Top 6 cách xác định loại file system trên Linux (ext2, ext3 hay ext4)

1467

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các cách để xác định loại file system trên Linux (ext2 ext3 hay ext4 ). Rất là cần thiết cho các bạn cần nắm để thực hiện các hoạt động thao tác liên quan đến partition hay file system trên Linux như mount chẳng hạn,…

loại file system

Vậy file system là gì ? File system là các phương pháp và các cấu trúc dữ liệu mà một hệ điều hành sử dụng để theo dõi các tập tin trên ổ đĩa hoặc phân vùng. Có thể tạm dịch file system là hệ thống tập tin. Đó là cách các tập tin được tổ chức trên ổ đĩa. Thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ một phân vùng hoặc ổ đĩa được sử dụng để lưu trữ các tập tin hoặc loại hệ thống tập tin.

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác:

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng một ổ cứng disk /dev/sda với 3 partition như dưới làm mẫu :

Top 6 cách xác định loại file system trên Linux (ext2, ext3 hay ext4)

1. Lệnh “df”

Lệnh df trên Linux sẽ giúp báo cáo về dung lượng đang sử dụng của các phân vùng ổ cứng, bên cạnh đó bạn có thể xem được cả loại file system của partition hoặc disk với option “-T“.

2. Lệnh “fsck”

Lệnh fsck trên Linux được sử dụng để chữa các lỗi về file system Linux, khi phát hiện các lỗi sai thông tin metadata chẳng hạn. Bên cạnh đó lệnh cũng có thể hiển thị thông tin loại file system của các phân vùng ổ cứng cụ thể.

3. Lệnh “lsblk”

Lệnh lsblk trên Linux hiển thị thông tin về các block device. Khi bạn sử dụng option ‘-f‘ thì chương trình sẽ in thêm cả loại file system của các partition.

4. Lệnh “mount”

Lệnh mount trên Linux được sử dụng để mount các file system trên Linux. Nhưng bên cạnh đó còn có thể để hiển thị các thông tin về các phân vùng ổ cứng, thư mục mount remote,… và cả loại file system của từng phân vùng.

5. Lệnh “blkid”

Lệnh blkid được dùng để hiển thị các thông tin giá trị liên quan đến block device. Bây giờ nếu bạn sử dụng lệnh mà không có option nào thì sẽ có thông tin loại file system được hiển thị kèm.

6. Lệnh “file”

Lệnh file nếu sử dụng option ‘-s‘ sẽ đọc thông tin và đặc điểm về file hoặc block. Kết hợp option ‘-L‘ sẽ hỗ trợ cả symlink.

Vậy là các bạn đã biết được các cách để nhận biết loại file system trên Linux rồi phải không nào. Rất đơn giản và dễ thực hành, hãy tự thực hành và trao đổi cùng Cuongquach.com nhé.

Nguồn : https://cuongquach.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here