[vSphere] Tìm hiểu định dạng OVF và OVA trên vSphere ESXi

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 định dạng OVF và OVA khi thực hiện import/export trên hệ thống vSphere ESXi. Hãy đặt tình huống như sau, bạn cần backup 1 máy chủ ảo VM hoặc di chuyển máy chủ đó sang một hệ thống vSphere ESXi đơn lẻ của một người khác (không dùng vCenter, không cùng hệ thống chung).

Lúc này chúng ta không thể thực hiện hoạt động clone máy chủ ảo VM trên ESXi được (vì khác ESXi Host mà), mà phải thực hiện export toàn bộ thông tin dữ liệu của VM cần di chuyển và import các dữ liệu của VM vừa export đó vào hệ thống ESXi mới.

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề vSphere ESXi:
VMware vCenter giao tiếp với ESXi Host như thế nào?
Hướng dẫn reset Evaluation License key trên vSphere ESXi 6.x
Reset mật khẩu root trên vSphere ESXi
Cài đặt vSphere ESXi 6.5 với hình ảnh chi tiết
Hướng dẫn kích hoạt SSH trên vSphere ESXi

Vậy trước khi tìm hiểu về cách thức hoạt động như import/export VM trên ESXi thì chúng ta nên hiểu qua về hai định dạng OVF và OVA trên vSphere ESXi VMware đã nhé.

tìm hiểu định dạng ova và ovf trên esxi

OVF – Open Virtualization Format

Open Virtualization Format (OVF) là một tiêu chuẩn định dạng dùng để đóng gói (package) các thành phần file liên quan đến một máy chủ ảo VM. Tiêu chuẩn định dạng OVF được ra đời và chấp nhận sử dụng từ năm 2007 trong các công nghệ ảo hoá nói chung.

định dạng ovf trên esxi

OVF sẽ là một thư mục đơn lẻ, trong đó sẽ tập hợp chứa các thành phần file thông tin thiết yếufile dữ liệu disk cho một máy chủ ảo như:

  • Descriptor file (.ovf) : đây là một file định dạng XML dùng chứa thông tin metadata miêu tả về máy chủ ảo như tên VM, thành phần phần cứng ra sao, các file liên quan,…
  • Virtual Machine Disk Files (.vmdk hoặc .vhd) : dữ liệu data os nằm trên các ổ cứng ảo với định dạng VMDK. Nếu một OVF có quá nhiều ổ cứng ảo như .vmdk và dung lượng vmdk lớn thì là một trở ngại không nhỏ khi import/export. (Delta Disk Support OVF) .
  • Manifest File (.mf) : dùng để kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu, file này chứa thông tin chuỗi hàm băm SHA1 của tất cả các file trong thư mục OVF đang chứa VM (ngoại trừ file .mf). File này chỉ là phụ, không quan trọng.
  • A Certificate File (.cert) : có thể bạn sẽ cần một file chứng chỉ số .cert cùng với file Manifest (.mf) cho việc chứng thực thông tin về chủ sở hữu (author) của gói package OVF.

OVA – Open Virtualization Application/Appliance

Open Virtualization Application/Appliance (OVA) là một định dạng file đơn lẻ chứa tất cả những file thông tin/dữ liệu về máy chủ ảo VM như đã liệt kê ở phần OVF. Có thể coi OVA là một file .tar nén toàn bộ dữ liệu file của thư mục OVF thành một file đơn lẻ có đuôi định dạng là .ova .

định dạng ova trên esxi

Sự khác biệt giữa OVF và OVA trên vSphere ESXi VM

Chúng ta sẽ tóm lược ý chính khác biệt giữa chuẩn định dạng OVFOVA.

  • OVF : tập hợp các thành phần dữ liệu như file thông tin, file ổ cứng,… nằm trong 1 thư mục đơn lẻ.
  • OVA : là một file đơn lẻ định dạng .ova , được dùng để đóng gói toàn bộ dữ liệu trong thư mục OVF thành một file.

sự khác biệt giữa ova và ovf

Khi nào nên sử dụng OVF hay OVA?

Lợi ích chính của việc lựa chọn sử dụng một trong 2 định dạng OVAOVF để import/export đó chính là giúp di chuyển một máy chủ ảo VM sang một ESXi Host ở môi trường khác dễ dàng hơn.

Với OVA là một file đơn lẻ, bạn dễ dàng copy, download sang máy chủ khác nhanh chóng vô cùng nhưng khi import vào ESXi thì hệ thống phải re-pack ra rồi mới import thông tin vào lại.

Còn với OVF là một folder đầy đủ các file thành phần yêu cầu, di chuyển copy thư mục OVF thì khá lằng nhằng nhưng tiết kiệm được thời gian import vào hệ thống ESXi Host mới.

Như vậy bạn đã tìm hiểu hoàn thành nội dung đặc điểm cơ bản về định dạng OVF và OVA trên vSphere ESXi rồi nhé.

Nguồn: https://cuongquach.com

Previous articleDownload VMware Workstation 14.1.0 Full Key – Phần mềm ảo hóa số 1 thế giới
Next articleTài liệu Giáo Trình Mạng Máy Tính Nâng Cao – ThS Huỳnh Nguyên Chính
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !