Google chịu mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD do độc quyền Android

Google chịu mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD do độc quyền AndroidCuongquach.com | Google vừa chịu mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ EU do lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android và cản trở các đối thủ cạnh tranh. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất được ghi nhận cho đến nay.

Mặc dù Android là một hệ điều hành nguồn mở và miễn phí, nhưng các nhà sản xuất điện thoại vẫn cần phải được cấp phép để sử dụng. Vì vậy, Google đã ra một số điều kiện nhất định để tích hợp dịch vụ Play Store trong smart phone của các nhà sản xuất.

Ủy ban châu Âu công bố án phạt vào thứ tư 18/7 vừa rồi. Theo đó, EU cáo buộc Google đã vi phạm pháp luật khi buộc các nhà sản xuất smart phone chạy Android phải cài đặt sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google như Google Search, Chrome, YouTube và Gmail.

Tuy chiến lược này làm gia tăng vị thế của Google, nhưng lại không công bằng với các đối thủ khác vì hạn chế sáng tạo, đổi mới và cạnh tranh. Điều này bị cho là “bất hợp pháp xét theo luật chống độc quyền của EU”.

Hệ điều hành Android của Google chạy trên hơn 80% điện thoại thông minh trên toàn thế giới, và chiếm hơn ba phần tư số điện thoại thông minh của châu Âu. Điều này giúp Google chiếm ưu thế trong thị trường di động.

Uỷ viên của Liên minh châu Âu, bà Margrethe Vestager cho biết: “Thỏa thuận phân phối ứng dụng dành cho thiết bị di động (MADA) yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại đặt một số ứng dụng của Google ở vị trí đầu trung tâm. Hơn nữa, là đặt chúng làm mặc định“.

EU yêu cầu Google chấm dứt các hành vi bất hợp pháp trên trong vòng 90 ngày nếu không sẽ phải chịu thêm các khoản phạt – lên tới 5% tổng doanh thu trung bình hàng ngày của Alphabet.

Phản hồi từ CEO Google trước án phạt tỷ đô

Đây là những gì CEO của Google, ông Sundar Pichai phát biểu trước lời buộc tội của EU:

“Vào năm 2007, chúng tôi đã chọn cung cấp miễn phí hệ điều hành Android cho các nhà sản xuất điện thoại và các nhà khai thác mạng di động. Tất nhiên, có những chi phí để phát triển Android và thực tế, Google đã đầu tư hàng tỷ đô la trong thập kỷ qua để biến Android thành hiện thực.

Khoản đầu tư này có ý nghĩa đối với chúng tôi vì chúng tôi có thể cho phép nhà sản xuất điện thoại tùy chọn tải trước bộ ứng dụng phổ biến của Google (Search, Chrome, Play, Maps và Gmail). Điều này mang lại doanh thu cho chúng tôi và trên hết là  đảm bảo điện thoại ‘hoạt động’, ngay lập tức.

Các nhà sản xuất điện thoại không bắt buộc phải cài đặt các dịch vụ của chúng tôi và họ cũng được tự do cài đặt ứng dụng từ các đối thủ cạnh tranh khác. Điều này có nghĩa là chúng tôi chỉ kiếm được doanh thu nếu người dùng cài đặt ứng dụng của chúng tôi thay vì ứng dụng của đối thủ”.

Ông cũng nói thêm rằng: “Nếu thích các ứng dụng, trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm khác – bạn có thể dễ dàng tắt hoặc xóa các ứng dụng được tải sẵn và chọn các ứng dụng khác thay thế. Bao gồm cả ứng dụng được phát triển bởi một vài trong số 1,6 triệu người châu  Âu với tư cách là app developer”.

Được biết, đây không phải là lần đầu EU phạt Google do vi phạm luật chống độc quyền. Năm ngoái, EU cũng đã phạt Google với khoản tiền độc quyền trị giá 2,7 tỉ đô la (2,4 tỷ euro) nhắm vào dịch vụ so sánh mua sắm trong Google Tìm kiếm.

Hiện Google đang kháng cáo và cũng được kỳ vọng sẽ có kháng nghị mới. Gã khổng lồ công nghệ này cũng đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc tương tự với lí do các nhà sản xuất điện thoại thông minh có tùy chọn sử dụng phần mềm nguồn mở.

Ngoài Google, Ủy ban châu Âu cũng đã phạt tiền chống độc quyền đối với Facebook 1,43 triệu USD vào năm ngoái, 1,4 tỷ USD với Intel vào năm 2009 và 899 triệu USD với  Microsoft năm 2008.

Nguồn: Internet – https://cuongquach.com

Previous article[ELK] Tìm hiểu dịch vụ Logstash trong hệ thống ELK Stack Logging
Next articleCài đặt Sentrifugo HRM trên CentOS 7 làm công cụ quản lý nhân sự
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !