Cách triển khai DevOps cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau

Cách triển khai DevOps cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhauCuongquach.com | Trong những năm gần đây, DevOps nổi lên như một văn hoá/nền tảng tuyệt vời để kết nối vai trò của Developer (lập trình viên) và Operator (quản lý hệ thống) trong quá trình phát triển ứng dụng.

Nhưng liệu DevOps có thực sự phù hợp với tất cả các doanh nghiệp có quy mô và thị trường khác nhau không? Các lưu ý khi sử dụng nền tảng DevOps là gì? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp thông qua bài viết này.

trien-khai-devops-cho-cac-doanh-nghiep-khac-nhau

1. Có phải tất cả các doanh nghiệp đều cần triển khai DevOps?

các doanh nghiệp có cần devops không ?
các doanh nghiệp có cần devops không ?

Đối với các doanh nghiệp hướng tới chiến lược tăng trưởng dài hạn, đồng thời coi sự đổi mới và linh hoạt trong quy trình triển khai phần mềm là nhân tố quan trọng, thì DevOps là một lựa chọn không thể thay thế.

Mặc dù quan điểm này được chấp nhận rộng rãi, nhưng vẫn có những ý kiến ​​trái chiều khác. Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng để gặt hái được lợi ích từ nền tảng/văn hoá  này, bạn cần phải có một nhóm DevOps chuyên nghiệp và xây dựng được văn hóa DevOps trong toàn thể công ty.

2. Lợi ích lớn nhất khi áp dụng DevOps

lợi ích của devops
lợi ích của devops

DevOps là một văn hóa làm việc đề cao sự cộng tác chặt chẽ giữa nhóm phát triển (development) và nhóm vận hành (operation) nhằm tối ưu hóa chu trình phát triển phần mềm.

Triển khai thành công DevOps giúp phần mềm được phân phối nhanh chóng với chất lượng vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống. Hơn nữa, tùy thuộc vào từng lĩnh vực, DevOps có thể phát huy thêm các lợi ích khác. Không những vậy, trong mỗi lĩnh vực, với các tổ chức có quy mô khác nhau, DevOps lại phát huy vai trò của mình theo cách khác nhau.

  • Đối với công ty nhỏ/mới thành lập:

Nguồn lực ở các công ty nhỏ/mới thành lập thường eo hẹp. Do đó các developer, các kỹ sư và chuyên gia IT thường bị gán cho nhiều công việc. Tuy điều này tạo cho họ không ít áp lực, nhưng lại có ý nghĩa tích cực ở khía cạnh khác.

Cụ thể, trong các công ty nhỏ, các nhóm chức năng chéo sẵn sàng tham gia vào các dự án phát triển khác nhau một cách dễ dàng. Đây là một trong những yếu tố khiến họ trở thành những tổ chức lý tưởng để nắm bắt và phát triển cùng với DevOps.

devops đối với công ty vừa
devops đối với công ty vừa
  • Đối với công ty cỡ vừa:

Các công ty này có quy mô lớn hơn các công ty mới thành lập, tài nguyên nhiều hơn, lượng công việc vì vậy cũng tăng. Do đó sự phân chia công việc cũng cụ thể hơn. Mỗi nhân viên thường làm ổn định một nhiệm vụ trong suốt thời gian công tác. Điều này đôi khi lại là một điểm trừ vì không thể tạo ra những chuyên viên đa nhiệm nhiều vai trò.

Văn hóa làm việc như vậy khiến các công ty cỡ vừa không có mặt trong danh sách các ứng cử viên sáng giá để triển khai DevOps. Nếu muốn triển khai DevOps, các công ty này sẽ cần xây dựng một đội ngũ đa chức năng riêng biệt chỉ để tham gia một số dự án cụ thể.

  • Đối với các công ty lớn:

Các công ty lớn luôn có lợi thế về nhân lực và tài chính. Chẳng hạn như Amazon, Facebook, Google hay Microsoft đều có kinh nghiệm dày dặn, nguồn lực dồi dào thu hút các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới về làm việc.

Trong các công ty này thường có bộ phận định hướng sản phẩm, tập hợp các chuyên gia về cả phát triển và vận hành. Hơn nữa, những công ty lớn như vậy luôn có tầm nhìn và mục tiêu dài hạn nhất quán. Điều này góp phần nâng cao tinh thần và sự ăn ý của tập thể.

Đây là lý do tại sao các công ty này luôn là ứng cử viên sáng giá triển khai DevOps.

3. Chiến lược triển khai DevOps

chiến lược triển khai devops
chiến lược triển khai devops

Ngoài sự khác biệt về tổ chức, điểm mạnh và điểm yếu, khi triển khai DevOps cho các doanh nghiệp cần lưu ý 3 điểm sau:

  • Thay đổi thói quen:

Bất kỳ một sự thay đổi nào trong tổ chức cũng đều có nguy cơ dẫn đến xích mích, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm và giữa các nhóm với nhau. Nhưng đừng cố “thay đổi” điều này. Thay vào đó, hãy tiến hành các đợt thay đổi nhỏ, liên tục từng chút một. “Khi tổn thương thành thói quen, người ta sẽ biết sống trong bình thản”. Đây là một cách để thay thế tư duy CNTT truyền thống bằng DevOps.

  • Khởi đầu với một nhóm nhỏ nhưng chất lượng:

Rõ ràng, việc tìm kiếm nhân viên có kỹ năng phù hợp và đáng tin cậy cho các dự án DevOps không hề dễ dàng. Đây là lý do tại sao nên tạo ra các nhóm bộ phận nhỏ, có chung lý tưởng và tầm nhìn. Bạn cũng có thể tuyển thêm một số thành viên có kiến thức và kinh nghiệm triển khai DevOps vào nhóm.

  • Tư duy phát triển liên tục:

Chúng ta đều biết nền tảng DevOps luôn tập trung vào cách tiếp cận phát triển liên tục. Các developer dễ dàng nắm bắt cách tiếp cận trên, nhưng đối với nhân viên vận hành có thể sẽ khó khăn trong bước đầu. Đây là một thách thức lớn dành cho họ, nhưng không phải là không thể vượt qua.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous article6 sai lầm phổ biến cần tránh khi triển khai DevOps
Next articleEbook Facebook Hacking (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !