Hướng dẫn nâng cấp version HPSA driver server HP trên CentOS/RHEL

532

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nâng cấp (upgrade) version HPSA driver lên phiên bản mới. Có thể coi “hpsa” là một trong những driver thiết yếu và quan trọng để giúp OS Linux có thể nhận diện các card RAID Controller của server HP để hoạt động được.

1. HPSA driver là gì ?

HPSA driver là một chương trình mã nguồn mở driver dùng cho việc tương tác kết nối với HP Smart Array SAS RAID Array controllers. Các ổ cứng SAS và SATA được kết nối và quản lý bởi một card RAID cứng Smart Array controller để khởi tạo các logical disk. HPSA driver sẽ giúp tương tác và hiển thị các logical disk này trên hệ điều hành. HPSA Driver sẽ quản lý hàng đợi, I/O requests, xử lý các kết nối lại, lỗi, giám sát,… của card mạng và ổ cứng.

Hiện hãng server HP chỉ hỗ trợ driver chính hãng cho một số OS nhất định:
– Redhat/CentOS
– Windows Server
– Suse

Bạn sẽ không tìm thấy chương trình cài đặt driver cho card RAID dòng P4xx, P8xx,.. của chính hãng HP trên OS Ubuntu/Debian. Trên các OS Ubuntu/Debian này được một bên thứ 3 phát triển hỗ trợ driver hpsa, chứ không phải chính hãng nhé.

2. Kiểm tra version HPSA Driver trên Linux

Bạn có thể kiểm tra version của driver “hpsa” với 2 lệnh đơn giản là “dmesg” và “modinfo” hoặc “lspci“.

Như vậy version của driver hpsa trên là 3.4.10 , phiên bản trên hệ điều hành CentOS 7 (mình sử dụng CentOS 7 demo).

Tại sao ta cần nâng cấp phiên bản driver hpsa trên Linux? Vì mình đã gặp một trường hợp trên OS CentOS 7.2, bị xung đột hoạt động kiểm tra trạng thái RAID Volume từ chương trình “hpssacli” (bộ ứng dụng HP-MCP của nhà phát hành HP) xung đột với phiên bẩn driver hpsa 3.4.10 . Vì vậy trong một số trường hợp ta nên nâng cấp lên phiên bản mới để hoạt động ổn định.

3. Nâng cấp version HPSA driver

Để tiến hành nâng cấp phiên bản driver hpsa ta thực hiện các bước sau :

– Download phiên bản hpsa mới nhất tương ứng OS. Bạn có thể search keyword sau “HPE ProLiant Smart Array Controller (64-bit) Driver for Red Hat Enterprise Linux 7 (64-bit)”. Nó sẽ dẫn bạn đến trang web của nhà cung cấp HP : http://h20564.www2.hpe.com/hpsc/swd/public/detail?swItemId=MTX_8f09c55f138b49e8b386a52770

hpsa driver

Như hình trên thì bạn sẽ có phiên bản mới nhất là “3.4.20” (để nắm được phiên bản mới nhất, bạn chọn “Revision History“). Mình cần download bản kmod-hpsa cho CentOS 7.2 nên sẽ bấm chọn download ở mục “kmod-hpsa-3.4.20-100.rhel7u2.x86_64.rpm“. Sau khi download xong thì hãy upload lên hệ thống OS CentOS 7.2 của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể download từ hệ thống link SPP của HP.
URL : http://downloads.linux.hpe.com/repo/spp/rhel/7Server/x86_64/

kmod hpsaGiờ ta thực hiện download bản driver hpsa mới nhất dành cho CentOS 7.2 .

– Tiến hành cài đặt upgrade hpsa driver.

Sau đó bạn tiến hành reboot lại OS, thường nó đã áp chương trình version mới rồi, nhưng ta nên reboot để nhận diện driver hpsa tốt nhất. Khi đã reboot thành công thì bạn kiểm tra lại version

Như vậy bạn đã biết cách upgrade version của driver HPSA trên CentOS/RHEL rồi. Hy vọng bài viết sẽ có ích trong 1 số tình huống quản trị server HP của các bạn nhé. Nếu có vấn đề thắc mắc gì thì đừng ngại comment bên dưới để cùng trao đổi với “Cuongquach.com” nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here