết bị.
 • Chế độ xem dạng cây, danh sách và chế độ xem trước của dữ liệu biểu đồ.
 • Quản lý và bảo mật dựa trên người dùng và nhóm người dùng.
 • Thu thập dữ liệu từ xa.
 • Tổng hợp đồ thị.
 • Phát hiện mạng.

Một số hình ảnh về Cacti

công cụ monitor cacti
công cụ monitor cacti

Vậy là bạn đã biết sơ lược về Cacti là gì rồi phải không nào ? Chúng ta sẽ sớm tìm hiểu về cách cài đặt Cacti và vận hành Cacti.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleBảo mật thông tin là gì ?
Next articleEbook Arduino cho người mới bắt đầu (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !