Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker – Phần 4

Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker – Phần 4Cuongquach.com | Tiếp nối nội dung của phần 3 về Series bản dịch Tiếng Việt của “Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker !” dịch giả Juno_okyo. Thì ở phần 4 này chúng ta tiếp tục hành trình về những kiến thức cơ bản khi sử dụng máy tính và hoạt động trên Internet giúp ngăn ngừa rủi ro về an toàn thông tin cá nhân.

Nội dung Series “Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker”
Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker ! – Phần 1
Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker ! – Phần 2
Các cách bảo vệ bạn chống lại Hacker ! – Phần 3

cac-cach-bao-ve-ban-chong-lai-hacker-phan-4

Những điều cơ bản – Phần 4

Tắt WiFi và Bluetooth nếu bạn không cần chúng

Các bên thứ ba có thể theo dõi bạn bằng cách sử dụng WiFi và Bluetooth. Ví dụ: họ có thể theo dõi tuyến đường bạn đi đến trạm xe buýt. Nếu bạn không cần WiFi hoặc Bluetooth khi đang di chuyển, bạn nên tạm thời tắt chúng bằng cách sử dụng cài đặt thiết bị của mình. Bạn cũng sẽ tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công qua WiFi và Bluetooth.

Nếu trước đây bạn đã kết nối với mạng WiFi, thiết bị di động của bạn sẽ tự động kết nối với mạng đó khi bạn ở gần. Điều này đặt ra một số rủi ro. Hacker thường tạo mạng Wi-Fi giả với tên giống với các mạng mà bạn có thể đã kết nối trước đó, như Starbucks WiFi hoặc McDonald’s Free WiFi. Vì thiết bị di động của bạn nhận ra các mạng này nên thiết bị sẽ cố gắng tự động kết nối với chúng. Nó chỉ là một cách khác cho bọn tội phạm để thử và theo dõi những gì bạn làm trên internet trong khi cố gắng để đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân khác.

Tốt nhất là dọn dẹp danh sách các mạng WiFi đáng tin cậy của bạn theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn kết nối với mạng WiFi của khách sạn, hãy xóa mạng khỏi bộ nhớ của thiết bị của bạn sau đó. Làm điều này bằng cách mở cài đặt thiết bị của bạn và nhấn quên sau khi chọn mạng Wi-Fi đó. Bạn cũng có thể đặt thiết bị Android và iOS của mình không tự động kết nối với các mạng Wi-Fi cá nhân trong cài đặt WiFi.

Không hiển thị bản xem trước thông báo trong màn hình khóa

Thông báo có thể chứa thông tin nhạy cảm, như mật khẩu mà một người bạn đã gửi cho bạn bằng WhatsApp hoặc mã đăng nhập được gửi qua tin nhắn văn bản. Bằng cách ẩn thông báo trong màn hình khóa (AndroidiOS), không ai có thể xem được nội dung. Chỉ sau khi mở khóa điện thoại của bạn, bạn mới có thể xem nội dung của thông báo.

Sao lưu thiết bị của bạn

Sao lưu là cực kỳ quan trọng. Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, bạn luôn có thể khôi phục bản sao lưu trên điện thoại khác. Google và Apple cung cấp các tính năng sao lưu hoàn toàn điện thoại của bạn. Đối với nhiều người dùng, hình ảnh là điều quan trọng nhất trên điện thoại của họ. Sao lưu chúng với các dịch vụ như iCloudGoogle Photos và Dropbox. Đừng quên bật xác thực hai yếu tố cho các dịch vụ này.

Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội
Truyền thông xã hội

Chúng ta chia sẻ một phần lớn cuộc sống của chúng ta trên phương tiện truyền thông xã hội . Đôi khi hơi quá nhiều. Điều đó nghe có vẻ giống như lời mời cho hacker. Phương pháp thu thập dữ liệu này cũng được gọi là Open Source Intelligence (OSINT), có thể được sử dụng trong một cuộc tấn công mạng.

Hãy cẩn thận về thông tin bạn chia sẻ

Mọi người thường đăng ảnh hộ chiếu, giấy phép lái xe và vé hòa nhạc trên mạng xã hội. Mã vạch trên vé hòa nhạc của bạn có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai và với hình ảnh hộ chiếu hoặc bằng lái xe của bạn, ai đó có thể mở một khoản vay bằng tên của bạn.

Vì vậy, hãy thận trọng với những gì bạn làm và đăng trên mạng xã hội. Đang chờ thứ gì đó bạn đặt hàng trực tuyến? Một hacker có thể gọi cho bạn, giả vờ như một nhân viên của cửa hàng để “kiểm tra thông tin của bạn”. Nó chủ yếu là vấn đề nhận ra những rủi ro đối với bạn.

Lưu ý thông tin cá nhân của bạn

Nhiều công ty chỉ yêu cầu tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ để xác minh rằng bạn là người bạn nói. Thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trực tuyến. Mọi người ăn mừng sinh nhật của họ trên mạng xã hội và gián tiếp nói họ sống ở đâu, bằng cách đăng ảnh Instagram về ngôi nhà mới của họ, chẳng hạn.

Sử dụng phương pháp này, một hacker đã đánh lừa một nhà cung cấp viễn thông để đăng ký số điện thoại của người khác với tên của mình. Điều này cũng cho phép anh ta truy cập vào tin nhắn WhatsApp của nạn nhân. Phương pháp hack này còn được gọi là social engineering; một dạng tấn công mạng yêu cầu khả năng thao túng nạn nhân.

Các câu trả lời cho các câu hỏi bí mật của bạn thường có thể được tìm thấy trực tuyến. Nó có thể là tên của thú cưng đầu tiên của bạn  hoặc nơi sinh của mẹ bạn. Hãy nhận biết thực tế này. Tốt hơn là tạo mật khẩu ngẫu nhiên làm câu trả lời cho những câu hỏi bí mật này. Bạn có thể lưu mật khẩu bằng trình quản lý mật khẩu.

Google chính bạn

Google chính bạn
Google chính bạn

Một hacker làm gì khi họ muốn thu thập thông tin về một mục tiêu? Đúng vậy: Google tên của mục tiêu. Google chính bạn thường xuyên để biết thông tin cá nhân nào có thể bị xem bởi tất cả mọi người. Ví dụ: bạn có thể thiết lập thông báo gửi email cho bạn mỗi khi tên bạn xuất hiện trên Google. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể xóa thông tin khỏi công cụ tìm kiếm.

Đặt bài đăng của bạn thành riêng tư và đăng xuất

Chúng ta đăng rất nhiều trên mạng xã hội. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt hồ sơ của mình thành riêng tư. Bạn có chia sẻ rất nhiều cuộc sống riêng tư của mình trên Facebook và Instagram không? Hãy đặt hồ sơ Facebook của bạn thành riêng tư (bấm vào đây để xem mọi người sẽ thấy những gì khi không phải bạn của bạn) và khóa tài khoản Instagram của bạn , điều này sẽ khiến mọi người phải yêu cầu sự cho phép của bạn nếu họ muốn theo dõi bạn. Tương tự với Snapchat.

Twitter là một câu chuyện hoàn toàn khác. Rất nhiều người dùng sử dụng Twitter để tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Nếu bạn có hồ sơ công khai trên Twitter, hãy chú ý hơn đến những gì bạn đăng, từ vị trí của bạn đến thông tin cá nhân của bạn. Và đăng xuất khỏi Twitter khi cần – đặc biệt khi bạn sử dụng máy tính công cộng hoặc laptop của bạn bè.

Tạo các bản sao kỹ thuật số an toàn của ID của bạn

Hoàn toàn có thể tạo ra một bản sao kỹ thuật số an toàn của hộ chiếu của bạn, giấy phép lái xe hoặc bất kỳ hình thức nhận dạng khác. Chính phủ Hà Lan thậm chí còn phát hành một ứng dụng để giúp bạn làm điều đó. Nó được gọi là KopieID (CopyID). Ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa thông tin nhạy cảm, như Số dịch vụ công dân hoặc Số an sinh xã hội của bạn. Bạn có thể thêm hình mờ, mô tả mục đích của bản sao. Đừng lo lắng: các phần quan trọng của ứng dụng bằng tiếng Anh.

Chạy kiểm tra bảo mật

Nhiều công ty cung cấp tùy chọn để kiểm tra nhanh các thiết lập bảo mật của bạn, như GoogleFacebook và Twitter. Bạn có thể xem bạn đã đăng nhập vào thiết bị nào và dịch vụ nào khác có quyền truy cập vào thông tin của bạn.

Trò chuyện và gọi điện thoại

Trò chuyện và gọi điện thoại
Trò chuyện và gọi điện thoại

Chúng ta gửi nhiều tin nhắn  và vẫn gọi điện  theo thời gian. Hãy cố gắng làm điều đó một cách an toàn nhất có thể. Chương này là về cách bạn có thể giao tiếp mà không để ai nghe lén hoặc đọc tin nhắn của bạn.

Mã hóa đầu cuối (End-to-end encryption)

Giao tiếp đã trở nên an toàn hơn rất nhiều kể từ tháng 4 năm 2016, đó là khi WhatsApp giới thiệu mã hóa đầu cuối. Điều này đảm bảo rằng chỉ người gửi và người nhận mới có thể đọc tin nhắn được gửi giữa họ. Nếu ai đó chặn các tin nhắn được mã hóa, tất cả những gì họ thấy là vô nghĩa.

Bạn có thể so sánh nó với việc gửi bưu thiếp. Bạn viết một cái gì đó trên lưng và đặt một con tem trên đó. Với mã hóa thông thường, người đưa thư (trong trường hợp của WhatsApp) có thể đọc những gì bạn đã viết trên tấm bưu thiếp. Với các tin nhắn được gửi thông qua mã hóa đầu cuối, bạn về cơ bản đã đặt bưu thiếp trong một phong bì dán kín. Bằng cách đó, chỉ người nhận mới có thể đọc nội dung trên bưu thiếp.

Mã hóa đầu cuối không chỉ hoạt động với việc gửi tin nhắn. Nó cũng hoạt động với việc gửi và nhận hình ảnh, video, tài liệu và thông tin vị trí. Bạn cũng có thể bảo mật cuộc gọi điện thoại và cuộc gọi điện video với mã hóa đầu cuối.

WhatsApp và Facebook

WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook; một công ty kiếm tiền bằng cách thu thập càng nhiều thông tin về người dùng của mình càng tốt. Do mã hóa đầu cuối, Facebook không biết loại thư hoặc hình ảnh bạn đang gửi. Facebook có thể giám sát những người bạn đang liên lạc. Loại thông tin này được gọi là siêu dữ liệu (metadata).

Lựa chọn thay thế cho WhatsApp

Ứng dụng trò chuyện bạn sử dụng là lựa chọn rất cá nhân. Một số người coi trọng tính dễ sử dụng, trong khi những người khác thích ứng dụng tập trung hơn vào việc bảo vệ quyền riêng tư của họ. Đây là vài lựa chọn thay thế cho WhatsApp.

SIGNAL

Signal là ứng dụng trò chuyện thân thiện và an toàn nhất. Cũng giống như với WhatsApp, ứng dụng có thể được sử dụng trên máy tính và có thể tự động xóa tin nhắn sau một khoảng thời gian nhất định (từ vài giây sau khi được gửi đến một tuần). Signal cũng hầu như không lưu bất kỳ thông tin nào về người dùng của nó. Tuy nhiên, ứng dụng trông không đẹp lắm và có ít tính năng hơn các đối thủ cạnh tranh của nó.

TELEGRAM

Telegram không phải là một lựa chọn an toàn, bởi vì nó lưu các tin nhắn trên Cloud. Một số người thích điều này, bởi vì nếu bạn chuyển đổi điện thoại, bạn có thể bắt đầu trò chuyện chính xác tại nơi bạn rời đi. Tuy nhiên, việc lưu tất cả tin nhắn, hình ảnh và video của bạn trên Cloud là rất nguy hiểm. Xin lưu ý điều này nếu bạn sử dụng Telegram. Lý do tại sao mọi người chọn sử dụng Telegram là vì nó là một trong những ứng dụng trò chuyện thân thiện với người dùng nhất hiện giờ.

IMESSAGE

Ứng dụng trò chuyện của Apple chỉ hoạt động với iPhone và iPad. Tin nhắn được mã hóa với mã hóa đầu cuối và bạn cũng có thể sử dụng MacBook hoặc iMac để gửi và nhận tin nhắn. iMessage cũng hỗ trợ rất nhiều ứng dụng khác, cho phép bạn dễ dàng đặt xe Uber hoặc chia sẻ tuyến đường của bạn chẳng hạn.

Cuộc gọi thoại và video

Bạn có thể sử dụng WhatsApp, Signal và FaceTime, hoặc những ứng dụng khác để thực hiện cuộc gọi được mã hóa đầu cuối. Điều này có nghĩa là dịch vụ bạn sử dụng để thực hiện cuộc gọi không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy bạn. Các ứng dụng này được khuyến nghị khi bạn thực hiện cuộc gọi để thảo luận về các chủ đề nhạy cảm. Nếu bạn muốn Skype với anh em họ của bạn từ Úc mọi lúc mọi nơi, việc thiếu mã hóa đầu cuối sẽ không thành vấn đề.

Một cuộc gọi điện thoại cũ thông thường là một phương pháp giao tiếp an toàn cho hầu hết mọi người. Hacker không thể dễ dàng hack cuộc gọi điện thoại của bạn . Điều đó sẽ đòi hỏi một cuộc tấn công nhắm mục tiêu, ví dụ như được thực hiện bởi một cơ quan tình báo. Chúng ta sẽ nói thêm về điều đó sau.

Email

Email không an toàn, trái với nhiều ứng dụng trò chuyện. Email trong năm 2018 kết hợp một số công nghệ khác nhau được trộn với nhau để làm cho nó hoạt động. Điều đó không làm cho nó an toàn hoặc đáng tin cậy. Chỉ sử dụng email trong các trường hợp kinh doanh và vì nó thường được chấp nhận, nhưng gửi ít thông tin nhạy cảm qua email nhất có thể.

Nâng cao

nâng cao nhận thức
nâng cao nhận thức

Ngã mũ thán phục bạn vì đã đọc tới đây ! Kiến thức về bảo mật mạng của bạn đã tăng lên theo cấp số nhân. Trong chương này, bạn sẽ tìm thấy nhiều mẹo nâng cao để ngăn chặn việc giám sát trực tuyến và các hacker.

Nhận dạng spear phishing

Chúng ta sẽ bắt đầu với lời khuyên khó nhất, bởi vì spear phishing nổi tiếng là khó nhận ra. Spear phishing là một dạng lừa đảo mà kẻ cố đánh lừa bạn sẽ gửi cho bạn một thông điệp được thực hiện để đánh lừa bạn một cách cụ thể. Ví dụ, một hacker có thể thu thập thông tin từ các hồ sơ mạng xã hội của bạn để cung cấp thông điệp spear phishing với thông tin đáng tin cậy.

Giả sử chuyến bay của bạn với Delta Airlines  đã bị trì hoãn một giờ và bạn đăng bài trên Facebook. Một hacker có thể sử dụng thông tin đó để gửi cho bạn một email với nội dung chi tiết là một “đề nghị bồi thường” từ Delta. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập (cung cấp cho hacker mật khẩu của bạn) và điền vào một biểu mẫu. Tất cả diễn ra trong khi hacker đang theo dõi những gì bạn đang gõ.

Rất may, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ phải đối phó với kiểu lừa đảo này. Spear phishing thường xảy ra với những người có nguy cơ cao bị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như các chính trị gia, luật sư và nhà báo. Dù vậy bạn vẫn cần tự bảo vệ bản thân. Nếu bạn không tin tưởng gì đó, hãy tìm công ty hoặc tổ chức được cho là đã gửi cho bạn tin nhắn bằng cách google họ, và gọi họ hỏi xem tin nhắn bạn nhận được có hợp pháp hay không.

Mã hóa ổ cứng và các bản sao lưu của bạn

Bạn có thể mã hóa MacBook và iMac bằng cách bật FileVault. Nó cực kỳ đơn giản và đảm bảo rằng bất cứ ai tìm thấy hoặc đánh cắp laptop của bạn không có quyền truy cập vào các tệp riêng tư của bạn. Đừng chờ đợi: hãy bật tính năng này ngay bây giờ.

Windows là một câu chuyện hoàn toàn khác. Microsoft đã duy trì dịch vụ mã hóa Bitlocker độc quyền cho các phiên bản Pro của Windows. Đó chỉ là phiên bản mà người tiêu dùng hầu như không bao giờ sử dụng.

Rất may có một số lựa chọn thay thế tốt để xem xét. Veracrypt là tùy chọn an toàn nhất và đáng tin cậy nhất. Đảm bảo sao lưu các tệp của bạn trước khi mã hóa ổ cứng của bạn. Quá trình mã hóa có thể mất nhiều giờ và có thể xảy ra sai sót trong một số trường hợp. Với bản sao lưu, bạn sẽ đảm bảo sự an toàn cho các tệp tin của mình.

Vẫn trong cùng chủ đề: bạn cũng có thể mã hóa cả bản sao lưu. Ví dụ: xem xét việc mã hóa ổ đĩa cứng bên ngoài của bạn với Veracrypt. Một ứng dụng tốt khác là Cryptomator, nó ngay lập tức mã hóa các tệp của bạn và tải chúng lên Cloud. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với mật khẩu của bạn. Nếu bạn mất mật khẩu, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tệp của mình.

Tạo một mật khẩu cực mạnh bằng cách sử dụng phương pháp Diceware

Phương pháp Diceware được các chuyên gia sử dụng để tạo mật khẩu cực mạnh. Diceware sử dụng một cú ném xúc xắc ngẫu nhiên và một danh sách dài các từ để tạo mật khẩu. Đây là danh sách (pdf) các từ tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng.

Bạn bắt đầu bằng cách lăn xúc xắc. Làm điều này năm lần liên tiếp và lưu ý giá trị của mỗi lần. Bạn sẽ kết thúc với một chuỗi gồm năm chữ số tương ứng với một từ trong danh sách. Ví dụ, nếu bạn ném 3-6-4-5-5, từ nó tương ứng với là limbo.

Lặp lại quá trình này bảy lần để đảm bảo nó hoàn toàn an toàn. Bạn sẽ nhận được một loạt bảy từ tiếng Anh hoàn toàn ngẫu nhiên, chẳng hạn như limbo krebs hoyt ember cometh swipe zaire. Phương pháp Diceware hiện là cách tốt nhất để tạo mật khẩu mạnh mà bạn có thể nhớ.

Xác thực hai yếu tố không có tin nhắn văn bản

Xác thực hai yếu tố bằng tin nhắn văn bản không an toàn lắm. Tin nhắn văn bản có thể bị chặn và tin tặc có thể kiểm soát số điện thoại của bạn bằng cách đánh lừa nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tùy chọn an toàn nhất là sử dụng ứng dụng trên thiết bị của bạn, tạo mã xác thực hai yếu tố, chẳng hạn như 1PasswordAuthy hoặc Google Authenticator. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng tùy chọn cuối cùng: nếu bạn thiết đặt lại hoặc mất điện thoại, bạn sẽ mất tất cả các mã đăng nhập. Tất cả các ứng dụng khác đồng bộ hóa mã đăng nhập của bạn trên các thiết bị của bạn.

Một tùy chọn khác là sử dụng khóa vật lý. Cái gọi là Yubikey (40 USD) kết nối vật lý với máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn để cho phép bạn nhập mã xác thực.

Điện thoại thông minh là thiết bị gián điệp

Điện thoại thông minh là thiết bị lý tưởng để gián điệp. Cơ quan tình báo có thể chạm vào điện thoại của bạn và yêu cầu vị trí của nó hoặc tin tặc có thể đột nhập và bật micrô và máy ảnh của bạn. Hãy cẩn thận điều này.

Android và iOS theo dõi vị trí của bạn theo mặc định và thông tin nhạy cảm này có thể được chia sẻ với bên thứ ba. Cả Android và iOS đều cho phép bạn tắt tính năng này, và điện thoại của bạn sẽ không liên tục theo dõi vị trí của bạn. Tuy nhiên, điều này không ngăn chặn hacker hoặc cơ quan tình báo theo dõi vị trí của bạn bằng điện thoại thông minh.

Hãy cảnh giác với việc sao lưu các cuộc trò chuyện trên Cloud

Nhiều ứng dụng trò chuyện cung cấp tùy chọn lưu các cuộc trò chuyện của bạn trên Cloud , thông qua Google Drive hoặc iCloud. Hãy thận trọng về điều này. Tất cả các tin nhắn được mã hóa với mã hóa đầu cuối ngay sau khi chúng được gửi đi, nhưng chúng mất mã hóa ngay sau khi các tin nhắn đến điện thoại của bạn, nếu không bạn sẽ không thể đọc chúng. Nếu bạn chọn sao lưu tin nhắn của mình, chúng sẽ được tải lên Cloud mà không cần mã hóa. Một cơ quan tình báo có thể yêu cầu xem lịch sử trò chuyện của bạn. Cũng lưu ý rằng các tin nhắn của bạn có thể được sao lưu không được mã hóa bởi những người mà bạn đang trò chuyện.

Cuộc gọi an toàn

Nếu bạn muốn gọi cho ai đó mà không có nguy cơ cuộc gọi của bạn bị nghe lén thì bạn nên sử dụng Signal. Signal mã hóa cuộc gọi với mã hóa đầu cuối. Đối với nhiều người, biện pháp này có thể là quá mức, nhưng đối với những người có nguy cơ như nhà báo và luật sư, đôi khi có thể cần thiết.

Gọi qua Signal (và WhatsApp) cũng bảo vệ bạn khỏi IMSI-catchers. Các thiết bị này bắt chước cột điện thoại để thâm nhập vào các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn của bạn. IMSI-catchers chủ yếu được sử dụng bởi các cơ quan tình báo, nhưng cũng có thể được thực hiện bởi Hacker.

Duyệt internet bằng Tor

Các trình duyệt internet Tor gửi lưu lượng internet của bạn thông qua nhiều máy tính. Điều này bảo vệ sự riêng tư của bạn, bởi vì các trang web không thể tìm ra nơi ở của bạn và nhà cung cấp của bạn sẽ không thể xem những gì bạn đang làm trên internet. Điều đó có thể hữu ích cho một số người, nhưng nó có thể là một phao cứu sinh thực sự cho những người khác ở các nước như Iran và Nga. Tor cũng cho phép bạn truy cập các trang web bị chặn, đặc biệt hữu ích ở một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ.

Tor cũng cung cấp quyền truy cập vào dark web, đó là một phần của internet mà bạn không thể truy cập được bằng trình duyệt internet thông thường. Trên dark web, bạn hầu hết sẽ tìm thấy thị trường cho ma túy và vũ khí, trang web chia sẻ nội dung khiêu dâm trẻ em.

Nhược điểm của sự ẩn danh của Tor là nó cũng có thể được sử dụng với mục đích bất chính.

Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự cần trình duyệt internet Tor. Bạn có đang rò rỉ thông tin bí mật cho giới truyền thông không? Vậy thì hãy sử dụng Tor trong một quán cà phê công cộng với WiFi để tối đa hóa tính ẩn danh của bạn. Tuy nhiên, Internet chậm hơn rất nhiều khi sử dụng Tor, đừng sử dụng nó để xem phim trên Netflix. Các trang web cũng có thể thấy rằng bạn đang sử dụng Tor để duyệt web, điều này đôi khi giúp họ ngăn chặn các lần đăng nhập của bạn. Do đó, không nên sử dụng Tor để sử dụng ngân hàng trực tuyến.

Hãy cảnh giác với các chứng chỉ

Đôi khi, các hacker cố gắng cài đặt chứng chỉ của riêng họ trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn, cho phép họ theo dõi những gì bạn đang làm, ngay cả khi bạn đang sử dụng các trang web được bảo mật https. Thông thường, nạn nhân bị lôi kéo vào việc cài đặt chứng chỉ trên thiết bị của họ để truy cập vào mạng Wi-Fi công cộng. Nói chung, mọi người không bao giờ phải cài đặt chứng chỉ, vì vậy hãy thận trọng hơn khi bạn được yêu cầu làm như vậy. Nếu cần, hãy hỏi bất cứ ai có thể quan tâm liệu cài đặt được yêu cầu có hợp pháp hay không.

Sử dụng một màn hình riêng tư

Màn hình riêng tư là màn hình bạn đặt trên màn hình điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Những màn hình này chặn góc nhìn, ngoại trừ khi bạn nhìn thẳng vào màn hình, đảm bảo rằng không ai có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trên thiết bị của bạn. Nếu điện thoại của bạn đang nằm ngửa trên bàn, bạn sẽ phải nhặt nó lên và nhìn thẳng vào nó để có thể đọc hoặc nhìn thấy bất cứ thứ gì. Tham khảo: Fellowes.

Tổng Kết Phần 4

Bạn đã đi qua nội dung phần cuối của Series “Các cách bảo vệ bạn chống lại hacker !” . Hy vọng qua 4 phần của Series này dịch giả và cá nhân Blog CuongQuach mong muốn các bạn đã nâng cao được kiến thức và nhận thức về an toàn thông tin trên Internet.

Nguồn: Bản dịch Tiếng Việt – Juno_oKyo (LINK)
Nguồn: Bản Gốc Tiếng Anh (LINK)

Previous articleCác cách bảo vệ bạn chống lại Hacker – Phần 3
Next articleBackdoor là gì? Cách phát hiện và phòng tránh Backdoor
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !