Top chứng chỉ Linux Quốc Tế mà Quản trị viên nên có

Top chứng chỉ Linux Quốc Tế mà Quản trị viên nên có | Trong thế giới công nghệ thông tin hiện nay, có được một chứng chỉ Linux Quốc Tế ảnh hưởng khá nhiều đến con đường sự nghiệp Quản Trị Mạng của bạn sau này. Bởi vì hơn nửa máy chủ trên thế giới đang chạy Linux cả rồi và các chuyên gia IT đều có vài chứng chỉ để có các vị trí làm việc tương xứng. Hôm nay, hay cùng CuongQuach.com xem thử danh sách các chứng chỉ Linux quan trọng và đáng để lấy nhất trong năm 2018 và cả sau này với 2 nhóm chính: Quản trịkỹ thuật.

top chứng chỉ linux quốc tế

Có thể bạn cũng quan tâm
Top 10 xu hướng công nghệ trong năm 2018
Top 11 sai lầm người Quản trị hệ thống thường mắc phải
Top 14 DevOps Blog bạn nên ghé thăm mỗi ngày
Top 11 công cụ mã nguồn mở giám sát hệ thống trên Linux

1. RHCSA (Red Hat Certified System Administrator)

rhcsa

Trang thông tinhttps://www.redhat.com/en/services/certification/rhcsa

Chứng chỉ Red Hat Certified System Administrator là chứng chỉ cơ bản nhất cho tất cả các chứng chỉ khác của Red Hat, chứng chỉ này đề cập đến các vấn đề cơ bản Linux như thao tác lệnh, cấu hình cơ bản, kỹ năng quản lý hệ thống…

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này, mình khuyến khích các bạn tham khảo thêm ebook được giới thiệu ở LINK sau nhé.

2. LFCS (Linux Foundation Certified System Administrator)

Trang thông tinhttps://training.linuxfoundation.org/certification/lfcs

Chứng chỉ Linux Foundation Certified System Administrator là chứng chỉ đạt được khi thực hiện bài kiểm tra dựa trên khả năng quản trị bạn có được. Tổ chức Linux Foundation này chịu trách nhiệm về bài kiểm tra dựa trên năng lực và là tổ chức duy nhất cung cấp bài kiểm tra dạng này. Tại thời điểm viết bài này, hệ điều hành được dùng cho kỳ kiểm tra là Ubuntu 16CentOS 7. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, mình khuyến khích các bạn tham khảo LINK sau.

3. SUSE Certificated Administrator

Trang thông tinhttps://training.suse.com/certification/sca-linux/

Chứng chỉ sẽ đào tạo bạn trở thành quản trị viên cấp cao trong môi trường mã nguồn mở OpenSUSE. Ở đây không yêu cầu bạn phải thi mới được cấp chứng chỉ, tuy nhiên quan trọng là bạn biết được mục tiêu của khóa học và vận dụng vào giải pháp cho công việc của mình.

4. CompTIA Linux+

chứng chỉ comptia linux+

Trang thông tinhttps://certification.comptia.org/certifications/linux

Chứng chỉ này sẽ cung cấp cho bạn biết làm thế nào để quản trị hệ thống, góp phần tăng cơ hội việc làm. Không giống các chứng chỉ khác, bạn sẽ học và thi một lần để lấy chứng chỉ, không cần phải gia hạn chứng chỉ ở các lần sau. Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp quản trị hệ thống Linux thì đừng bỏ qua nó nhé.

5. GIAC Certified UNIX System Security Administrator

Trang thông tinhttps://www.giac.org/certification/certified-unix-security-administrator-gcux

Lý do duy nhất mà bạn nên có được chứng chỉ GIAC Certified UNIX System Security Administrator là để tự học lấy cách bảo mật và biết cách kiểm tra bảo mật trên OS Linux cũng như trên UNIX. Với nó bạn cũng sẽ học được cách cài đặt, cấu hình và giám sát hệ thống Linux và UNIX.

6. LPIC-1: Linux Administrator

Trang thông tinhttps://www.lpi.org/our-certifications/lpic-1-overview

Chứng chỉ LPIC-1 là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất do tổ chức LPI phát hành. Chứng chỉ này cho phép người học có khả năng thực hiện bảo trì hệ thống thông qua lệnh cũng như có kiến thức cấu hình cơ bản về dịch vụ mạng trên các phiên bản Linux khác nhau.

Bạn phải vượt qua 2 bài kiểm tra mới có chứng chỉ, nội dung thi rất đa dạng cơ bản như là lệnh từ GNU và Unix, kiến thức hệ thống, filesystem, các nguyên tắt cơ bản về mạng và dịch vụ hệ thống quan trọng. Giá trị thời gian của chứng chỉ là 5 năm.

7. RHCE (Red Hat Certified Engineer)

chứng chỉ rhceTrang thông tinhttps://www.redhat.com/en/services/certification/rhce

Đây là chứng chỉ rất đáng có cho bạn bởi vì đây là chứng chỉ thuộc tầng quản trị viên senior (lâu năm), rất thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Để có được chứng chỉ này, trước tiên bạn phải có chứng chỉ Red Hat Certified System Administrator (RHCSA). Sau đó phải vượt qua bài kiểm tra khoảng 4h đồng hồ. Với chứng chỉ này, bạn có thể apply và làm việc với tư cách là quản trị hệ thống Linux, IT analyst, Kỹ sư hệ thống cấp cao, quản trị viên hệ thống cấp cao và nhiều chức danh công việc khác nữa. Đúng thật không dễ dàng có được chứng chỉ, nhưng giá trị nó mang lại thật là cao.

8. LFCE (Linux Foundation Certified Engineer)

chứng chỉ lfce

Trang thông tin https://training.linuxfoundation.org/certification/lfce

Là chứng chỉ kỹ thuật tương đương LFCS. Các kỹ sư có chứng chỉ này có nhiệm vụ thiết kế và triển khai các kiến trúc hệ thống khác nhau. Khi bạn có trong tay chứng chỉ này là là bạn đã có thể nâng khả năng mình lên với việc việc giáo dục thế hệ quản trị viên Linux kế tiếp như là Subject Matter Experts (SMEs).

9. SUSE Certified Engineer (SCE)

suse chung chi

Trang thông tin: https://training.suse.com/certification/sce-linux/

Chứng chỉ này SUSE Certified Engineer giúp bạn có được kiến thức để xử lý các công việc phức tạp hằng ngày, đặc biệt trong môi trường SUSE Linux Enterprise.

Học viên phải thực hiện kỳ thi trên ít nhất 2 hệ thống trực tiếp thông qua một môi trường kiểm tra online được tổ chức bởi ExamsLocal.

10. Oracle Linux OCA & OCP

oracle chung chi

Trang thông tin: https://education.oracle.com/pls/web_prod-plq-dad/db_pages.getpage?page_id=654&get_params=p_id:251

Chứng chỉ được xây dựng trên hệ điều hành cùng tên. Với chứng chỉ này bạn sẽ có kỹ năng và kiến thức cần thiết để vận hành công nghệ và sản phẩm của Oracle. Để đạt chứng chỉ, bạn phải vượt qua 2 kỳ thi kiểm tra về kiến thức hệ điều hành GNU/Linux và Oracle.

Có 6 cấp độ của chứng chỉ:

  1. Oracle Certified Junior Associate (OJA)
  2. Oracle Certified Associate (OCA)
  3. Oracle Certified Professional (OCP)
  4. Oracle Certified Master (OCM)
  5. Oracle Certified Expert (OCE) and
  6. Oracle Certified Specialist (OCS)

Do đó, bạn phải đảm bảo đủ thời gian để học tập và nghiên cứu để có thể vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng nhất.

11. LPIC-2: Linux Engineer

lpic 2 chung chi

Trang thông tinhttps://www.lpi.org/our-certifications/lpic-2-overview

Để có được chứng chỉ này trước hết bạn phải vượt qua các kỳ thi LPIC-2 201 và LPIC-2 202. Tương tự LPIC-1, chứng chỉ này là một phiên bản độc lập. Có thể coi là phiên bản cao hơn của LPIC-2 , khi tập trung rất nhiều về cấu hình web dịch vụ và các dịch vụ Linux khác.

Ngoài ra còn có các chứng chỉ khác như là Certified Novell Linux Engineer, Certified Novell Identity Manager Administrator, BM Admin Certifications. Quan trọng là bạn có đủ thời gian và kinh phí để học và lấy không thôi. Hy vọng qua bài viết “Top các chứng chỉ Linux Quốc Tế” này bạn sẽ có được những dự định tốt hơn cho con đường sự nghiệp của mình. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: https://cuonguquach.com

Previous articleHướng dẫn đăng nhập SSH vào máy chủ EC2 Instance Linux AWS
Next articleHướng dẫn reset mật khẩu switch Dell N3000/N1500 Series
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !