[vSphere] Hướng dẫn kích hoạt SSH trên vSphere ESXi

Chào các bạn, chúng ta sẽ đến với nội dung bài viết Làm thế nào để kích hoạt SSH trên vSphere ESXi nhé. Như các bạn đã biết vSphere ESXi của VMware có thể coi là một OS Hypervisor nên ngoài việc sử dụng các công cụ Desktop Client để quản lý bạn còn có thể sử dụng SSH để kết nối vào ESXi quản lý bằng command line.

Vậy mà mặc định vSphere ESXi lại tắt dịch vụ SSH để đảm bảo an toàn hệ thống. Tất nhiên việc quản lý qua command line yêu cầu bạn phải tìm hiểu câu lệnh, cú pháp, kiến trúc thư mục trong ESXi,.. nhưng có hề gì với chúng ta phải không nào ?! Vậy hãy cũng tìm hiểu các cách để kích hoạt SSH trên ESXi nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn cài đặt vSphere ESXi 6.5 chi tiết

Một số lợi ích của việc thao tác SSH trên ESXi:

  • Giúp ta backup và restore cấu hình (configuration) ESXi dễ dàng.
  • Chuyển các tập tin vào và ra ngoài đơn giản, nhanh và đáng tin cậy khi sử dụng SSH (scp).
  • Bạn có thể sử dụng các lệnh command line để quản lý hoạt động ESXi.

Bài viết này bao gồm 3 cách áp dụng phù hợp cho các phiên bản ESXi từ 5.0 đến 6.5 (hiện tại – 2016-2017) với các hình thức sử dụng vSphere Desktop Client, Web GUI ClientConsole DCUI.

Contents

1. vSphere Desktop Client – SSH

Nếu bạn chưa biết thì ở vSphere 6.5 đã khai tử ứng dụng truyền thống vSphere Desktop Client chạy trên Windows. Nhưng những phiên bản trước đó ta vẫn dùng phần mềm vSphere Client này để kết nối ESXi và vCenter để quản lý VM. Nên ta sẽ tìm hiểu đầu tiên cách kích hoạt SSH trên ESXi qua vSphere Desktop Client.

– Đăng nhập vSphere Desktop Client kết nối vào ESXi Server. Bấm chọn Host ESXi bạn cần cấu hình, rồi chọn tab ‘Configuration‘.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client

– Kéo xuống click chọn “Security Profile” ở khung cấu hình có header tên “Software“.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client - 2

– Ở góc phải phía trên, của phần “Security Profiles“, bạn click chọn “Properties“.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client - 3– Tìm dòng dịch vụ SSH , bạn thấy trạng thái đang chạy (running) hoặc đang không chạy (stopped) . Bạn chọn tên dịch vụ SSH và nhấn button “Options“.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client - 4

– Ở đây bạn sẽ thấy một số sự lựa chọn cấu hình. Bạn có thể thay đổi các chính sách dịch vụ SSH như bạn mong muốn. Giả sử bạn chỉ cần start nó trong thời gian ESXi đang hoạt động, nếu reboot là service tắt tiếp “Start and stop manually“. Bạn lựa chọn khởi động dịch vụ SSH (Service Commands -> Start).

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client - 4.5

– Sau đó bạn thoát ra ngoài sẽ nhận được popup thông báo dịch vụ SSH đã được kích hoạt trên ESXi.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere desktop client - 5

– Nếu bạn đã kích hoạt dịch vụ SSH nhưng vẫn chưa kết nối vào được, thì nên kiểm tra firewall mạng của bạn và cả firewall của ESXi nhé.

kích hoạt ssh trên vsphere esxi với vsphere desktop client

2. WebUI Client – SSH

Trước đây các phiên bản vSphere 5.5 -> 6.0 không hỗ trợ WebUI Client, nhưng khi khai sinh ứng dụng ESXi Embedded Host Client thì ở các bản cập nhật phiên bản đều đã có bổ sung ứng dụng Web Client này. Nếu bạn sử dụng vSphere ESXi 6.5 , thì mặc định VMware cho phép bạn thao tác quản trị cơ bản qua ứng dụng WebUI Client của IP quản lý ESXi. Như vậy ta sẽ kích hoạt SSH trên vSphere ESXi 6.5 bằng WebUI Client.

– Giờ bạn truy cập WebUI của ESXi, chọn phần “Manage” bên panel trái.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere webui client - 1– Chọn tab “Services“.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere webui client - 2– Chọn tên dịch vụ “TSM-SSH” trong danh sách trên và ấn “Action” button.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere webui client - 3– Bạn sẽ có các sự lựa chọn về chính sách dịch vụ SSH như ở phần vSphere Desktop Client. Hãy chọn và sử dụng để khởi động dịch vụ SSH lên nhé.

kích hoạt ssh trên esxi với vsphere webui client - 43. Console DCUI

Nếu vì lý do nào đấy mà bạn mất kết nối đến hệ thống ESXi từ vSphere Desktop Client hay vSphere WebUI Client. Thì bạn hoàn toàn có thể thao tác kích hoạt dịch vụ SSH trên giao diện menu console DCUI của ESXi. Cách này còn nhanh gọn dễ dàng hơn nữa.

– Bạn login console DCUI của vSphere ESXi . Lựa chọn phần “Troubleshooting Options“.

kích hoạt ssh trên esxi với console dcui - 1– Ấn kích hoạt ‘Enable SSH‘. Bạn sẽ thấy dòng mô tả trạng thái bên phải đúng sẽ là “SSH is Enabled” tức đã kích hoạt SSH trên vSphere ESXi thành công.

kích hoạt ssh trên esxi với console dcui - 2Vậy là xong rồi, cực kì đơn giản phải không nào. Giờ bạn chỉ cần sử dụng các phần mềm để kết nối SSH vào ESXi thôi như Putty, Xshell,… Còn chờ gì nữa mà không thao tác thực hiện thử việc kích hoạt SSH trên vSphere ESXi nào. Nếu có thắc mắc thì đừng ngại comment để trao đổi cùng ‘Cuongquach.com‘ nhé.

Nguồn: cuongquach.com
Tác giả: Quách Chí Cường

Previous articleHướng dẫn cài đặt MongoDB 3.4 trên CentOS 7
Next article[vSphere] Hướng dẫn reset mật khẩu root trên vSphere ESXi
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !