Hướng dẫn cài đặt Apache trên CentOS – Web Server Apache

10057

Bài viết này, sẽ giúp các bạn biết cách để cài đặt Apache trên CentOS. Vậy làm sao để một web server nổi tiếng Apache chạy được trên CentOS 6 và cả CentOS 7, sẽ được hướng dẫn cài đặt chi tiết qua các bước đơn giản.

Web Server Apache là gì ?

Apache là chương trình dịch vụ Web Server miễn phí nổi tiếng nhất trên thế giới. Apache Web Server ban đầu được viết cho Unix, nhưng bây giờ Apache đã hỗ trợ các nền tảng khác như Microsoft Windows, MacOS, Linux (Redhat / CentOS / Fedora / Debian / Ubuntu …). Mặc dù miễn phí, Apache Web Server có nhiều tính năng mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình web bao gồm perl, Python, và PHP. Với một cộng đồng hỗ trợ người dùng rất lớn, ta có thể dễ dàng tìm thấy nhiều người sử dụng giúp đỡ vấn đề của ta và chia sẻ kinh nghiệm nếu một vấn đề được tìm thấy trên thế giới.

Apache hiện có 2 phiên bản (tính đến thời điểm viết bài này) :
2.2
2.4

Còn bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết hơn việc làm thế nào để cài đặt Apache trên CentOS (hệ điều hành Linux dùng làm dịch vụ web phổ biến).

1. Cài đặt Apache trên CentOS

1.1 Cài đặt Apache qua YUM

Với phương pháp cài đặt kinh điển này, chúng ta sẽ phụ thuộc vào phiên bản hiện tại của gói cài đặt Apache trên Repository của OS hoặc 3rd-party như EPEL. (Xem thêm:  Hướng dẫn cài đặt EPEL trên CentOS)

Lưu ý:
– Nếu cài qua Repository mặc định thì trên CentOS 6, Apache mặc định sẽ là bản 2.2. Còn trên CentOS 7 thì Apache mặc định là bản 2.4 .

Nếu bạn muốn cài đặt Apache 2.4 trên CentOS 6 luôn, thì cần cài đặt qua Repository của bên thứ 3 như sau.

1.2 Biên dịch source Apache – compile source

Chúng ta sẽ truy cập trang chủ của chương trình Web Server Apache : https://httpd.apache.org/

Tại đây bạn sẽ thấy có 2 phiên bản Apache là 2.2.x2.4.x , thì hiện tại 2.2 đã ngưng phát triển và dừng ở phiên bản 2.2.34. Còn phiên bản Apache 2.4 là mới nhất và vẫn đang tiếp tục phát triển. Bạn bấm vào “Download” để dẫn sang trang khác lấy link download từng gói Apache 2.4 hoặc 2.2 về để biên dịch (sub version là 2.4.27 tính đến thời điểm viết bài).

download cài đặt apache

Xem bài viết sau để biết cách biên dịch source cài đặt Apache trên CentOS nhé.

Hướng dẫn cài đặt compile Apache 2.2/2.4 trên CentOS/RHEL 6/7

2. Khởi động Apache

Chúng ta sẽ khởi động chương trình Web Server Apache và cấu hình cho Apache tự khởi động khi hệ thống Linux khởi động/restart.

+ CentOS 6 – Apache 2.2

+ CentOS 6 – Apache 2.4

+ CentOS 7

3. Kiểm tra Apache đã chạy chưa

Giờ ta sẽ kiểm tra xem dịch vụ Apache đã chạy chưa nhé. Đầu tiên là kiểm tra xem tiến trình có đang chạy không ? Tiến trình ‘httpd‘ sẽ chạy dưới quyền user ‘apache‘.

Kiểm tra xem dịch vụ Apache có đang lắng nghe (listen) các kết nối đến cổng 80 mặc định khi vừa cài đặt xong, chưa cấu hình gì hết, hay chưa ?!

Giờ ta tạo một file HTML kiểm tra xem dịch vụ Apache đã chạy và phục vụ được các request HTTP đối với file .html cơ bản hay chưa. Thư mục mặc định của web Apache là : /var/www/html/

Rồi giờ bạn truy cập địa chỉ IP local cùng lớp mạng hoặc địa chỉ IP Public của VPS/Server Linux của bạn. Lúc này bạn sẽ có trang index.html như mình muốn kiểm tra.

kiểm tra apache đã chạy chưa

Nếu cả 3 output trên đều có thì dịch vụ Apache của bạn đã chạy ok rồi đó. Có thể coi là cài đặt Apache trên CentOS thành công rồi. Còn nếu bạn muốn kiểm tra phiên bản hiện tại của dịch vụ Apache trên Linux CentOS thì như sau:

Lưu ý:
– Nếu có vấn đề lỗi hay sự cố dịch vụ Apache, thì bạn nên kiểm tra log dịch vụ Apache ở : /var/log/httpd/access_log/var/log/httpd/error_log .

Xem thêm:
– Lỗi “httpd: apr_sockaddr_info_get() failed” khi start dịch vụ Apache

4. Hướng dẫn gỡ cài đặt Apache

Nếu bạn đã cài đặt Apache thông qua YUM Repository thì có thể gỡ cài đặt Apache bằng cách dưới.

Vậy là bạn đã hoàn tất bài viết này, bằng việc có thể tự cài đặt dịch vụ Web Server Apache trên CentOS rồi phải không nào ! Nếu có thắc mắc gì thì đừng ngại comment bên dưới để trao đổi với mình – Cuongquach.com nhé.

Quách Chí Cường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here