Kinh nghiệm swap ổ cứng từ server Dell cũ qua server Dell mới

Một ngày đẹp trời, máy chủ vật lý Dell (server) của bạn chết bất đắc kì tử và bạn cần xử lý incident nhanh chóng. Nếu bạn có dư một server Dell cùng Model cùng card RAID Controller Model thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện swap ổ cứng và RAM qua server mới liền để có thể online sớm dịch vụ.

dell_logo

Khi mà bạn rút ổ cứng ở server Dell cũ và gắn sang server Dell mới thì cần lưu ý một số vấn đề sau để card RAID bên server mới có thể nhận data disk chạy bình thường:

  • Khi rút ổ cứng thì cần rút chính xác vị trí và gắn vào chính xác vị trí tương ứng trên server mới. Nếu gắn sai là đi tong dữ liệu. Ví dụ:
    Server hư Server thay thế
    Disk Slot0 -> Slot0
    Disk Slot1 -> Slot1
  • Thông thường thì khi sử dụng card RAID Controller thì phần cứng RAID sẽ lưu thông tin cấu hình RAID trên 2 chỗ : trên card RAID và trên một vùng nhỏ của ổ cứng. Nên khi bạn gắn ổ cứng mới vào server Dell thường sẽ có hiển thị trạng thái ‘foreign config‘ tức các ổ cứng này đang có chứa thông tin cấu hình RAID Controller khác trước đó. Bạn có 2 lựa chọn là clear foregin config hoặc import foregin config.
  • Trong trường hợp chúng ta swap ổ cứng thì chúng ta cần import cấu hình foreign config để các disk có thể được tạo lại RAID chạy như trước đó.

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề sau:
Hướng dẫn cài đặt HP-MCP trên Linux
Hướng dẫn cài đặt Dell OMSA trên Windows
Hướng dẫn nháy đèn ổ cứng server Dell
Hướng dẫn nháy đèn ổ cứng server HP

Trình tự swap ổ cứng qua server Dell mới

1. Chuẩn bị server Dell cùng loại cùng model và RAID Controller nên cùng model luôn.
2. Rút ổ cứng, ghi nhớ đúng vị trí slot và gắn ổ cứng mới vào slot tương ứn trên server mới.
3. Bật server Dell lên tiến hành import foreign config trên các disk vừa gắn vào
– Boot BIOS
– Vào phần cấu hình RAID Controller
– Lựa chọn import foregin config từ các disk mới. Lúc này card RAID Controller server Dell mới sẽ đọc thông tin dữ liệu trên các ổ cứng vật lý vừa gắn vào liên quan đến cấu hình RAID và build lại đúng mô hình chạy RAID ban đầu ở server cũ.

import foreign config server dell disk

4. Vào BIOS Setting lần nữa, kiểm tra boot order trong Boot Settings liên quan đến ổ cứng.
5. Save cấu hình và reboot
6. Kiểm tra firmware BIOS, RAID, iDRAC,…
7. Khi boot vào OS nhớ lưu ý cấu hình card mạng có thể bị lẫn lộn.

Đây là một bài note nho nhỏ trong quá trình thay server Dell mới và swap ổ cứng/ram từ server Dell bị hư hỏng qua server Dell mới. Hy vọng giúp ích được cho bạn nào gặp trường hợp này liên quan đến server Dell.

Nguồn: https://cuongquach.com

Previous articleHướng dẫn tìm thông tin Serial Number của server trên Linux
Next articleTrình quản lý mật khẩu trên Windows 10 cho phép hacker đánh cắp mật khẩu người dùng
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !