Bảo mật thông tin là gì ?

Bảo mật thông tin là gì ?Cuongquach.com | Đối với nhiều người, bảo mật thông tin được coi là một vấn đề khá rắc rối. Nguyên nhân rất có thể là do họ đã bỏ qua một số khái niệm cơ bản của lĩnh vực này. Trong bảo mật thông tin, có 5 vấn đề then chốt bạn cần nắm, bao gồm:

 • Bảo mật thông tin là gì?
 • Tại sao cần bảo mật thông tin?
 • Ai chịu trách nhiệm bảo mật thông tin?
 • Khi nào là thời điểm thích hợp để giải quyết vấn đề bảo mật thông tin?
 • Nên áp dụng bảo mật thông tin ở đâu?

bảo mật thông tin là gì

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác:
8 cách bảo mật Quyền riêng tư trực tuyến tốt nhất
Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu cá nhân
5 thói quen tốt cần duy trì khi bạn Quản trị hệ thống
5 phương pháp tăng cường bảo mật dữ liệu

1. Bảo mật thông tin là gì?

Về cơ bản, bảo mật thông tin là việc áp dụng các biện pháp kiểm soát hành chính, kỹ thuật và các truy cập vật lý nhằm duy trì tính bảo mật, toàn vẹn và sẵn sàng cho toàn bộ thông tin.

Để hiểu rõ hơn, mời các bạn đến với các thuật ngữ, khái niệm dưới đây.

 • Kiểm soát hành chính: Là việc thông qua chính sách, tiêu chuẩn và thủ tục để vận hành hệ thống thông tin an toàn, bảo mật, tránh các sai sót do con người gây ra.
 • Kiểm soát các truy cập vật lý: Là việc sử dụng các công cụ để kiểm soát quyền truy cập của con người vào hệ thống thông tin. Chẳng hạn như hàng rào, khoá bảo vệ, hệ thống báo động, sử dụng vật liệu xây dựng có tính an toàn cao,…
 • Kiểm soát kỹ thuật: Hầu hết các thông tin chúng ta sử dụng hằng ngày đều cần bảo mật ở các mức độ khác nhau, và nếu chỉ dùng kiểm soát vật lý thì không đủ. Đây là lý do tại sao cần đến kiểm soát kỹ thuật. Loại kiểm soát này cũng tương tự như kiểm soát vật lý, nhưng nó sử dụng công nghệ để kiểm soát quyền truy cập thay vì sử dụng các công cụ. Một số ví dụ thường thấy là tường lửa, danh sách kiểm soát truy cập, quyền tiếp cận tài liệu, các phần mềm diệt virus,…

bảo mật thông tin là gì - 1

2. Tại sao cần phải bảo mật thông tin?

Muốn biết tại sao cần bảo mật thông tin, bạn hãy thử trả lời các câu hỏi khảo sát sau:

 • Bạn có thông tin nào cần được bảo mật không?
 • Bạn có cần thông tin chính xác hay không?
 • Bạn muốn thông tin luôn có sẵn khi cần không?

Nếu đáp án của bạn cho một trong 3 câu hỏi trên là “”, thì nghĩa là bạn có nhu cầu bảo mật thông tin.

Trên thực tế, thông tin cần được bảo vệ cẩn thận để hạn chế nguy cơ bị tiết lộ, sửa đổi hay bị tiêu huỷ trái phép. Mục đích cuối cùng của việc này là giảm tối đa các rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh.

bảo mật thông tin là gì - 2

3. Ai là người sẽ chịu trách nhiệm bảo mật thông tin?

Tất cả mọi người đều có trách nhiệm bảo mật thông tin. Nhưng, ai sẽ chịu trách nhiệm cụ thể cho mảng nào? Chúng ta hãy tiếp cận theo phương pháp từ trên xuống.

 • Quản lý cấp cao: Bảo mật thông tin phải xuất phát từ chính những quản lý cấp cao. Họ sẽ đặt ra các cam kết về bảo mật và đảm bảo hiệu lực mạnh mẽ của cam kết này bằng cách tích cực tham gia vào chiến lược bảo mật thông tin. Đồng thời, đưa những cam kết này vào chính sách công ty và truyền đạt đến tất cả nhân viên và đối tác. Nếu không có sự cam kết của các quản lý cấp cao, mọi nỗ lực đều vô nghĩa!
 • Trưởng phòng: Mục tiêu hoạt động cao nhất của mỗi doanh nghiệp là thu lợi nhuận, và việc bảo vệ thông tin nhằm thúc đẩy lợi nhuận chính là mục tiêu thứ yếu. Chuyên viên bảo mật cần hiểu cách doanh nghiệp sử dụng thông tin để thực hiện các mục tiêu kinh doanh. Nếu không, việc kiểm soát có thể không hiệu quả và cản trở quá trình phát triển.
 • Nhân viên: Kế đến người hiểu cách sử dụng thông tin rõ nhất không ai ngoài các nhân viên. Mặc dù chúng ta không thể kết hợp tất cả ý kiến của mỗi nhân viên vào một chương trình bảo mật, nhưng nên lắng nghe ý kiến ​​của những người đại diện cho họ. Hãy thành lập ban chỉ đạo bảo mật thông tin gồm các trưởng phòng để họ truyền đạt chiến lược bảo mật đến toàn bộ thành viên trong nhóm. Tất cả nhân viên có trách nhiệm tuân thủ các chính sách bảo mật thông tin của công ty. Nếu có điều gì không rõ hoặc lỡ gây rắc rối, hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên bảo mật để giải quyết.
 • Bên thứ ba: Các bên thứ ba như nhà thầu, nhà cung cấp cũng phải có trách nhiệm bảo vệ thông tin của doanh nghiệp. Yêu cầu bảo mật thông tin phải được bao gồm trong thỏa thuận hợp đồng.

bảo mật thông tin là gì - 3

4. Khi nào là thời điểm thích hợp để giải quyết vấn đề bảo mật thông tin?

Câu trả lời là ngay hiện tạicả về sau. Bạn cần lưu ý vài điểm sau để có một hệ thống bảo mật hiệu quả.

 • Bảo mật thông tin phải toàn diện: Việc bảo mật thông tin không chỉ là vấn đề của bộ phận IT, mà nó còn liên quan đến nhân sự và kế toán, thậm chí còn nhiều hơn nữa. Trên thực tế, một nhân viên có thành kiến với công ty cũng nguy hiểm như một hacker (Xem thêm: Các loại hacker bạn nên biết) . Một bản báo cáo tài chính bị vứt vào sọt rác cũng có khả năng gây thiệt hại lớn. Qua các ví dụ trên, chắc bạn đã hình dung được “toàn diện” là như thế nào phải không?! Chính vì vậy, việc bảo mật thông tin cần được xem xét trong hầu hết các quyết định kinh doanh ở mọi thời điểm.
 • Bảo mật thông tin phải là việc làm lâu dài: Các doanh nghiệp và môi trường kinh doanh liên tục thay đổi. Một doanh nghiệp không thích nghi sẽ “chết”. Và các chương trình bảo mật không thích ứng cũng sẽ có kết cục tương tự. Để đạt hiệu quả, chương trình bảo mật phải luôn thay đổi, không ngừng phát triển và cải tiến.

5. Nên áp dụng bảo mật thông tin ở đâu?

Để đạt được nhiều lợi ích nhất từ việc ​​bảo mật thông tin, bạn nên áp dụng bảo mật cho toàn bộ doanh nghiệp. Hãy nhớ rằng, chỉ một điểm yếu trong bộ phận nào đó cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình bảo mật.

Hy vọng những điều trên đây đã phần nào giải quyết những khúc mắc của bạn về bảo mật thông tin! Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết của chúng tôi nhé!

Nguồn: frsecure – https://cuongquach.com/ 

Previous articleKich hoạt chế độ Debug trên Docker
Next article[Cacti là gì ?] Tìm hiểu về công cụ giám sát mạng Cacti
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !