Joomla là gì ? Kiến thức cơ bản về Joomla

Joomla là gì ? Kiến thức cơ bản về JoomlaCuongquach.comJoomla được biết đến là một trong những mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Giúp những người chuyên và không chuyên thiết kế website, có thể tự tay tạo dựng nên một nền tảng website với các nội dung số trực tuyến đa dạng nhiều lĩnh vực. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về mã nguồn này, đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

joomla-la-gi

1. CMS là gì

CMS là gì
CMS là gì

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Joomla, hãy điểm qua đôi nét về CMS. CMS được viết tắt từ Content Management System, nghĩa là hệ thống quản trị nội dung. Đây là phần mềm hệ thống cho phép bạn tạo, quản lý và tối ưu hóa nội dung số một cách hiệu quả mà không cần phải tham gia vào hoạt động thiết kế mã nguồn phức tạp.

Bây giờ, hãy cùng xem mã nguồn mở Joomla mang đến điều gì cho hàng triệu người dùng của nó nhé!

2. Joomla là gì?

Joomla là gì?
Joomla là gì?

Trang chủ: https://www.joomla.org/

Joomla là một hệ thống quản trị nội dung CMS) mã nguồn mở, với đầy đủ tính năng để xây dựng nội dung hoàn chỉnh cho một website. Không những vậy, nhờ được xây dựng dựa trên khung mô hình thiết kế dạng Model-View-Controller (MVC) từ đó dễ dàng thiết kế ứng dụng và tích hợp plugin, Joomla cho phép bạn phát hành các ứng dụng nội dung trực tuyến mạnh mẽ.

Joomla xuất hiện vào năm 2005 và được viết bằng ngôn ngữ PHP, kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL. Đến nay, Joomla đã giành được sự yêu mến và tin tưởng của người dùng với hơn 99 triệu lượt tải xuống, trở thành một trong những hệ thống CMS được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu.

Joomla thường được cài đặt thông qua các đường link được lưu trữ trên web. Đồng thời, các bài viết hướng dẫn cài đặt Joomla cũng tìm được khá dễ dàng.

3. Các tính năng của Joomla

Các tính năng của Joomla
Các tính năng của Joomla

Một trong những ưu điểm của Joomla là có thể xây dựng website ở bất kỳ kích thước nào. Ngoài ra, Joomla còn có một số tính năng cơ bản sau đây:

 • Đa ngôn ngữ

Joomla hỗ trợ đến 75 ngôn ngữ trên thế giới. Đây là một điểm cộng tuyệt vời dành cho người dùng không biết hoặc không thành thạo tiếng Anh.

 • Tương thích cao

Một website có độ tương thích cao luôn là tiêu chuẩn hàng đầu trong thiết kế web. Bởi vì ngày nay, chúng ta yêu cầu website phải “co dãn” để phù hợp với nhiều thiết bị như desktop, laptop, smartphone, tablet,… Một website Joomla có khả năng hoạt động hoàn hảo trên mọi thiết bị có kích thước khác nhau, giúp tăng khả năng giữ chân người dùng và cạnh tranh với website của đối thủ.

 • Dễ sử dụng

Joomla là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Dù vậy, không có nghĩa là nó thiếu các tính năng cần thiết. Trên thực tế, Joomla sử dụng giao diện WYSIWYG thân thiện với người dùng. Với giao diện này, output xuất ra sẽ hoàn toàn giống với những gì bạn nhìn thấy trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, Joomla còn thường xuyên cập nhật các tính năng mới. Với mỗi bản cập nhật mới, Joomla sẽ càng dễ sử dụng hơn.

 • Bảo mật 

Với Joomla, bạn có thể yên tâm phát triển website của mình bởi hệ thống này cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố, giúp hạn chế khả năng bị hacker xâm nhập. Trong trường hợp bạn để lộ thông tin đăng nhập và bị kẻ xấu chiếm mất website, việc khôi phục lại cũng sẽ rất dễ dàng.

 • Diễn đàn Joomla

Joomla là một nền tảng mã nguồn mở và do đó khuyến khích tất cả mọi người đóng góp, xây dựng. Dù bạn không nhận được hỗ trợ trực tuyến khi gặp sự cố nhưng bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người trên diễn đàn. Hoặc đơn giản hơn là tự tìm kiếm giải pháp thông qua các chủ đề mà bạn quan tâm, vì rất có thể những người dùng khác đã thảo luận vấn đề tương tự trên diễn đàn.

4. Tại sao Joomla trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng?

Tại sao Joomla trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng?
Tại sao Joomla trở thành lựa chọn hàng đầu của người dùng?

Ngoài các tính năng trên, còn có rất nhiều lý do khác thuyết phục bạn sử dụng Joomla:

 • Website được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoàn hảo. Các thủ thuật SEO trên Joomla sẽ thúc đẩy sự thành công cho website của bạn.
 • Có hơn 8.000 tiện ích mở rộng.
 • Công cụ ACL của Joomla giúp bạn kiểm soát người dùng truy cập vào website.
 • Cho phép bạn thiết kế “menu” website tùy theo sở thích của bạn.
 • Dễ dàng duy trì các hình ảnh.
 • Chuyển hướng URL khá đơn giản.
 • Dễ dàng thêm một hình thức liên lạc.
 • Dễ dàng cập nhật hệ thống.

Ngoài ra, Joomla còn liên kết với bên thứ ba để cung cấp thêm nhiều add-ons và plugins. Vì vậy, bạn có thể thoải mái sử dụng Joomla mà không lo bị giới hạn.

 • Thư mục tiện ích mở rộng Joomla (JED)

JED là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều tiện ích mở rộng để tăng cường chức năng cho website của mình. Đây là các phần mở rộng và plugin đã được Joomla xác minh. Bạn có thể tìm thấy chúng tại extensions.joomla.org. Dĩ nhiên, một số được cung cấp miễn phí và một số phải trả tiền, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

 • Joomla Template

Joomla có sẵn các mẫu cho bạn chọn lựa để phát triển website. Bạn có thể giữ nguyên định dạng ban đầu hoặc tùy chỉnh chúng theo tiêu chuẩn riêng của mình. Ngoài ra, Joomla còn cung cấp công cụ TemplateToaster, cho phép bạn tự sáng tạo các định dạng riêng cho website.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về Joomla, góp phần giúp bạn tìm được nền tảng CMS phù hợp với mình để xây dựng một website hiệu quả!

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleBackdoor là gì? Cách phát hiện và phòng tránh Backdoor
Next article[Top] 10 trang web rút gọn link tốt nhất
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !