8 cách bảo mật Quyền riêng tư trực tuyến tốt nhất !

8 cách bảo mật Quyền riêng tư trực tuyến tốt nhất !Cuongquach.com | Nếu bạn tin rằng thông tin cá nhân của mình là hoàn toàn riêng tư, thì thật sai lầm! Hãy thử tìm kiếm tên của mình trên Internet, bạn sẽ được trả về rất nhiều kết quả bao gồm thông tin gia đình, hồ sơ truyền thông xã hội, địa chỉ, số điện thoại,… Những dữ liệu này xuất hiện và được lưu trữ một cách hợp pháp trên mạng xã hội và các kênh khác thông qua việc bạn truy cập các website trên Internet.

Các nhà quảng cáo, tiếp thị sẽ tìm cách thu thập nguồn dữ liệu công khai này để nhắm thị trường mục tiêu kinh doanh của họ. Chính điều này cũng sẽ khiến thông tin cá nhân của bạn trở thành mục tiêu bị đánh cắp, lừa đảo, gian lận trên Internet. Vậy làm cách nào để sử dụng Internet một cách bảo mật và an toàn? Bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây.

bảo về quyền riêng tư trực tuyến

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu cá nhân
Top website quét virus Online tốt nhất
5 phương pháp tăng cường bảo mật dữ liệu
Những cuộc tấn công mạng lớn nhất Việt Nam

Contents

1. Luôn sử dụng mật khẩu

Nhiều người cho rằng việc đặt mật khẩu bảo vệ cho laptop hoặc PC tại nhà là không cần thiết. Nhưng thực tế việc đặt mật khẩu cho các thiết bị kỹ thuật số như smartphone, tablet, laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có chứa dữ liệu cá nhân,… là rất quan trọng. Nếu sơ suất, thông tin cá nhân của bạn có thể bị kẻ xấu đánh cắp qua chiếc smartphone. Tương tự, bạn cũng nên cài đặt mật khẩu mạnh cho các tài khoản trực tuyến của mình. Thông thường chúng ta hay dùng các mật khẩu dễ nhớ, nhưng điều này rất nguy hiểm vì kẻ gian có thể đoán được. Bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu để và tạo và theo dõi các mật khẩu phức tạp một cách dễ dàng.

2. Bảo vệ máy tính khỏi virus

Quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số là hai khái niệm được liên kết chặt chẽ. Nếu máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc virus. Hacker có thể truy cập và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Thực tế, hacker thường khóa một số tập tin và yêu cầu bạn trả tiền chuộc để mở khóa. Cách tốt nhất để tránh trường hợp này là cài đặt và cập nhật thường xuyên các chương trình anti-virus trên các thiết bị kỹ thuật số để xóa sổ các lỗ hổng bảo mật. Bạn có thể bật cập nhật tự động phần mềm để duy trì sự an toàn cho máy tính cũng như các thiết bị khác.

3. Bảo mật quá trình duyệt web

Chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số chủ yếu thông qua trình duyệt web. Do đó, các website và công ty quảng cáo có thể theo dõi bạn, và hacker cũng vậy. Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi duyệt web bằng cách tắt JavaScript, tắt cookie của bên thứ ba và dùng trình duyệt ẩn danh khi cần thiết. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc sử dụng Proxy riêng sẽ giúp bạn truy cập các website giới hạn về vị trí, nhưng không giúp bạn ẩn danh hoàn toàn. Cách tốt nhất là sử dụng Mạng riêng ảo (VPN). Hãy nhớ rằng, nếu hacker không theo dõi được địa chỉ IP của bạn, họ sẽ không thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào về vị trí hoặc các thông tin khác.

bảo mật quyền riêng tư online -1

4. Thay đổi công cụ tìm kiếm

Một số công cụ tìm kiếm theo dõi hành vi tìm kiếm và sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để phân phối và nhắm mục tiêu quảng cáo. Điều này có nghĩa là bạn luôn bị theo dõi khi tìm kiếm trên Internet. Để tránh tình huống này, bạn hãy chọn các công cụ tìm kiếm an toàn như Google, Bing,..

5. Cẩn thận với mạng xã hội

Các mạng xã hội được tạo ra để kết nối mọi người với nhau. Nhờ đó, bạn có thể chia sẻ thông tin với cả thế giới. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu bạn sử dụng mạng xã hội đúng cách bằng việc điều chỉnh hợp lý các cài đặt bảo mật tài khoản của mình. Bạn có thể tùy chỉnh cách người dùng xem thông tin và các bài đăng mà mình chia sẻ để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

bảo mật quyền riêng tư trực tuyến - 2

6. Cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo

Bạn hãy luôn cảnh giác với những email, cuộc gọi và website yêu cầu thông tin cá nhân của mình. Thực tế, có nhiều kẻ lừa đảo qua mặt người dùng bằng cách giả mạo các công ty hợp pháp. Họ sẽ thuyết phục bạn cung cấp thông tin cá nhân, nếu không bạn sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Bạn cần lưu ý không mắc lừa và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như tài khoản ngân hàng hoặc số an sinh xã hội của mình.

cảnh giác chiêu trò lừa đảo online
cảnh giác chiêu trò lừa đảo online

7. Sử dụng kết nối Wi-Fi an toàn

Việc dùng Wi-Fi miễn phí tại trung tâm mua sắm hoặc quán cafe là điều rất phổ biến. Nhưng đây lại có thể là nguy cơ gây rò rỉ dữ liệu cá nhân vì kẻ gian có thể dùng Wi-Fi công cộng để lấy cắp thông tin nhạy cảm của bạn. Nếu muốn sử dụng các kết nối như vậy, bạn nên dùng các dịch vụ VPN uy tín để mã hóa toàn bộ dữ liệu gửi đi.

8. Cẩn thận với dữ liệu download

Bạn chỉ nên tải xuống dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy và được xác thực. Rất nhiều trang web có dữ liệu chứa virus và các phần mềm độc hại. Khi được tải về, chúng có thể truy cập dữ liệu cá nhân của bạn. Song song đó, bạn cũng nên cài đặt các phần mềm từ một nguồn đáng tin cậy. Hãy kiểm tra kỹ vì đôi khi các phần mềm lừa đảo trông không khác gì các phiên bản hợp pháp!

Hi vọng với những mẹo bảo mật quyền riêng tư trực tuyến này, bạn có thể truy cập Internet an toàn và bảo vệ được quyền riêng tư của mình!

Nguồn: socialnomics – https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Jenkins Fundamentals: Accelerate Deliverables (PDF)
Next article[Top] 10 loại Hacker bạn nên biết !
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !