Khởi động lại Linux như thế nào ? – Reboot Linux

Khi bạn quản trị hệ thống Linux hoặc sử dụng hệ điều hành Linux (CentOS/Ubuntu/Debian/…) . Thì kiến thức cơ bản đầu tiên đó chính là sử dụng lệnh gì để khởi động lại Linux (reboot Linux). Có khá là nhiều keyword cho việc search nội dung này như “restart linux“, “reboot linux“,… Và hoàn toàn có thể áp dụng để reboot cho server vật lý/VPS/Cloud VPS hoặc máy tính người dùng. Vậy hãy để Cuongquach.com giúp bạn phần này nhé.

1. Khi nào nên khởi động lại Linux (reboot Linux)

  • Hệ thống Linux của bạn hoạt động không ổn định, cần làm mới lại hệ thống (VPS/Server/Laptop).
  • Bạn cài đặt chương trình và chương trình đó yêu cầu phải reboot lại.
  • ..

Lưu ý:
– Để có thể thực hiện những thao tác khởi động lại Linux thì bạn cần có quyền root hoặc   user thực thi lệnh phải thuộc nhóm wheel (quyền quản trị cấp cao).

2. Các lệnh hỗ trợ khởi động lại Linux

2.1 Lệnh REBOOT trên Linux

# reboot

2.2 Lệnh SHUTDOWN trên Linux

# shutdown -r now

– Nếu hệ thống Linux của bạn có nhiều người, thì bạn có thể vận dụng thêm option hẹn một khoảng thời gian sau hệ thống sẽ tự reboot lại. Lúc này lệnh SHUTDOWN sẽ tự gửi thông điệp đến màn hình terminal của các user đang login vào hệ thống.

# shutdown -r +5
Broadcast message from localhost@cuongquach.com
(/dev/pts/1) at 13:21 ...
The system is going down for reboot in 5 minutes!

2.3 Lệnh INIT trên Linux

– Lệnh init được dùng để chuyển đổi các chế độ môi trường (runlevel) khác nhau trên Linux như single-mode, X-Desktop, tắt, khởi động lại. Để reboot Linux ta chỉ cần dùng runlevel option số “6“.
– Lưu ý là với lệnh “init” thường không được sử dụng nhiều, vì dễ nhầm lẫn giữa option tắt hoàn toàn (0) và khởi động lại (6).

# init 6

3. Làm sao để reboot máy chủ Linux ở xa ?!

Hãy ssh vào server đó và thực thi câu lệnh giúp khởi động lại Linux kèm theo là được.

# ssh root@lab.cuongquach.com /sbin/reboot

Cực kì đơn giản phải không nào ?! Bây giờ bạn đã có thể tự reboot lại hệ thống Linux trên VPS/Server hoặc laptop OS Linux của bạn rồi. Chúc các bạn thành công.

Quách Chí Cường

Previous articleHướng dẫn cài đặt CSF trên CentOS – Config Server Firewall
Next articleEbook Network Warrior 2nd Edition PDF – Download Free
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !