Bot là gì ? Ứng dụng của Bot trong cuộc sống

Bot là gì ? Ứng dụng của Bot trong cuộc sốngCuongquach.com | Ngày nay, “Bot” được xem là một trong những công cụ tuyệt vời giúp giảm thiểu các thao tác thủ công, lặp đi lặp lại nhằm giải quyết công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Xuất phát từ sự bùng nổ của công nghệ, lượng thông tin trên Internet ngày càng khổng lồ. Điều này khiến việc sử dụng World Wide Web để khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các yêu cầu thu thập khối lượng thông tin lớn. Sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nếu thực hiện nhiệm vụ này bằng các thao tác tương tự nhau có tính chất thủ công. Để giải quyết vấn đề này, các nhà chuyên gia lập trình đã tạo ra “Bot”, được xem như cứu cánh tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực.

bot-la-gi-feature

1. Bot là gì?

Bot là gì?
Bot là gì?

Tuy tên gọi Bot được viết tắt từ “Robot”, nhưng bạn đừng hiểu nhầm Bot nghĩa là “người máy”. Bot ở đây được dùng để chỉ các ứng dụng, phần mềm chuyên thực hiện các tác vụ tự động trên Internet. Đối với các loại nhiệm vụ đơn giản hoặc có tính chất lặp lại, việc sử dụng Bot giúp tăng hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần so với khả năng của con người. Đặc biệt, đối với các trường hợp tấn công DoS, Bot chính là một công cụ có sức ảnh hưởng rất mạnh.

Các lợi ích chính mà Bot mang lại:

 • Tương tác với người dùng thật và thực hiện các tác vụ hỗ trợ họ.
 • Giảm thiểu các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại.
 • Tăng hiệu suất làm việc nhờ đơn giản hóa công việc.
 • Đẩy nhanh quá trình hoàn thành tác vụ.

2. Ứng dụng của Bot

Ứng dụng của Bot
Ứng dụng của Bot

Bot được ứng dụng chủ yếu nhờ vào các tính năng như thực hiện các tác vụ tự động mà không cần sự hiện diện của con người và tương tác dễ dàng với người dùng. Thậm chí một số Bot còn được thiết kế đặc biệt để có thể thực hiện những hành vi tương tự con người. Trên thực tế, Bot phát huy hiệu suất tối đa đối với những nhiệm vụ sau:

 • Tìm kiếm và thu thập thông tin: Bot thường được ứng dụng trong công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng (Web Search Engine). Nhờ có Bot, quá trình thu thập và phân tích dữ liệu được thực hiện liên tục và toàn diện, đảm bảo tiếp cận tất cả các website để có thể đánh giá một cách chính xác nhất.
 • Ứng dụng vào thương mại điện tử: Bot còn được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thông qua công cụ gọi là Chatbot. Chatbot sẽ thay con người trả lời tin nhắn, bình luận của khách hàng một cách tự động theo kịch bản đã cài đặt sẵn hoặc thực hiện công tác mua hàng tự động cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ tương tác với một số loại phần mềm/hệ thống/giao diện. Ví dụ như API.

3. Một số lưu ý khi sử dụng Bot

Để khai thác tối đa hiệu quả của Bot, bạn nên biết một số thuật ngữ gắn liền với nó:

 • Bot Store (tương tự như “App Store”): Với Bot Store, người dùng có thể kiểm tra các phiên bản Bot hiện hành và dễ dàng download Bot thích hợp.
 • Search Engine – Bot thường được tích hợp trong Search Engine, giúp việc tìm kiếm và thu thập thông tin trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.
 • HTTP – Bot nhận nhiệm vụ từ framework dưới sự hỗ trợ của HTTP.

4. Tại sao chúng ta nên sử dụng Bot?

Tại sao chúng ta nên sử dụng Bot?
Tại sao chúng ta nên sử dụng Bot?

Trước hết, Bot hiện là xu hướng công nghệ nổi bật ở mọi lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Kể cả khi không phải là một xu hướng phổ biến, những lợi ích mà Bot mang lại đáng để chúng ta xem xét triển khai nó.

 • Hiệu suất cao: Cùng một khoảng thời gian, Bot xử lý lượng công việc lớn gấp nhiều lần năng lực con người
 • Giảm rủi ro sai lệch thông tin: Với Bot, khách hàng sẽ chỉ nhận được những câu trả lời đã được định sẵn với tính xác thực cao.
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng: Chatbot “làm việc” 24/7, có mặt mọi lúc khách hàng cần
 • Giảm chi phí sử dụng lao động: Chatbot giúp tiết kiệm 1/4 chi phí cho dịch vụ CSKH trong 1 năm. Doanh nghiệp chỉ mất phí triển khai ban đầu và có thể sử dụng nó lên tới 3 năm hoặc hơn.
 • Chi phí triển khai thấp: Nhiều Bot bán hàng tự động được cung cấp miễn phí với nhiều tính năng mở rộng đa dạng về chi phí.
 • Đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng với tất cả mọi người.

5. Kết luận

Hiện nay, nhờ các tiến bộ về trí tuệ nhân tạo và Machine Learning, Bot đang trở nên phổ biến trong mọi loại hình tổ chức. Thậm chí, ở nhiều doanh nghiệp, Bot đóng vai trò quan trọng trong các bộ phận chức năng, tham gia cả vào quá trình quản lý. Vậy nên, việc nâng cao nhận thức về Bot là điều rất cần thiết, nhất là đối với những người làm việc trong các lĩnh vực bảo mật, truyền thông, marketing và xây dựng thương hiệu.

Nguồn: https://cuongquach.com

Previous articleTop 9 Blog hữu ích mà dân Tester nên đọc năm 2020
Next articleComputer Science – Khoa học máy tính là gì ?
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !