Unix Time là gì ? Tìm hiểu về Unix Time – Epoch Time

Unix Time là gì ? Tìm hiểu về Unix Time – Epoch Time | Epoch time (hay còn được gọi là UNIX time) có thể nhiều bạn vẫn chưa biết, đặc biệt là các bạn quản trị hệ thống có thể chưa hiểu chính xác. Vì vậy với bài viết này hãy cùng CuongQuach tìm hiểu đề tài này nhé.

unix time là gì

Unix Time – Epoch Time là gì ?

Epoch time được biết đến với tên gọi khác là Unix time hay POSIX time và nó được tính từ ngày 01/01/1970 (UTC) 00:00:00. Về cơ bản nó là số giây đếm tăng dần từ thời điểm cố định này vì vậy khi bạn show thời gian này ra ở thời điểm hiện tại con số này khá lớn. Ở đây có một điều bạn lưu ý rằng Unix time không tính vào với giây nhuận, tức là mỗi ngày nó tăng chính xác 86400 giây.

Tại thời điểm mình viết bài này, Unix time đang là 1523760498.

Khi nào UNIX time được sử dụng?

Unix time được sử dụng trong hệ thống UNIX mục đích chính là ghi lại dấu tem thời gian (time stamp) và được sử dụng bởi các chương trình ứng dụng hệ thống. Ngoài ra UNIX time thường được dùng để tính toán số học. Ví dụ như bạn cần tính khoảng 2 thời gian thêm hoặc trừ ra để có được thời gian chính xác mà người dùng có thể đọc được.

Lợi thế của việc sử dụng Unix Time

  • Vì Unix Time là số nguyên (int/long), cho nên ta có thể tùy biến rộng rãi, thoải mái và đơn giản.
  • Unix Time cũng có thể sử dụng với mọi ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.
  • Unix Time đa số được thực thi sử dụng bởi các bên phần mềm, không dính dáng tới câu lệnh truy vấn.
  • Ngoài ra còn nhiều lợi thế khác…

Chuyển đổi UNIX time đến định dạng người đọc

UNIX time được tính từ 01/01/1970, vì vậy để chuyển đổi sang định dạng người dùng đọc được bạn cần tính được thời gian trôi qua kể từ ngày cố định này. Nhưng để làm được điều đó nếu bạn tính tay thì chắc mất thời gian lắm. Trên hệ thống UNIX có hỗ trợ bạn chuyển đổi bằng thao tác lệnh, và bạn có thể lấy chính xác thời gian như sau:

+ Solaris

# echo "1523760498=Y" | mdb

+ UNIX/Linux

# date -d @1523760498 
Sat Apr 14 22:48:18 EDT 2018

Bạn lưu ý thêm thời gian hiển thị ở output có thể khác nhau theo múi giờ máy chủ. Bài giới thiệu về “Unix time là gì?” của mình đã hoàn tất, cám ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous article[vSphere] Link tải các phiên bản VMware vSphere Client
Next articleTìm hiểu cấu trúc Ubuntu/Debian Repository cơ bản
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !