Cài đặt Guacamole Apache trên Ubuntu 16.04 làm Remote Desktop Gateway

1062

Cài đặt Guacamole Apache trên Ubuntu 16.04 làm Remote Desktop Gateway | Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt chương trình dịch vụ Guacamole Apache trên Ubuntu 16.04. Nếu bạn chưa biết chương trình này làm gì thì hãy đọc bài viết (Guacamole là gì? Tìm hiểu dịch vụ Remote Desktop Gateway), . Một chương trình khá hay ho và giúp tạo một lớp bảo mật cho việc access vào các hệ thống server backend.

guacamole la gi

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Remote Desktop là gì ?
Hướng dẫn cài đặt Ubuntu Server 16.04 LTS
Giám sát log Server Linux thời gian thực với công cụ Log.io
Top chứng chỉ Linux quốc tế mà quản trị viên nên có
Hướng dẫn cài đặt Java 8 trên Ubuntu

Guacamole Apache là gì ?

Trang chủ: https://guacamole.apache.org/
Trang download: https://guacamole.apache.org/releases/

Guacamole là một chương trình remote desktop gateway được viết bằng ngôn ngữ Java và hỗ trợ bởi Tomcat. Guacamole hỗ trợ ứng dụng Web HTML5 mà từ ứng dụng web sẽ tạo môi trường desktop hiển thị kết nối đến các máy chủ remote sử dụng giao diện (VNC,RDP) hoặc terminal (SSH Shell) ngay trên Web cho phép bạn thao tác như các trình remote desktop client.

Hiện trên mạng có hỗ trợ các bạn một số script để tự động cài đặt Guacamole Apache. Nhưng theo mình bạn nên thực hành cài đặt bằng tay nhiều bước để hiểu thêm về các thành phần cấu trúc của dịch vụ Guacamole. Sau này bạn cần xử lý sự cố thì còn biết xử lý ở đâu.

Guacamole cũng hỗ trợ nhiều hình thức lưu trữ thông tin về ” user, mật khẩu, các thông tin kết nối,.. ” : xml file, postgresql, mysql,… Trong bài viết này mình sẽ lựa chọn sử dụng Cơ Sở Dữ Liệu Dịch Vụ là MariaDB kết hợp để chứa các thông tin trên.

1. Cài đặt Guacamole Server

Đầu tiên bạn cần cài các chương trình, thư viện hỗ trợ cho Guacamole Server trên Ubuntu 16.04.

Tải gói mã nguồn source Guacamole Server. Trên trang chủ sẽ redirect bạn đến các mirror gần vị trí địa lý bạn nhất.

Tiến hành biên dịch mã nguồn Guacamole Server. Option ‘–with-init-dir‘, sẽ giúp tạo file startup service cho Guacamole server tại thư mục ‘init.d’.

Cập nhật cache thư viện hệ thống đã cài đặt hỗ trợ Guacamole.

Thêm biến môi trường $GUACAMOLE_HOME vào Tomcat8 Env.

2. Cài đặt Guacamole Client

After completing the above steps, the guacamole server will have been installed. The following instructions will now help you to set up guacd (the proxy daemon that integrates Javascript with communication protocols such as RDP or SSH) and guacamole.war (the client), the component that makes up the final HTML5 application that will be presented to you.

2.1 Download Guacamole Client

Phía trang chủ Guacamole có hỗ trợ build sẵn file .war java làm Guacamole Client cho bạn trong trường hợp bạn không muốn tốn thời gian build tay lại.

Download extensions hỗ trợ kết nối MySQL cho Guacamole.

Cài đặt chương trình ‘mysql-connector‘ cho Guacamole để hỗ trợ kết nối Database MySQL. Bạn sẽ download file .jar đó tại đây: https://dev.mysql.com/downloads/connector/j/

Tạo file cấu hình ‘/etc/guacamole/guacamole.properties‘. File này sẽ chứa thông tin giúp Guacamole client biết kết nối đến ‘guacd‘ như thế nào và hình thức kết nối MySQL lấy thông tin user chứng thực cho Web Interface ra sao.

Tạo softlink thư mục guacamole vào Tomcat8.

2.2 Cài đặt CSDL MariaDB 10.2 trên Ubuntu

Giờ ta sẽ cài đặt dịch vụ Database Mariadb 10.2 trên Ubuntu 16.04 để chứa các thông tin chứng thực, thông tin connection,… của Guacamole. (Xem bài khác: Cài đặt MariaDB 10.2 trên CentOS 7)

Khởi tạo database và user database cho Guacamole sử dụng.

Khởi động MariaDB Database.

Import các table mẫu Guacamole .

2.3 Khởi động Guacamole

Giờ bạn sẽ tiến hành khởi động chương trình Guacamole.

3. Truy cập giao diện web Guacamole Client

Giờ bạn hãy mở trình duyệt web lên và truy cập vào địa chỉ IP của Guacamole Server với thông tin đường dẫn như ở dưới.

  • URL web Guacamole: http://<ip>:8080/guacamole/
  • Thông tin user/pass mặc định đăng nhập web: guacadmin/guacadmin

Bạn hoàn toàn có thể linh động cài đặt thêm Nginx làm reverse proxy cho ứng dụng Tomcat8 Guacamole Server phía dưới.

Để thực hiện điều chỉnh khởi tạo thông tin user và thông tin connection, ta sẽ vào phần ‘Settings‘ ở góc phải. Các phần này các bạn tự trải nghiệm nhé.

3.1 Tạo user

3.2 Tạo connection profile

3.3 Trang home quản lý connection

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết cách cài đặt Guacamole Apache trên Ubuntu 16.04 để có thể làm Remote Desktop Gateway kiểm soát đầu kết nối vào các hệ thống backend phía sau. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://cuongquach.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here