Top 11 công cụ mã nguồn mở giám sát hệ thống trên Linux

Top 11 công cụ mã nguồn mở giám sát hệ thống trên Linux – Máy chủ dịch vụ và công cụ giám sát mạng trong bất kỳ môi trường Linux hay Window nào cũng đều quan trọng để giữ cho hạ tầng và mạng ổn định và hoạt động trơn tru.

Hãy cùng CuongQuach điểm qua các công cụ giám sát mã nguồn mở giúp bạn theo dõi các tài nguyên như CPU load, mức sử dụng RAM, lưu lượng mạng, trạng thái của tất cả các thiết bị kết nối mạng và đưa ra cảnh báo tức thì giúp quản trị viên phát hiện hoạt động bất thường hoặc nghi ngờ nào các bạn nhé.

top 11 công cụ mã nguồn mở giám sát hệ thống

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác:
Top 15 sự khác nhau giữa CentOS 6 và CentOS 7
Top 8 lệnh kiểm tra thông tin CPU trên Linux
Top 11 chương trình thay thế công cụ Google Analytics
Top 10 công cụ mã nguồn mở kiểm tra tải website – Phần 1
Top 6 cách xác định loại filesystem trên Linux
Top 9 cách giảm thiểu rủi ro bảo mật dữ liệu doanh nghiệp và cá nhân

1.Nagios Core

nagios core logo

Trang chủ: https://www.nagios.org

Nagios là một trong những công cụ giám sát mạng và máy chủ được sử dụng rộng rãi nhất, gần 18 năm. Nagios Core giúp tổ chức, doanh nghiệp giữ được mạng lưới của họ ổn định, giúp xác định và giải quyết vấn đề trước khi sự cố phát sinh trở nên nghiêm trọng.

Về cơ bản, cấu hình của công cụ này được lưu dưới dạng text và Nagios đọc các file này để thực thi, có lẽ cũng mất một ít thời gian để bạn tìm hiểu đấy. Nhưng một khi bạn đã hiểu rồi thì các vấn đề về mạng trên hệ thống của bạn sẽ không làm bạn phải lo lắng nữa đâu.

nagios graphic

2. Zabbix

zabbix logo

Trang chủ: https://www.zabbix.com/

Zabbix là một hệ thống mã nguồn mở khác miễn phí, được viết bằng PHP và tuân thủ  license của GPL. Zabbix cung cấp cho bạn một cách đơn giản nhất các thao tác cũng như giao diện để giám sát mạng, đưa ra cảnh báo kịp thời trước các trường hợp đáng ngờ. Zabbix cũng cung cấp cho bạn đồ thị có cấu trúc tốt và dữ liệu hữu ích.

Một vài đặc điểm độc đáo của Zabbix:

  • Nó hoàn toàn là mã nguồn mở và có thể sử dụng cho phi thương mại và cả thương mại.
  • Người quản trị có thể dễ dàng giám sát máy chủ và mạng với sự hỗ trợ của dữ liệu thống kê với hiệu suất cao.
  • Người quản trị cũng có thể giám sát tất cả các thiết bị mạng và ứng dụng gắn vào  mô hình mạng của mình.
  • Đưa ra cảnh báo và gửi SMS, email nếu phát hiện hoạt động đáng ngờ nào.
  • Được sử dụng cho cả tổ chức quy mô nhỏ và lớn.

zabbix graph

3. Cacti

cacti logo

Trang chủ: https://www.cacti.net/

Cacti không chỉ là công cụ giám sát mạng thông thường mà còn là công cụ giúp thu thập dữ liệu liên quan đến quyền truy cập của người dùng. Truy cập của người dùng sẽ được ghi vào biểu đồ từ đó xây dựng một đồ thị phức tạp và thường dữ liệu được lưu vào Mysql database. Tất cả các công việc thu thập dữ liệu được thực hiện qua cron job thông qua kịch bản ngoài giúp cung cấp số liệu xây dựng các đồ thị. Cacti có thể sử dụng để xây dựng tất cả các loại đồ thị và có thể được hiển thị cũng như tổ chức theo nhiều cách.

cacti graph

4. Icinga

icinga logo

Trang chủ: https://www.icinga.com/

Icinga là một công cụ giám sát tuyệt vời khác trên môi trường Linux, giúp bạn giám sát được tất cả các thiết bị mạng cũng như tất cả các tài nguyên kết nối trên mạng này. Công cụ này cũng có chức năng đưa ra cảnh bảo gần như lập tức đối với các trường hợp bất thường trên hệ thống và thiết bị. Đây là một công cụ phù hợp với doanh nghiệp sử dụng cho hệ thống lớn và các văn phòng nằm ở các địa điểm khác nhau.

icinga graph

5. Zenoss Core

zenoss core logo

Trang chủ: https://www.zenoss.com/

Zenoss Core là hệ thống giám sát mạng tuyệt vời được sử dụng trong các mạng doanh nghiệp. Đây là phần mềm tuyệt vời với đầy đủ tính năng mà bạn có thể tìm thấy trong các công cụ giám sát mạng. Lợi ích của Zenoss Core mang lại là rất lớn khi mà người quản trị hệ thống của doanh nghiệp chỉ cần duy nhất công cụ này để giám sát và giải quyết các vấn đề mạng của họ một cách dễ dàng.

zenoss graph

6. Ganglia

ganglia

Trang chủ: http://ganglia.info/

Ganglia là hệ thống giám sát mạng mã nguồn mở tiếp theo trong bài viết này, được thiết kế đặc biệt để theo dõi và đưa ra các cảnh báo chính xác, phù hợp với môi trường điện toán lớn. Ganglia có khả năng mở rộng và phát triển cao dựa trên kiến trúc phân tán và thiết kế có cấp bậc đặc biệt được xây dựng cho các mạng cao cấp với nhóm cluster. Ganglia sử dụng dữ liệu dạng XML để biểu diễn dữ liệu và XDR cho tất cả các loại dữ liệu lưu thông trên cluster.

Mục tiêu chính đằng sau sự phát triển của Ganglia là cung cấp các cấu trúc dữ liệu chi tiết và dữ liệu có cấu trúc sử dụng thuật toán phức tạp để đạt được kết quả tối đa.

ganglia graph

7. OpenNMS

opennms logo

Trang chủ: https://www.opennms.org/en

OpenNMS là một hệ thống giám sát mạng tuyệt vời khác cũng hoàn toàn là mã nguồn mở. Được biết đến là hệ thống giám sát mạng cấp doanh nghiệp đầu tiên được phân phối để được sử dụng cho nhiều công ty lớn với số lượng lớn các thiết bị kết nối với mạng của nó. Người dùng có thể tự động phát hiện các node hoặc theo dõi tất các loại dịch vụ trong mạng với sự giúp đỡ của công cụ hữu ích này.

opennms graph

8. Centreon

centreon logo

Trang chủ: https://www.centreon.com/

Centreon còn có tên gọi khác là Centreon Enterprise server (CES), là một hệ thống giám sát mạng đặc biệt, nó được sử dụng trong nhiều ngân hàng lớn, các công ty IT, các công ty bảo hiểm và tài chính trên thế giới. Centreon cũng có chức năng theo dõi người dùng và tình trạng mạng lưới của các doanh nghiệp này mọi lúc. Với CES được đặt ở doanh nghiệp của bạn thì bạn hoàn toàn an tâm và thoải mái giám sát các cơ sở hạ tầng và ứng dụng của bạn.

Vài tính năng đặc biệt bao gồm:

  • Cho phép quản trị viên giám sát mọi máy chủ, ứng dụng và các thành phần liên quan.
  • Giao diện theo dõi theo thời gian thực.
  • Với sự giúp đỡ các giải pháp của nhà cung cấp trong phần mềm, bạn có thể duy trì hoạt động một các dễ dàng và không gặp vấn đề gì.
  • Thêm bất kỳ số lượng người dùng nào vào hệ thống giám sát thông qua cơ chế phầm mềm mở.

centreon graph

9. Sensu Core

sensu core

Trang chủ: https://sensuapp.org/

Sensu là hệ thống giám sát mạng full stack giúp bạn theo dõi tất cả các loại máy chủ, dịch vụ cùng với KPI của doanh nghiệp. Nó hoạt động như một nền tảng duy nhất giúp bạn sử dụng cho toàn bộ doanh nghiệp để giám sát máy chủ, dịch vụ, ứng dụng, mạng và các tài nguyên từ xa.

sensur core graph

10. Observium

sensu core logo

Trang chủ: http://www.observium.org/

Là một hệ thống giám sát mạng tuyệt vời khác viết bằng PHP/MYSQL/SNMP và được phát triển như một công cụ tự động phát hiện để tìm ra tất cả các vấn đề trong mạng và thông báo cho người quản trị ngay lập tức. Nó cũng được phát triển để hỗ trợ các hệ điều hành khác nhau như Linux, Cisco, Juniper, HP, Brocade, FreeBSD, Foundry …

Giao diện của Observium cũng rất đẹp và dễ nhìn, giúp bạn xem lại lịch sử dữ liệu về tất cả các thiết bị kết nội mạng một cách thuận lợi.

observium graph

11. MRTG

mrtg logo

Trang chủ: https://oss.oetiker.ch/mrtg/

MRTG (Multi Router Traffic Grapher) là một hệ thống giám sát mạng đơn giản giống như Nagios, Cacti và Zabbix. MRTG được thiết kế đặc biệt sử dụng trong mạng với lượng máy tính vừa và nhỏ. Nó cũng được sử dụng giám sát chủ yếu cho các thiết bị như CPU, RAM và các cổng kết nối mạng. Giao diện đồ họa rất bắt mắt và cung cấp số liệu thống kê cũng rất chi tiết.

mrtg graph

Tổng kết

Như vậy thông qua bài này các bạn đã cùng CuongQuach.com tìm hiểu qua 11 công cụ giám sát hệ thống mã nguồn mở. Hy vọng qua bài này các bạn có cái nhìn thêm phong phú hơn về các phần mềm mã nguồn mở phục vụ cho công việc giám sát mạng và hệ thống. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous article[AWS] Elastic IP là gì ? Tìm hiểu về địa chỉ Elastic IP của dịch vụ AWS EC2
Next articleHướng dẫn tắt/bật Windows Firewall bằng PowerShell trên Windows Server 2012/2016
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !