Trình duyệt Chrome phải ngốn thêm 13% RAM để ngăn chặn lỗ hổng Spectre

Trình duyệt Chrome phải ngốn thêm 13% RAM để ngăn chặn lỗ hổng SpectreCuongquach.com | Toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ hiện đại đã bị lung lay sau khi phát hiện ra lỗ hổng MeltdownSpectre. Các lỗi bảo mật quan trọng được tìm thấy trong hầu hết các bộ vi xử lý máy tính hiện đại và các cơn dư chấn ảnh hưởng vẫn đang được quan sát. Chrome là nạn nhân mới nhất của ảnh hưởng bảo mật trên.

lo-hong-spectre-khien-chrome-an-ram-nhieu

Vậy lỗ hổng Spectre là gì?  Đây là phương thức mà tin tặc sử dụng để tấn công vào bộ xử lý Intel, AMD và cả ARM. Spectre lợi dụng lỗ hổng bảo mật cơ bản trong các chip nói trên, về mặt lý thuyết mà nói thì chúng có thể được dùng để “đọc những thông tin nhạy cảm trong bộ nhớ của một hệ thống, như mật khẩu, khóa để mở nội dung được mã hóa hay bất kì thông tin nhạy cảm nào

Được biết trình duyệt Google Chrome phiên bản 67 hiện đã bật tính năng Cách ly Trang web (Site isolation) để bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng lỗ hổng Spectre nhưng điều này đã buộc Chrome trả giá rất lớn. Trình duyệt Chrome giờ đây sẽ phải sử dụng thêm bộ nhớ RAM từ 10 đến 13% vì đó là yêu cầu để chạy tính năng Cách ly Trang Web. Nó sẽ hạn chế đáng kể các tác động đến quá trình hiển thị cho một trang web duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một tiến trình chrome.exe cho website đang truy cập và một tiến trình khác cho website khác,…

Sự tách biệt các tiến trình này sẽ ngăn chặn việc đọc bộ nhớ trực tiếp qua các tiến trình và Chrome sẽ có thể sử dụng các trình bảo vệ hệ điều hành tích hợp sẵn chống lại Spectre. Hơn nữa, tất cả các iframe, thường là cho các mục đích quảng cáo, được đặt vào các tiến trình riêng biệt thay vì được đưa vào iframe chính. Điều này mặc dù sẽ tăng tính bảo mật nhưng việc sử dụng bộ nhớ cũng sẽ tăng lên.

Theo một bài đăng trên blog của Charlie Reis từ Google, tính năng Cách ly trang web tạo ra “nhiều quy trình liên kết hơn” và đi kèm với một số hoạt động nhằm cân bằng  hiệu suất. Reis tiết lộ thêm rằng trong khối lượng xử lý thực tế, tổng tài nguyên bộ nhớ sẽ chiếm thêm 10-13% vì tiến trình này quá nhiều.

Google tuyên bố rằng lý do đằng sau sự thay đổi này là để ngăn chặn kẻ tấn công lấy thêm thông tin từ máy tính kể từ khi Meltdown và Spectre có thể cho phép tin tặc lấy cắp dữ liệu người dùng mà không cần sự đồng ý của người dùng. Cách ly trang web có thể ngăn dữ liệu được tải từ nhiều trang web trong một tiến trình duy nhất để nếu trang web bị nhiễm cố gắng khởi chạy tấn công Spectre, dữ liệu của các trang khác sẽ không bị xâm nhập.

Cách ly trang web hiện đã được phát hành theo mặc định cho hơn 99% tất cả người dùng Chrome trên tất cả các nền tảng bao gồm Windows, Linux, Chrome và MacOS. Vì vậy, khi bạn muốn mở các tab khác nhau cùng thời điểm sẽ phải đối mặt với các vấn đề từ bây giờ vì điều này sẽ làm tăng việc sử dụng bộ nhớ rất nhiều. Đã đến lúc bạn cài đặt tiện ích mở rộng trình quản lý tab để quản lý tốt hơn việc sử dụng RAM của các tab trình duyệt chrome.

Nguồn: Internet – https://cuongquach.com

Previous articleRò rỉ 157GB dữ liệu nhạy cảm của các công ty lớn như Tesla, Toyota, GM,…
Next articleHọ đã hack VietDesigner.net và Kenhsinhvien.vn như thế nào ?
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !