Cách xác định vị trí file php.ini chính xác để chỉnh sửa

Khi bạn sử dụng quản trị một server/vps Linux với Website chạy code PHP, bạn hẳn sẽ biết rằng file ‘php.ini‘ rất là quan trọng trong việc thiết lập các cấu hình liên quan đến hoạt động PHP Backend. Vậy trong bài viết tại Cuongquach.com này, sẽ giúp bạn xác định vị trí file php.ini để chỉnh sửa nhé.

File php.ini là gì?

Khi các bạn muốn thay đổi bất kỳ một cấu hình nào đó trong PHP như tăng bộ nhớ sử dụng, thay đổi đường dẫn lưu tạm thời, bật chức năng hiển thị lỗi,…thì các bạn sẽ phải can thiệp vào tập tin php.ini. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng các dịch vụ Shared Hosting thì có thể nhiều nhà cung cấp không cho bạn tự thiết lập php.ini mà sẽ có một tập tin khác tương tự tên là user.ini, hoặc là không có gì cả.

File php.ini là file cấu hình cho việc dịch mã và xử lý code PHP. Vì nhiều lý do khác nhau mà chúng ta cần phải sửa thông số trong file này để phù hợp với mã nguồn hay nhu cầu lập trình, sử dụng.

Tuy nhiên, do việc cài đặt các module khác nhau và do tùy chọn trong quá trình cài đặt file php.ini có thể ở những vị trí khác nhau và trên cùng 1 server có thể có nhiều file php.ini khác nhau. Chính vì điều này, đôi khi 1 số bạn chình sửa file php.ini ở đường dẫn mặc định khiến việc chỉnh sửa không có tác dụng tuy rằng đã restart lại cả server Linux.

1. Xác định vị trí file php.ini trên Linux command line

Thực hiện sử dụng lệnh sau :

# php -i | grep "Loaded Configuration File"
Loaded Configuration File => /etc/php.ini

Đường dẫn file ‘/etc/php.ini‘ chính là đường dẫn file php.ini mà PHP đang sử dụng.

2. Tìm file php.ini với file php có hàm phpinfo()

Chúng ta sẽ tiến hành tạo 1 file php gọi hàm ‘phpinfo()‘ trong code PHP để lấy các thông tin về các giá trị, thông số thiết lập mà PHP đang sử dụng. Trong ví dụ này, mình giả định source code web nằm ở thư mục ‘/var/www/html/‘ mặc định của Apache. Nếu bạn xài Hosting, thì cứ tạo 1 file php trong thư mục root của source code.

# vi /var/www/html/info.php
<?php
phpinfo();
?>

Truy cập domain có đường dẫn file domain.com/info.php hoặc địa chỉ IP public/local của web server chứa file info.php như ví dụ : http://192.168.100.100/info.php

xác định vị trí php.ini

Như hình trên thì ở giá trị “Loaded Configuration File” chính là đường dẫn file php.ini trên server host website đó.

Qua bài viết này hẳn bạn đã biết cách xác định vị trí file php.ini trên Linux hoặc thông qua hàm phpinfo() trong code PHP rồi phải không nào. Vậy nếu còn thắc mắc gì thì đừng ngại comment bên dưới nhé.

Quách Chí Cường

Previous articleHướng dẫn cài đặt Apache trên CentOS – Web Server Apache
Next articleTự học MCSA 2012: Phân quyền NTFS Permission
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !