Ngoại Ngữ – Cản trở lớn nhất của sinh viên Công Nghệ Thông Tin

Bạn biết không, ngày nay nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT rất lớn, và hiện tại lượng cung đã không đủ cầu.

Theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực, thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020, nhân lực trong lĩnh vực IT mỗi năm tăng 13%. Theo đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu lao động hoạt động. Song song đó, một sự ưu ái khác của thị trường lao động đối với ngành này là thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã minh chứng, nhân lực thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu sự tác động nhất.

Công nghệ thông tin (IT) ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, yêu thích lĩnh vực công nghệ. Muốn tạo nên sự khác biệt tích cực cho thế giới thì IT là một trong những con đường lựa chọn đúng đắn của bạn bởi IT ngày nay là công cụ quan trọng không thể thiếu trong các lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, một thực tế trái ngược đang diễn ra, trong khi các doanh nghiệp gặp khó khăn vì thiếu nhân lực, thì nhiều sinh viên chuyên ngành CNTT ra trường vẫn không có công việc ổn định, đúng chuyên môn bởi không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoại ngữ kém, thực hành ít, định hướng học lơ mơ… là những yếu tố khiến các tân cử nhân chịu nhiều áp lực khi xin việc.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến độc giả của VnExpress mới đây, có 37,8% trên tổng số 12.214 phiếu cho rằng tiếng Anh là vấn đề khó khăn nhất trong quá trình học tập chuyên ngành công nghệ thông tin cũng như tìm việc làm. Như luật bất thành văn, tiếng Anh hiện là ngôn ngữ chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hầu hết tài liệu nghiên cứu, giao diện, phần mềm… đều sử dụng thứ ngôn ngữ phổ dụng này.

Tiếng Anh chuyên ngành cho IT được coi là một trong những kỹ năng không thể thiếu của kỹ sư phần mềm. Vì nếu không dùng tốt tiếng Anh chuyên ngành gần như bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi của ngành phần mềm. Bởi lẽ khi code lỗi bung ra là tiếng Anh, nếu bạn không có giải pháp, việc đầu tiên nên làm là copy lỗi ấy lên Google Search để tìm giải pháp. Hầu hết các giải pháp cũng là tiếng Anh, do đó nếu không rành tiếng Anh thì rất khó cho bạn. Các công cụ như Google Translation cũng tốt nhưng nó dịch không sát và dễ gây nhầm lẫn nên bạn cũng không thể trông cậy hoàn toàn vào công cụ này. Tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên ngành.

Để trở thành một IT giỏi, bạn phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ. Vậy làm thể nào để học tốt tiếng Anh chuyên ngành và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Và, ở bài này, tôi sẽ chia sẻ với bạn vài “bí kíp” để nâng cao trình độ tiếng anh.

Trước tiên, bạn cần phải có kiến thức căn bản về văn phạm. Ngay khi bắt đầu học chương trình CNTT, bạn nên tăng tốc học tiếng Anh để lấy lại nền tảng; bên cạnh đó tự trang bị thêm kiến thức CNTT cơ bản như khái niệm về phần cứng, phần mềm, linh kiện máy tính, các công nghệ mới…

Thứ 2, bạn cần trau dồi khả năng đọc hiểu để có thể xem tài liệu, sách, internet hoặc tài liệu hướng dẫn. Tốt nhất, tiếng Anh nên tương đương trình độ B. Về vốn từ chuyên môn, sinh viên cần tập trung trau dồi trong quá trình học.

Thứ 3, bạn nên trang bị cho mình một quyển Từ điển chuyên nghành CNTT bỏ túi để tra cứu từ vựng và quyển sổ tay để ghi chép điều cần nhớ là những thứ không thể thiếu.

– Đối với bài học về tên linh kiện máy tính như cổng, khe cắm trên Mainboard, ROM, RAM… sinh viên nên áp dụng phương pháp học trực quan để dễ nhớ từ mới như vừa xem vị trí mô tả trên hình minh hoạ, vừa xem thực tế trên linh kiện.

– Đọc sách chuyên nghành bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nội dung của chủ đề cần tham khảo, đồng thời có thể củng cố thêm được rất nhiều từ mới. Bên cạnh đó Sách báo, tạp chí song ngữ chuyên nghành CNTT rất hữu ích cho việc học tiếng Anh của bạn vì nó thường đề cập đến chủ đề thiết thực gần gũi trong lĩnh vực CNTT.

Trên đây là những chia sẻ đã được đúc kết trong những năm qua. Hi vọng, đây sẽ là món quà tuyệt vời để…. có định hướng vững chắc hơn cho bản thân mình.

Nguồn: Trung tâm NewStar

Previous article[AWS] Hướng dẫn tạo, copy và huỷ AMI trong AWS EC2
Next articleEbook Docker in Practice (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !