Ubuntu là gì ? Tìm hiểu Hệ Điều Hành Ubuntu

Ubuntu là gì ? Tìm hiểu Hệ Điều Hành UbuntuCuongquach.com | Ubuntu là một trong những hệ điều hành Linux phiên bản Desktop và Server rất phổ biến trên cộng đồng Internet sử dụng mã nguồn mở. Vừa có thể thay thế Windows làm hệ điều hành sử dụng công việc hằng ngày văn phòng, vừa có thể làm một phiên bản máy chủ dịch vụ mạnh mẽ ở các công ty lớn. Vậy Ubuntu là gì ? Lịch sử về Ubuntu như thế nào ? Tại sao nhiều người thích sử dụng OS Ubuntu đến vậy ?

ubuntu la gi

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
CentOS là gì ?

1. ubuntu | oǒ’boǒntoō |

Ubuntu” là từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ châu Phi cổ, có nghĩa là “tình người”. Bên cạnh đó, “Ubuntu” còn thường được dùng để nhắc nhở con người về một triết lý: “Chúng ta được là chính mình nhờ có những người xung quanh”. Với mong muốn mang tinh thần “Ubuntu” vào thế giới của máy tính và phần mềm, các nhà phát triển đã cho ra đời hệ điều hành Ubuntu. Có thể nói, Ubuntu là đại diện tốt nhất cho những gì mà cộng đồng công nghệ đã chia sẻ với thế giới!

ubuntu là gì
ubuntu là gì

2. Khởi nguồn của Ubuntu

Vào năm 2004, Linux được khởi tạo, nhưng nó đã bị tách thành các phiên bản cộng đồng độc quyền và không được hỗ trợ. Trên thực tế, các phần mềm cộng đồng miễn phí dạng này sẽ không thể thu hút được số lượng lớn người dùng máy tính. Và khi đó, Mark Shuttleworth đã đứng ra tập hợp một nhóm nhỏ các nhà phát triển Debian, cùng nhau thành lập nên Canonical. Họ lên kế hoạch tạo ra một hệ điều hành Linux dễ dàng cho mọi người sử dụng. Cuối cùng họ đã thành công với Ubuntu. Nói một cách dễ hiểu, Mark Shuttleworth chính là người sáng lập ra Canonical Ltd. và là người tài trợ cho các dự án phân phối hệ điều hành Ubuntu.

ubuntu là gì - 2
ubuntu là gì – 2

Ubuntu không chỉ hướng đến lợi ích kinh tế mà còn quan tâm đến cả lợi ích xã hội. Bằng chứng là, Ubuntu được cung cấp dưới dạng phần mềm mã nguồn mở tự do và hoàn toàn miễn phí. Các phiên bản Ubuntu có các điều khoản đồng nhất cho tất cả mọi người ở mọi nơi. Cho dù bạn là một sinh viên ở Ấn Độ hay nhân viên tại một ngân hàng đa quốc gia, bạn đều có thể tải xuống và sử dụng Ubuntu miễn phí. Hơn nữa, Ubuntu còn hướng tới việc cắt giảm các chi phí dịch vụ như phí hỗ trợ, quản lý, bảo trì, vận hành…

Điều này rất có lợi cho những người sử dụng Ubuntu với quy mô lớn. Thay vào đó, Canonical – cũng chính là công ty tài trợ cho Ubuntu – sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật như vậy. Mục đích cuối cùng của việc này là để tận dụng khả năng của các nhà phát triển để ngày càng cải thiện, nâng cao nền tảng của hệ điều hành Ubuntu.

3. Ubuntu ngày nay

Bản phát hành Ubuntu chính thức đầu tiên – Phiên bản 4.10 – có tên mã là “Warty Warthog” – được ra mắt vào tháng 10 năm 2004. Phiên bản này sau đó đã gây bão toàn cầu khi thu hút hàng ngàn người đam mê phần mềm miễn phí cũng như các chuyên gia tham gia vào cộng đồng Ubuntu.

ubuntu 4.10
ubuntu 4.10

Ngày nay, Ubuntu có nhiều dạng và biến thể chuyên biệt. Ngoài ra còn có các phiên bản đặc biệt dành riêng cho Server, OpenStack Cloud và các thiết bị được kết nối khác. Tuy nhiên, tất cả các phiên bản đều chia sẻ chung cơ sở hạ tầng và phần mềm. Điều này biến Ubuntu thành một trong những nền tảng hiếm hoi có quy mô từ thiết bị điện tử tiêu dùng đến latop, sau đó là điện toán đám mây cho doanh nghiệp.

Đến hiện tại, máy tính để bàn Ubuntu được xem là nền tảng máy trạm Linux được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, hỗ trợ cho công việc của các kỹ sư trên toàn cầu. Ubuntu Core đặt ra tiêu chuẩn cho các hệ điều hành giao dịch nhỏ, dành cho các thiết bị được kết nối có độ an toàn cao. Trong khi đó Ubuntu Server chính là hệ điều hành tham chiếu cho dự án OpenStack và là hệ điều hành khách cực kỳ phổ biến trên AWS, Azure và Google Cloud. Ubuntu được cài đặt sẵn trên các máy tính của Dell, HP, Asus, Lenovo và các nhà cung cấp máy tính toàn cầu khác.

Mong rằng Ubuntu sẽ mang đến những điều tuyệt vời cho bạn. Chính sự đóng góp của các bạn sẽ giúp Utunbu định hình và xây dựng các phần mềm miễn phí trong tương lai!

4. Ubuntu LTS là gì ?

LTS là viết tắt của “Long Term Support” – có nghĩa là “Hỗ trợ dài hạn“. Trong thời gian hỗ trợ của phiên bản LTS, các kỹ sư của Ubuntu sẽ luôn làm việc để ra những bản cập nhật về bảo mật và cập nhật sửa lỗi/nâng cấp các ứng dụng cho bạn. Hết thời gian hỗ trợ, họ khuyên bạn nên nâng cấp phiên bản mới hơn còn thời gian hỗ trợ vì họ sẽ dừng làm việc với phiên bản cũ – có nghĩa là bạn không còn nhận được bất kỳ các cập nhật bảo mật nào từ họ.

Cứ sau sáu tháng một phiên bản mới của hệ điều hành Ubuntu dành cho hệ máy tính để bàn và hệ máy chủ sẽ được phát hành. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ luôn luôn được cập nhật những ứng dụng mới nhất và tuyệt vời nhất trong thế giới của hệ điều hành mã nguồn mở. Ubuntu luôn được thiết kế với tính năng bảo mật, bạn sẽ luôn nhận được cập nhật bảo mật miễn phí trong vòng ít nhất 9 tháng trên hệ máy tính để bàn và máy chủ.

Và cứ sau 2 năm, một phiên bản LTS mới sẽ được phát hành. Trong các phiên bản LTS trước đó, thời gian hỗ trợ là 3 năm với hệ Desktop (hệ máy tính để bàn) và là 5 năm với hệ Server (hệ máy chủ). Bắt đầu từ phiên bản 12.04 LTS, chúng tôi hỗ trợ 5 năm cho cả hai hệ trên. Không có lệ phí bổ sung cho các phiên bản LTS, chúng tôi luôn tuân theo quy tắc của chúng tôi là: đảm bảo hệ điều hành miễn phí cho tất cả mọi nguời (Free of Charge). Và việc nâng cấp lên các phiên bản mới hơn cũng luôn là miễn phí.

Chứng chỉ LTS chỉ áp dụng đối với thành phần xác định thuộc máy chủ Ubuntu. Nó không áp dụng cho các phiên bản chỉnh sửa (bản remix) của Ubuntu. Ví dụ: phiên bản 8.04 LTS, Kubuntu đã lựa chọn giao diện KDE 4.0 và về cơ bản không còn là một phiên bản LTS (do Ubuntu lựa chọn Gnome là giao diện chính). Hoặc phiên bản 10.04 dành cho hệ Netbook cũng không phải là phiên bản LTS (trong khi phiên bản 10.04 dành cho Desktop và Server là phiên bản LTS).

Theo dõi sơ đồ dưới, sẽ giúp bạn hiểu về lịch trình phát hành phiên bản mới và thời gian hỗ trợ dành cho mỗi phiên bản:

vòng đời ubuntu lts
vòng đời ubuntu lts

5.Tại sao chúng ta nên sử dụng Ubuntu?

5.1. Thân thiện với người dùng

Đối với hầu hết người dùng máy tính, các hệ thống dựa trên Linux đều khó sử dụng. Họ cho rằng các hệ điều hành như vậy được tạo ra chủ yếu cho đối tượng là các nhà phát triển. Ubuntu đã chứng minh quan điểm đó là sai lầm. Việc cài đặt và sử dụng Ubuntu cũng tương tự như đối với Windows. Chỉ cần bạn có kiến thức cơ bản về máy tính là có thể tự thiết lập hệ thống của mình. Thậm chí, nhiều người còn đánh giá Ubuntu dễ sử dụng hơn Windows.

5.2. Miễn phí

Đây là lý do hết sức thuyết phục! Để cài đặt và sử dụng Ubuntu, bạn chỉ cần truy cập vào website Canonical hoặc vào các website bạn thường tải file torrent, tạo một file ISO boot hoặc lưu nó vào USB. Chính nhờ ưu điểm này, Ubuntu được nhiều tổ chức giáo dục và chính phủ trên thế giới sử dụng. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng đi kèm cũng miễn phí.

5.3. Bảo mật cao

Không thể nói Ubuntu “miễn dịch” hoàn toàn với virus. Tuy nhiên, so với Windows vốn cần sử dụng phần mềm chống virus, các rủi ro phần mềm độc hại liên quan đến Ubuntu không đáng kể. Điều này là nhờ Ubuntu có phương pháp chống virus tích hợp với tường lửa riêng biệt. Việc không cần trang bị thêm phần mềm chống virus sẽ giúp giảm các chi phí phát sinh cho vấn đề này.

5.4. Tùy biến dễ dàng

Khả năng tự do tùy chỉnh hệ thống là một trong những lợi thế lớn của các hệ điều hành dựa trên Linux. Nếu bạn không thích các giao diện có sẵn, bạn hoàn toàn có thể thay thế nó bằng một giao diện mới. Ubuntu thừa hưởng toàn bộ tính năng này. Để nâng cao trải nghiệm sử dụng Ubuntu, bạn có thể dùng thử các công cụ như Compiz.

5.5. Môi trường làm việc đa dạng

Bên cạnh môi trường làm việc mặc định GNOME, tùy theo nhu cầu người dùng mà Ubuntu có những “biến thể” khác nhau! Nếu bạn muốn trải nghiệm môi trường Desktop KDE mềm mại và hiện đại, hãy cài đặt Kub Kub. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực giáo dục, có thể bạn sẽ thích Edubfox. Còn đối với hệ thống có cấu hình thấp, LubFi và Xubfox sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

ubuntu là gì - 4
ubuntu là gì – 4

5.6. Được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng

Cũng giống như các dự án dựa trên Linux khác, Ubuntu có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng các nhà phát triển. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của Ubuntu so với các đối thủ cạnh tranh.

5.7. Không yêu cầu hệ thống cao cấp

Ngoài LubFi và Xubfox được phát triển riêng để phục vụ nhu cầu cho các hệ thống có cấu hình thấp, Ubuntu Unity cũng chỉ yêu cầu hệ thống dùng CPU tốc độ từ 700 MHz, RAM 512 MB và ổ cứng 5 GB.

5.8. Hỗ trợ nhiều ứng dụng miễn phí trong Trung tâm phần mềm (Software Center)

Với Ubuntu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các phần mềm hữu ích thông qua Software Center chỉ với vài cú nhấp chuột. Hơn nữa, để sử dụng cơ bản, Ubuntu được cài đặt sẵn các phần mềm như Gimp, Chromium, VLC, Firefox,…

ubuntu là gì - 5
ubuntu là gì – 5

5.9. Cải thiện khả năng tương thích, bao gồm trình điều khiển

Các phiên bản mới của Ubuntu được phát hành với nhân Linux mới nhất. Điều này cho phép Ubuntu chạy trên nhiều phần cứng cũ hơn cũng như các hệ thống mới với chip mới nhất. Ubuntu cũng đi kèm với nhiều trình điều khiển được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian.

5.10. Hệ điều hành mã nguồn mở

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở. Tại sao lý do này quan trọng, chúng tôi đã nhắc ở đầu bài.

Nguồn: https://cuongquach.com

Previous articleDownload Kali Linux 2018.4 ISO
Next articleEbook The State Of DevOps Tools (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !