Hiển thị số dòng trong vi/vim editor trên Linux

Khi bạn sử dụng công cụ chỉnh sửa nội dung file như vi/vim editor trên Hệ Điều hành Linux. Hẳn sẽ có lúc bạn cần hiển thị các thông tin về số dòng trong terminal editor mode của vi/vim phải không nào? Việc hiển thị đó sẽ giúp ít rất nhiều cho việc cấu hình file dịch vụ hệ thống, debug lỗi, tìm kiếm thông tin liên quan,… Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn nhanh gọn lẹ cách hiển thị số dòng trong vi/vim trên Linux nhé.

Số dòng trong vi/vim editor sẽ hiển thị như hình dưới. Số thứ tự của dòng sẽ nằm bên trái của cửa sổ.

hiển thị số dòng trong vi/vim linux - 2

Cấu hình hiển thị số dòng trong vi/vim

Để bật cấu hình số dòng trong vi/vim trên Linux , ta cấu hình trong chế độ Terminal Editor nhé.

[default] :set number
[/default]

hoặc

[default] :set nu
[/default]

hiển thị số dòng trong vi/vim linux - 3

Nếu bạn muốn mỗi lần sử dụng chương trình vi/vim đều tự động hiển thị số dòng text thì hãy cấu hình giá trị global vào file $HOME/.vimrc , nằm ở thư mục $HOME của từng user.

[default] # vi ~/.vimrc
set number
[/default]

Mẹo nhỏ khi xài vi/vim

Giả sử bạn xác định được số dòng mà bạn cần di chuyển đến khi chỉnh sửa file text bằng vi/vim thì hãy sử dụng cú pháp lệnh như sau.

[default] vi +<so_dong> /duong-dan-file
[/default]

Ví dụ:

[default] # vi +45 /etc/ssh/sshd_config
[/default]

hiển thị số dòng trong vi/vim linux

Như bạn thấy thì bạn sẽ tự động di chuyển đến dòng 45 trong file cấu hình dịch vụ ssh sshd_config‘. Cực kì tiện lợi phải không nào ?! Vậy bạn còn chờ gì mà không thực hành ngay nhé. Nếu có khó khăn đừng ngại comment cùng “Cuongquach.com” nhé.

Previous articleTài liệu lập trình Java Tiếng Việt Căn Bản Tổng Hợp
Next articleTìm hiểu VNC là gì ? VNC – Virtual Network Computing
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !