LiteSpeed là gì ? Tìm hiểu về LiteSpeed Web Server

LiteSpeed là gì ? Tổng quan về LiteSpeed Web Server  –  Bạn đã từng nghe về LiteSpeed chưa ? Đây là chương trình gì mà được đồn đoán rằng có khả năng thay thế mạnh mẽ Web Server Apache nổi tiếng nhỉ ?! Vậy chúng hãy cùng tìm hiểu xem LiteSpeed là gì nhé ?

litespeed là gì

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác:
Top 11 chương trình thay thế Google Analytics
Top 10 công cụ mã nguồn mở kiểm tra tải website
Hướng dẫn cài đặt Apache trên CentOS
Hướng dẫn cài đặt Webmin trên CentOS quản lý VPS/Hosting
Hướng dẫn cài đặt Nginx trên CentOS

1. LiteSpeed là gì ? Giới thiệu về LiteSpeed

 

logo litespeed

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (gọi tắt là LSWS) là một dịch vụ Web Server chạy trên nền tảng OS Linux, được biết đến với khả năng cung cấp một hiệu suất tuyệt vời và khả năng mở rộng cực cao. Một web server Apache nổi tiếng có thể được thay thế bằng LiteSpeed Web Server vô cùng dễ dàng mà không cần chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào trong cấu hình dịch vụ trên hệ điều hành và cũng không gây ảnh hưởng hay cản trở tiến trình hay chương trình nào cả.

LSWS có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nút thắt cổ chai nào tồn tại trên giải pháp lưu trữ website của bạn và nó cũng có nhiều tính năng ấn tượng kèm giao diện quản trị web thân thiện, dễ dùng nhầm đảm bảo môi trường lưu trữ web của bạn an toàn và tốc độ.

Trang chủ: https://www.litespeedtech.com/

2. Lịch sử hình thành va phát triển LiteSpeed

LSWS được thành lập bởi công ty LiteSpeed Technologies, đây là một phần mềm thay thế Apache, nghĩa là sử dụng định dạng cấu hình tương tự Apache. LiteSpeed Technologies được thành lập năm 2002 bởi một nhóm kỹ sư đứng đầu là George Wang.

LSWS được phát hành vào năm 7/2003 với bản đầy đủ tính năng, trong năm 2007 LSWS trở thành LSWS enterprise và được cấu hình để thay thế Apache. Cũng trong năm đó LSWS đã tích hợp được với phần mềm quản lý máy chủ thông dụng như cPanel, DirectAdmin, Plesk,… Đến tháng 8/2008 LiteSpeed Web Server đã nằm trong top 16 web server phổ biến nhất, đến 11/2016 thị phần của LiteSpeed tăng từ 0.39% lên 3.29% và tăng từ vị trí thứ 10 sang vị trí thứ 4 web server phổ biến nhất theo thống kê bởi Netcraft.

LSWS chính thức hỗ trợ giao thức HTTP/2 trong năm 2015 với phiên bản 5.0 và cũng phát hành LSCache (plugin cache cho wordpress) với ESI trong phiên bản 5.0.10.

Năm 2017, LSWS chính thức hỗ trợ giao thức QUIC (Quick UDP Internet Connection) giao thức do Google phát triển, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

3. Các tính năng của LiteSpeed

Khi nói đến tốc độ và sự ổn định thì LiteSpeed thật tuyệt vời, khi so sánh với Apache thì LiteSpeed thật sự nhanh hơn nhiều và nó cũng phục vụ nội dung PHP trong thời gian  nhanh hơn. Vì vậy mà LiteSpeed luôn là giải pháp hostnig web lý tưởng cho các website sử dụng CMS phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal vì nó tăng hiệu xuất xử lý PHP. Dưới đây là vài tính năng về LiteSpeed các bạn cùng CuongQuach xem qua nhé.

 • Tương thích với Apache: LiteSpeed hoàn toàn tương thích với Apache và cũng có thể sử dụng các tính năng như mod_rewrite, mod_security, .htaccess. File cấu hình của Apache dễ dàng được nạp vào LiteSpeed và vận hành trơn tru thay thế Apache. Ngoài ra LiteSpeed hoạt động rất tốt trên các phần mềm quản lý hosting web/máy chủ (các control panel).

 • Hiệu suất tuyệt vời cùng khả năng mở rộng: LiteSpeed cải thiện hiệu suất cùng khả năng mở rộng cho các nền tảng lưu trữ web. LiteSpeed có khả năng phục vụ số lượng lớn khách truy cập đồng thời với việc sử dụng tài nguyên ở mức tối thiểu. Được lập trình với code tối ưu hơn vì thế LiteSpeed đạt hiệu suất cao hơn Apache trong việc xử lý PHP cũng như file tĩnh. LiteSpeed cũng có khả năng giám sát lưu lượng tăng đột biến, điều này giúp bạn xử lý DDOS tốt hơn mà không cần đầu tư thêm phần cứng quản lý DDOS.

 • Bảo mật: LiteSpeed hoạt động tốt với tính năng mod_security của Apache và bản thân nó cũng có tính năng chống DDOS. Bao gồm các tính năng tùy chỉnh như request, per-IP connection, bandwidth throttling,…. Thông qua đó nếu IP có quá nhiều connection hoặc quá nhiều request sẽ bị chặn lại do đó giảm thiểu các tác nhân xấu muốn phá hoại máy chủ của bạn.

 • Chi phí: việc lưu trữ trên LiteSpeed Web Server là công việc dễ dàng và giá cả phải chăng. Phí bản quyền thấp hơn so với việc bạn nâng cấp một máy chủ Apache. LiteSpeed cũng giúp bạn giảm nhân lực hỗ trợ nếu bạn là nhà cung cấp hosting khi mà nó có nhiều tính năng tuyệt vời cũng như sự ổn định và an toàn.

 • Sử dụng phần cứng hiệu quả: So với Apache hay Nginx, LiteSpeed đảm bảo tốc độ tăng lên từ 2 – 5 lần cũng như 98% load của máy chủ sẽ thấp hơn. Điều này sẽ giúp bạn phục vụ được số lượng lớn khách hàng trên cùng nền tảng phần cứng bấy nhiêu đó.

 • Quản lý đơn giản: Điều tốt nhất về LiteSpeed là quản lý đơn giản. LiteSpeed dễ dàng đọc file cấu hình Apache và .htaccess, plugin bảng điều khiển dễ cấu hình và triển khai. Bạn có thể chuyển đổi cài đặt ApacheLiteSpeed dễ dàng cũng như quản lý nội dung website trên LiteSpeed chỉ với cài cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể dễ dàng bật tính năng cache trên mỗi account.

4. Các phiên bản LiteSpeed

 • OpenLiteSpeed: Phiên bản này phục vụ cho website có traffic cao, tuy nhiên nó không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý máy chủ (cPanel, Direct Admin,…) nào cả, đây là phiên bản mã nguồn mở và tự do sử dụng.
 • Standard: Phiên bản này tương thích cho website nhỏ và traffic ít. Nó hoàn toàn tương thích với các phần mềm quản lý máy chủ như cPanel, WHM và DirectAdmin. Phiên bản này miễn phí cho cả cá nhân và người sử dụng chuyên nghiệp.
 • Enterprise: Phiên bản này tương thích với website lớn và có traffic cao và nó cũng tương thích với hầu hết các phần mềm quản lý máy chủ. Phiên bản này thường được các công ty cung cấp giải pháp lưu trữ hosting sử dụng và đây cũng là phiên bản ổn định cũng như hiệu suất cao nhất

5. Chi phí License phải trả cho LiteSpeed

Dưới đây là bảng giá mình tham khảo được từ một nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam. So với giá gốc của trang chủ LiteSpeed tại đây thì cũng rất phải chăng.

chi phí license litespeed

6. Lý do nên sử dụng Litespeed Web Server

 • LiteSpeed là sự thay thế hoàn hảo cho Apache, xử lý nhanh hơn Apache tới 9 lần.
 • Tăng hiệu suất của web server với hiệu suất xử lý PHP tăng lên tới 50% .
 • SSL nhanh hơn 3 lần so với Apache.
 • Giảm chi phí đầu tư phần cứng.
 • Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn, khách hàng nhiều hơn và lợi nhuận cũng sẽ nhiều hơn khi website bạn ổn định.

Như vậy bạn bạn đã tìm hiểu thành công về LiteSpeed là gì ? Những tính năng mạnh mẽ của LiteSpeed Web Server rồi phải không nào. Hy vọng những kiến thức cơ bản này giúp ích cho bạn nhiều nhé.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleLỗ hổng Meltdown và Spectre ảnh hưởng hàng loạt thiết bị điện tử thế giới
Next articleTài liệu CCNA Routing & Switching Full 2017
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !