VPN có thể làm được gì cho người dùng ?

VPN có thể làm được gì cho người dùng ?Cuongquach.com | Những năm gần đây, quyền riêng tư trên Internet ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Để tự bảo vệ mình, không ít người đã chuyển sang dùng VPN (mạng riêng ảo) để ẩn danh hoạt động duyệt web của mình.

Vậy vai trò thực chất của VPN là gì? VPN “che giấu” hoạt động, dữ liệu nào của bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

vpn-co-the-lam-duoc-gi-cho-nguoi-dung

1. VPN ẩn địa chỉ IP

VPN ẩn địa chỉ IP
VPN ẩn địa chỉ IP

Mỗi thiết bị có một địa chỉ IP duy nhất, gắn liền với mọi hoạt động trực tuyến của bạn, bao gồm nội dung bạn tìm kiếm, các website bạn truy cập, hoạt động trên mạng xã hội,… Trong một số trường hợp, IP giúp truy xuất nguồn gốc của tài khoản khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, IP cũng có thể là yếu tố khiến bạn trở thành mục tiêu nhắm đến của các nhà quảng cáo, tiếp thị, ISP, các công cụ tìm kiếm và thậm chí là hacker.

Lúc này, sử dụng VPN sẽ giúp bạn ẩn địa chỉ IP khi duyệt web, giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư trên Internet của mình.

2. VPN ẩn vị trí địa lý

VPN ẩn vị trí địa lý
VPN ẩn vị trí địa lý

Nhờ cung cấp nhiều cổng server khác nhau trên toàn cầu, VPN có thể giúp bạn “giả mạo” IP và vị trí của mình để truy cập vào các nội dung bị giới hạn về địa lý, các website trong danh sách đen của chính phủ cũng như các dịch vụ VOIP.

Ngoài ra, bạn cũng có thể săn vé máy bay, khách sạn và nhiều sản phẩm khác với mức giá thấp hơn bằng cách lợi dụng sự chênh lệch giá giữa các quốc gia. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào các máy chủ VPN khác nhau ở các quốc gia khác nhau để kiểm tra giá.

3. VPN ẩn dữ liệu cá nhân

VPN ẩn dữ liệu cá nhân
VPN ẩn dữ liệu cá nhân

Không thể phủ nhận sự hữu ích của các điểm truy cập Wifi công cộng nhưng chúng lại đi kèm với rủi ro bảo mật nghiêm trọng. Bọn Hacker luôn xem đây là sân chơi màu mỡ để đánh cắp thông tin cá nhân và phát tán phần mềm độc hại. Trong trường hợp này, truy cập Internet thông qua VPN sẽ giúp đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của bạn.

4. VPN ẩn hoạt động trên website

VPN ẩn hoạt động trên website
VPN ẩn hoạt động trên website

Cho dù xóa cookie, lịch sử duyệt web hay dùng trình duyệt ẩn danh, hacker vẫn có thể truy xuất ra mọi hoạt động trên mạng của bạn thông qua IP. Trong khi đó, nếu dùng VPN, bạn có thể ẩn địa chỉ IP và bảo mật lịch sử duyệt web của mình.

5. VPN ẩn hoạt động chia sẻ torrent

VPN ẩn hoạt động chia sẻ torrent
VPN ẩn hoạt động chia sẻ torrent

Hiện nay, các công ty truyền thông đang ngày càng dành nhiều sự chú ý lên hệ thống chia sẻ file P2P. Thậm chí, họ còn đóng vai Sharer và theo dõi tín hiệu ISP của bạn. Nếu bị phát hiện vi phạm bản quyền, bạn có thể sẽ phải nhận cảnh báo hoặc nghiêm trọng hơn là bị phạt tiền.

Vậy nên, nếu thường xuyên tham gia vào hệ thống này, bạn hãy sử dụng VPN để ẩn IP và giữ cho các hoạt động chia sẻ torrent ở chế độ riêng tư nhé!

6. VPN che dấu danh tính của bạn trên mạng xã hội

VPN che dấu danh tính của bạn trên mạng xã hội
VPN che dấu danh tính của bạn trên mạng xã hội

Thông thường, mọi người sẽ thích dùng một tài khoản khác để che giấu danh tính của mình khi tham gia bình luận trên các website, mạng xã hội. Tuy nhiên, quản trị viên của trang vẫn xem bình luận và biết được địa chỉ IP của bạn, từ đó biết thêm nhiều thông tin khác.

Do đó, nếu muốn bình luận ẩn danh hoàn toàn, bạn có thể sử dụng VPN để che giấu địa chỉ IP, tránh để bị người khác xác định danh tính.

7. VPN ẩn sở thích mua sắm của bạn

VPN ẩn sở thích mua sắm của bạn
VPN ẩn sở thích mua sắm của bạn

Sở thích mua sắm tiết lộ rất nhiều về cuộc sống cá nhân của bạn. Và đôi khi, trong một số trường hợp, bạn sẽ muốn bảo mật một giao dịch thương mại điện tử nào đó.

VPN lúc này sẽ đóng vai trò như một “lối đi riêng” từ thiết bị của bạn đến website mua hàng, ngăn website theo dõi địa chỉ IP và dùng nó để nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên thói quen mua sắm của bạn.

8. VPN ẩn hoạt động của bạn trên điện thoại di động

VPN ẩn hoạt động của bạn trên điện thoại di động
VPN ẩn hoạt động của bạn trên điện thoại di động

Điện thoại di động đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong nhiều hoạt động, kể cả truy cập Internet. Tuy nhiên sử dụng chúng lại đi kèm với việc “phơi bày” địa chỉ IP, vị trí và thói quen duyệt web của bạn.

Để bảo mật những thông tin này, bạn có thể sử dụng VPN dành cho điện thoại – giúp mã hóa dữ liệu và đảm bảo quyền riêng tư.

9. VPN ẩn hoạt động duyệt web của bạn ở nơi làm việc

VPN ẩn hoạt động duyệt web của bạn ở nơi làm việc
VPN ẩn hoạt động duyệt web của bạn ở nơi làm việc

Nếu đang đi làm, hẳn bạn sẽ thích điều này! Nhiều công ty không cấm nhân viên lên mạng trong giờ làm việc. Tuy nhiên, rõ ràng là chẳng ai muốn để cấp trên biết rằng mình đã dành thời gian lên Facebook hoặc đọc báo trong giờ làm việc phải không nào?

Để giải quyết nỗi lo này, hãy dùng VPN để che giấu lịch sử duyệt web của bạn – kể cả khi bạn không có gì cần phải giấu!

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleHướng dẫn tạo Job Jenkins qua API Jenkins
Next article20 thuật ngữ Internet phổ biến nhất bạn cần biết
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !