Jenkins: Quản lý cài đặt Jenkins Plugins cơ bản

Jenkins: Quản lý cài đặt Jenkins Plugins cơ bản | Jenkins Plugins là các công cụ bên thứ 3 hoặc của chính chủ Jenkins được cài đặt vào dịch vụ Jenkins nhằm thực hiện các hoạt động tính năng nâng cao. Jenkins hiện tại có đến cả ngàn plugins với các nhóm mục khác sau (Tham khảo link Jenkins Plugins: https://plugins.jenkins.io/),…

Jenkins Plugins sẽ được download tự động với các chương trình phụ thuộc thông qua hệ thống Update Center riêng của dịch vụ Jenkins. Update Center là dịch vụ riêng của Jenkins nhằm cung cấp các plugins open source khác do các thành viên của cộng đồng Jenkins hỗ trợ.

jenkins cài đặt jenkins plugins

Các thao tác quản lý cài đặt Jenkins Plugins

1. Cài đặt Jenkins Plugins

Để cài đặt plugins trên Jenkins, bạn chọn link “Manage Jenkins” > “Manage Plugins” .

jenkins manage plugins

Sau đó search thông tin về Plugin mà bạn cần cài đặt. Ví dụ mình search plugin ‘ThinBackup’ dùng cho hoạt động backup dữ liệu Jenkins. Chọn plugin và ấn “Download now and install after restart”.

jenkins search plugins

Thực hiện restart Jenkins khi quá trình tải plugin đã hoàn tất và đảm bảo không có jobs nào đang chạy.

jenkins plugin install thinbackup

Sau khi bạn thực hiện restart, thì bạn sẽ được chuyển hướng đến trang thông báo khởi động lại Jenkins. Lúc này quá trình cài đặt plugin sẽ bắt đầu và mất một lúc để hoàn thành.

jenkins install plugin restart

Nếu bạn muốn coi thông tin chi tiết về plugin thì bấm vào link tên Plugin sẽ được chuyển hướng trang web của Jenkins miêu tả về plugin đó.

jenkins plugin thinbackup

2. Gỡ cài đặt Jenkins Plugins

Bạn truy cập vào phần ‘Manage Plugins’ sau đó chọn thông tin plugin cần gỡ bỏ. Ấn ‘Uninstall’ ở cột phải.

jenkins plugin uninstall 1

Lúc này Jenkins sẽ hiện thông báo yêu cầu bạn xác nhận xoá plugin khỏi Jenkins. Ấn ‘Yes’.

jenkins plugin uninstall 2

Lưu ý:
– Việc xoá bỏ plugin Jenkins sẽ vẫn giữ lại thông tin cấu hình liên quan đến plugin đó. Nếu bạn muốn xoá luôn dữ liệu cấu hình cũ của plugin đó hãy vào phần: “Manage Jenkins” > “Manage Old Data”.

jenkins plugins manage old data

3. Vô hiệu hoá Jenkins Plugins

Bạn muốn vô hiệu hoá (disable) Jenkins Plugins, vô cùng dễ dàng, hãy bỏ chọn dấu stick ở cột ‘Enabled’ đối với các plugin cho phép vô hiệu hoá.

jenkins plugin update

Lưu ý:
– Sẽ có những plugin thiết yếu của hệ thống Jenkins, không cho phép bạn vô hiệu hoá nó.

4. Nâng cấp Jenkins Plugins

Các phiên bản nâng cấp của các plugin nếu có thông tin mới, sẽ nằm ở tab ‘Updates’ . Lúc này bạn chỉ cần đơn giản lựa chọn Plugin cần update và ấn nút “Download now and install after restart” như lúc cài đặt plugin mới.

Lưu ý:
– Mặc định Jenkins kiểm tra các bản cập nhật 24h 1 lần. Nếu muốn kiểm tra bản cập nhật bằng tay cho nhanh thì bấm vào nút ‘Check now’.

Như vậy qua bài viết này , bạn đã biết các thao tác cơ bản để quản lý Jenkins Plugins như cài đặt, xoá, vô hiệu và nâng cấp plugin rồi phải không nào. Chúc các bạn thực hành thành công.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Jenkins Continuous Integration Cookbook 2nd Edition PDF – Download
Next articleEbook CCNA Cơ Bản PDF – BachKhoa Aptech
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !