Remote Desktop là gì ? Tìm hiểu khái niệm Remote Desktop

Remote Desktop là gì ? Tìm hiểu khái niệm Remote Desktop | Chào các bạn, đến với bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng mà nhiều bạn dễ bị nhầm lẫn, đó chính là : Remote Desktop . Vậy Remote Desktop là gì ? Khái niệm định nghĩa nó như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

remote desktop là gì

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác:
VNC là gì ?

Remote Desktop là gì ?

Remote Desktop là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ một loại phần mềm hoặc một tính năng của Hệ Điều Hành được sử dụng để tạo kết nối giao diện đồ hoạ đến máy chủ, máy tính từ xa. Với mục đích chạy các ứng dụng hay thực hiện lệnh trên máy tính ở xa (remote computer).

remote desktop overview

Những lệnh hay những phím bấm được nhập vào và cả click chuột cũng sẽ được gửi đến máy tính từ xa này và hình ảnh thực thi sẽ gửi lại người dùng tương tự người dùng thao tác trực tiếp trên máy của mình vậy.

Lợi ích của Remote Desktop

  • Bạn có thể kết nối vào môi trường giao diện làm việc (workspace) của máy tính, máy chủ từ một nơi rất xa, chỉ cần có Internet.
  • Giúp bạn thực hiện các thao tác quản trị, sử dụng hệ điều hành hoặc bảo trì hệ thống từ xa.

Giao thức Remote desktop

Một kết nối Remote Desktop chỉ có thể được thực hiện dựa trên một giao thức hỗ trợ như : Remote Desktop Protocol (RDP), Virtual Network Computing (VNC), NX hoặc Independent Computing Architecture (ICA).

Như vậy trên các máy tính, máy chủ mà bạn có nhu cầu thực hiện Remote Desktop cần cài đặt các chương trình dịch vụ hỗ trợ các giao thức trên:
+ Windows: Remote Desktop Services
+ Linux: VNC Server

Phần mềm Remote Desktop Client

Giờ ta đã có một chương trình dịch vụ Remote Desktop, một giao thức hỗ trợ Remote Desktop và cuối cùng ta cần một chương trình Remote Desktop phía Client để thực hiện mở kết nối.

Bạn sẽ dễ dàng thấy rất nhiều chương trình Remote Desktop Client như tiêu biểu RDP của Windows , Chrome Remote Desktop, TightVNC Client,.. Các chương trình này có cả trên ứng dụng di động lẫn máy tính thông thường. Vô cùng tiện lợi và đơn giản để hỗ trợ người dùng sử dụng.

Một số hình ảnh Remote Desktop Client

remote desktop client
remote desktop connection client – windows
vnc remote desktop client
vnc client

Nhầm lẫn thường thấy

Nhiều người rất hay nhầm lần Remote DesktopRemote Desktop Protocol, Remote Desktop Service của Windows,.. nhưng khi nói về thuật ngữ thì khái niệm này đã bị lẫn lộn sai thông tin. Do người ta thường gọi tắt như vậy cho dễ trao đổi vấn đề.

Vậy là bạn đã đi qua bài viết tìm hiểu khái niệm về Remote Desktop rồi phải không nào.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleHọ đã hack trang SinhVienIT.net như thế nào?
Next articleCài đặt Guacamole Apache trên Ubuntu 16.04 làm Remote Desktop Gateway
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !