Hướng dẫn cấu hình Wake-on Lan trên CentOS 7

365

Cấu hình Wake-on Lan trên CentOS 7 | Chào các bạn, Wake-on LAN là phương thức cơ bản dùng để bật tắt máy tính từ xa. Nghĩa là dù máy tính, server của bạn có tắt thì vẫn đang truy cập được vào nguồn điện và khi cần bật lại bạn chỉ cần gửi lệnh trên một gói cài đặt Wake-on LAN. Hôm nay CuongQuach sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập Wake-on LAN trên server CentOS 7.

cấu hình wake on lan trên centos 7

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác
Jenkins: Hướng dẫn backup/restore dữ liệu Jenkins
Hướng dẫn cài đặt Ubuntu Server 16.04 LTS
Remote Desktop là gì ?
Giám sát log server Linux thời gian thực với công cụ Log.io
Top chứng chỉ Linux quốc tế mà Quản trị viên nên có

Wake On LAN là gì?

Về bản chất, Wake On LAN là 1 giao thức chuẩn công nghệp, được sử dụng để khởi động hệ thống máy tính ở chế độ tiêu thụ năng lượng vô cùng thấp – Low Power Mode từ xa. Khái niệm về low power mode này chúng ta có thể hiểu nôm na là máy tính ở trong trạng thái tắt hoàn toàn, nhưng vẫn đang truy cập đến nguồn điện.

Những máy tính có Wake-on-LAN được bật sẽ đợi một gói tin có chứa địa chỉ MAC của card mạng, gọi là Magic Packet gửi đến. Các gói Magic Packet này được gửi đi bởi những phần mềm chuyên dụng, được làm riêng cho từng nền tảng hoặc được gửi bởi thiết bị router hay các website dựa trên Internet. Các cổng – port điển hình được sử dụng cho những gói Magic Packet này là UDP 79. Vì máy tính chủ động đợi gói tin, điện năng sẽ phải được cấp cho card mạng. Vì thế nếu cần tiết kiệm pin mà không dùng WOL thì bạn nên tạm thời tắt nó đi.

magic packet wake-on lan

1. Cài đặt tiện ích ethtool

2. Cấu hình Wake-on Lan

Chắc chắn rằng BIOS đã được cấu hình để sử dụng Wake-on LAN. Ở phần này chúng ta sẽ chỉ cấu hình Wake-on Lan cho card mạng đợi tín hiệu duy trì. Kiểm tra loại WOL mà card mạng hỗ trợ.

Theo man page, card mạng hỗ trợ WOL sẽ là “Wake-on: g” như mô tả dưới đây:

Vậy là card mạng này hỗ trợ MagicPacket. Cấu hình NIC để bật MagicPacket.

Kiểm tra lại nhé.

Tiếp đến, bạn thêm đoạn cấu hình sau vào file /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-eth0:

Trước hết bạn hãy lưu lại địa chỉ MAC của eth0, nó sẽ được sử dụng khi bạn gửi MagicPacket.

Gửi gói tin MagicPacket

Trên một server khác cùng mạng LAN, cài đặt gói wakeonlan (hoặc chương trình tương ứng) và gửi MagicPacket kèm địa chỉ MAC của NIC eth0 đã cấu hình trên server CentOS 7.

Tổng kết

Như vậy là bài hướng dẫn về việc cấu hình Wake-on Lan cho server CentOS 7 của mình đã xong rồi. Cám ơn các bạn đã theo dõi và hy vọng các bạn sẽ thấy có ích với hướng dẫn này.

Nguồn: https://cuongquach.com/