[Linux] Hướng dẫn cài đặt công cụ truyền tải dữ liệu “rsync” trên Linux

Cùng tìm hiểu cách cài đặt công cụ "rsync" trên hệ điều hành Unix-like nhé.

1001

Có rất nhiều cách để truyền tải dữ liệu từ nơi này đến nơi khác ở các hệ thống Linux khác nhau. Trong đó có một cách rất quen thuộc và phổ biến đó là sử dụng “rsync“, một công cụ phần mềm được phát triển trên các hệ thống Unix-like cực kì mạnh mẽ.

Rsync cho phép người dùng thực thi chương trình trên local của 1 server hoặc kết nối đến 1 server khác để truyền tải dữ liệu, download files và các option hỗ trợ khác.

Để cài đặt “rsync” thì trên Linux thì ta sẽ SSH kết nối vào hệ thống Linux để tiến hành cài đặt với 2 cách như dưới đây.

1. Cài đặt qua repository

Chúng ta sẽ cài đặt “rsync” theo cách thông dụng nhất là từ repository của các hệ điều hành RHEL/CentOS và Ubuntu/Debian. Gần như “rsync” là gói phần mềm mặc định có trong các repository của các OS nên cực kì dễ dàng để cài đặt chúng theo cách này. Có điều

CentOS/RHEL


Ubuntu/Debian

 
2. Compile source tool “rsync”

Ở phần này, chúng ta sẽ download source code của phần mềm “rsync” về để compile. Trang chủ của “rsync” là : https://rsync.samba.org/

Lợi ích của phần này là :
– Cập nhật phiên bản mới nhất của “rsync”, nếu bạn cài bằng repository của các OS trên thì đôi khi phiên bản “rsync” khá cũ.

 
– Trên 1 số hệ thống Unix không hỗ trợ repository để cài đặt “rsync” thì bạn có thể chủ động cài đặt bằng compile source.

Ok, giờ chúng ta sẽ cài đặt bằng phương thức compile như sau, phiên bản mới nhất lúc viết bài này của “rsync” là 3.1.2 :

 
Giờ bạn kiểm tra lại phiên bản mới nhất của “rsync” xem nào. Hm,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here