6 sai lầm phổ biến cần tránh khi triển khai DevOps

6 sai lầm phổ biến cần tránh khi triển khai DevOpsCuongquach.com | Trong chưa đầy một thập kỷ qua, DevOps đã trở thành một khái niệm/văn hoá thông dụng trong ngành công nghệ thông tin.

Có nhiều doanh nghiệp đã gặt hái được thành công to lớn nhờ DevOps, nhưng cũng có không ít các doanh nghiệp thất bại. Vậy lý do xuất phát từ đâu? Bài viết này chỉ ra 6 sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp, tổ chức thường mắc phải nhất khi triển khai DevOps.

6-sai-lam-khi-trien-khai-devops

1. Chọn “nhầm” team triển khai DevOps

Một trong những sai lầm lớn mà các tổ chức mắc phải khi triển khai DevOps là giao nhiệm vụ cho những người không thích hợp.

DevOps là sự kết hợp giữa bên phát triển ứng dụng (dev) và vận hành hệ thống (ops). Công việc này không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhẹn mà còn yêu cầu sự triển khai chuẩn xác. Các vấn đề hoàn toàn có thể phát sinh nếu bạn chỉ tập trung vào một khía cạnh nào đó trong quá trình triển khai DevOps.

Do đó, việc triển khai DevOps đòi hỏi phải được thực hiện bởi các chuyên gia về cả 2 mảng phát triển và vận hành hoặc thông thạo cả hai lĩnh vực.

Chọn "nhầm" team triển khai DevOps
Chọn “nhầm” team triển khai DevOps

2. Bắt đầu một dự án DevOps mà không có kế hoạch cụ thể

Trước khi triển khai bất kỳ một dự án DevOps nào, bạn cũng cần một chiến lược hoàn chỉnh và kế hoạch cụ thể. Và phải đảm bảo rằng tất cả thành viên tham gia vào dự án đều phải hiểu rõ vai trò của họ ở từng giai đoạn.

Tuy nhiên, một số tổ chức lại không quan tâm nhiều đến vấn đề này. Đội ngũ triển khai DevOps của họ không theo chiến lược, kế hoạch cụ thể mà chỉ cố gắng làm việc để hoàn thành dự án một cách nhanh nhất. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng rõ ràng chất lượng bao giờ cũng cần được coi trọng hơn tốc độ.

Bắt đầu một dự án DevOps mà không có kế hoạch cụ thể
Bắt đầu một dự án DevOps mà không có kế hoạch cụ thể

3. Quá chú trọng vào sự linh hoạt – phương pháp Agile

Một số kỹ sư DevOps có quan niệm sai lầm về Agile. Họ cho rằng chỉ cần triển khai thành công Agile, doanh nghiệp sẽ có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ và có thể cung cấp ứng dụng tối ưu nhất cho khách hàng.

Tuy không thể phủ nhận tầm quan trọng của Agile trong DevOps, nhưng việc chỉ phụ thuộc vào nó là chưa đủ. Việc triển khai Agile có thể làm thỏa mãn khách hàng thông qua việc chuyển giao sớm và liên tục các phần mềm, nhưng nó không thể nâng cao chất lượng sản phẩm được.

Quá chú trọng vào sự linh hoạt - phương pháp Agile
Quá chú trọng vào sự linh hoạt – phương pháp Agile

4. Quá cứng nhắc trong quá trình triển khai DevOps

Đừng quá cứng nhắc khi triển khai DevOps vì điều này có thể cản trở tiến độ của toàn bộ dự án.

Nếu thấy khó khăn với việc triển khai theo các nguyên lý cốt lõi của DevOps, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh dựa trên mô hình DevOps. Bạn cũng có thể đặt ra một số hướng dẫn ngay từ ban đầu để đảm bảo sự ổn định của DevOps, kể cả khi có vấn đề xảy ra.

5. Thiếu cải tiến và thử nghiệm

Quá trình phân phối của DevOps gồm các vòng lặp phản hồi, cho phép bạn kiểm tra xem mình có đang đi đúng hướng hay không.

Việc cải tiến quy trình thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện hoặc cắt giảm các bước làm việc không mang lại giá trị. Càng thực hiện sớm điều này, bạn càng nhanh chóng được hưởng lợi ích từ những cải tiến trong quy trình.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nguồn nhân lực và tài lực lớn. Vì cải tiến và thử nghiệm không đơn thuần chỉ là việc xem xét các quá trình triển khai DevOps hai lần/năm hoặc 4 lần/năm, mà đòi hỏi mọi bộ phận riêng lẻ của quy trình DevOps phải tham gia vào.

Một lỗi phổ biến khác trong quá trình triển khai DevOps là không chạy thử nghiệm đều đặn. Đây là điều rất cần thiết vì bạn phải tiến hành chạy thử nghiệm thường xuyên, đồng bộ để không ngừng cải tiến quá trình triển khai DevOps.

Thiếu cải tiến và thử nghiệm
Thiếu cải tiến và thử nghiệm

6. Không quan tâm đến vấn đề bảo mật

Khi triển khai DevOps, sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua khâu bảo mật. Bởi vì DevOps và bảo mật sẽ bổ sung và củng cố vai trò lẫn nhau trong tổ chức.

Chẳng hạn, nếu bạn mở rộng kiến trúc CNTT bằng DevOps và phát hiện ra lỗ hổng bảo mật, bạn có thể sẽ gặp rắc rối và phải dừng quá trình này lại. Nếu bạn đang phát triển kiến trúc microservice, việc bảo mật sẽ phát huy tác dụng khi các ứng dụng tương tác với nhau. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch tăng cường bảo mật ngay từ đầu để hạn chế mọi rủi ro sau này.

Không quan tâm đến vấn đề bảo mật
Không quan tâm đến vấn đề bảo mật

Kết luận

Hoàn toàn không sai khi nói DevOps là một văn hóa, một quá trình thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng kinh doanh, miễn là bạn phải thận trọng trước các lỗi triển khai DevOps phổ biến trên đây để quá trình triển khai DevOps đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleSRE – Công việc hạnh phúc và được trả lương cao nhất ngành CNTT 2019
Next articleCách triển khai DevOps cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !