Kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Linux với lệnh DF

4880

Kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Linux với lệnh DFCuongquach.com | Trên internet hiện nay, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ để kiểm tra việc sử dụng dung lượng ổ cứng trong Linux. Tuy nhiên, Linux có một tiện ích tích hợp mạnh mẽ được gọi là ‘df’. Bài viết này CuongQuach giải thích cách để có được thông tin đầy đủ về việc sử dụng không gian đĩa trong Linux với sự giúp đỡ của lệnh ‘df’ với các ví dụ thực tế của chúng. Vì vậy, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng lệnh df trong Linux.

lệnh df trên linux

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Tạo file rỗng trên Linux với lệnh TOUCH
Hướng dẫn giải nén file gzip trên Linux
Kiểm tra dung lượng ổ cứng trên Linux với lệnh NCDU

Lệnh ‘df’ là gì ?

Lệnh ‘df’ nghĩa là “disk filesystem”, nó được sử dụng để hiển thị tóm tắt đầy đủ về việc sử dụng không gian đĩa cứng còn sẵn và được sử dụng của hệ thống tập tin trên hệ thống Linux.

1. Kiểm tra dung lượng ổ đĩa

Lệnh “df” hiển thị thông tin về tên thiết bị, tổng số khối, tổng dung lượng đĩa, dung lượng đĩa đã sử dụng, dung lượng đĩa sẵn có và các mount point trên hệ thống tệp.

2. Hiển thị thông tin của tất cả dung lượng đĩa đã sử dụng

Giống như trên, nhưng df -a sẽ hiển thị thông tin của các hệ thống tập tin cùng với tất cả  mức sử dụng dung lượng ổ cứng của hệ thống tập tin.

3. Hiển thị mức sử dụng dung lượng ổ cứng theo định dạng dễ đọc

Bạn có nhận thấy rằng các lệnh trên hiển thị thông tin dung lượng ổ cứng mặc định theo byte, không dễ đọc được. Vì chúng ta có thói quen đọc kích thước theo megabyte, gigabyte, v..v.. vì nó rất dễ hiểu và dễ nhớ.

Lệnh df cung cấp tùy chọn hiển thị dung lượng sử dụng ở định dạng Có thể đọc được bằng cách sử dụng ‘-h’ (in kết quả ở định dạng có thể đọc được của con người (ví dụ: 1K 2M 3G)

4. Hiển thị thông tin dung lượng của /home file system

Để xem thông tin dung lượng của thư mục /home file system ta sử dụng câu lệnh dưới đây.

5. Hiển thị thông tin dung lượng của File system theo dạng Bytes

Để hiển thị thông tin của tất cả file system theo dạng khối 1024-byte, ta sử dụng tùy chọn “-k”.

6. Hiển thị thông tin dung lượng của File system theo Megabytes

8. Hiển thị thông tin Inodes của file system

Sử dụng option ‘-i’ sẽ hiển thị thông tin về số lượng inodes đã sử dụng và tỷ lệ phần trăm của chúng cho từng file system.

9. Hiển thị các loại file system

Nếu bạn để ý những câu lệnh output ở phía trên, bạn sẽ nhìn thấy rằng không có liệt kê loại file system (ext4, xfs, ext3,..). Để kiểm tra loại file system đang sử dụng ta sử dụng tùy chọn “T”.

10. Hiển thị thông tin dựa trên loại file system

Nếu bạn muốn hiển thị một số loại file hệ thống ta sử dụng “-t” và thêm tên của loại file bạn muốn. Ví dụ:

11. Hiển thị thông tin của lệnh df

Sử dụng lệnh “–help” sẽ liệt kê danh sách những tùy chọn có thể áp dụng với lệnh df.

Như vậy bài hướng dẫn của CuongQuach về 11 câu lệnh “df hữu ích để kiểm tra dung lượng ổ đĩa trong Linux đến đây là hoàn tất rồi, nếu có đóng góp hay ý kiến nào khác bạn đừng ngại ngần để lại comment để mình biết nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: https://cuongquach.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here