[Twitter là gì ?] Twitter hoạt động như thế nào?

Twitter là gì? Twitter hoạt động như thế nào?Cuongquach.com | Hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến mạng xã hội Twitter trong các chương trình truyền hình của nước Mĩ. Thì nếu là lần đầu nghe đến Twitter thì bạn sẽ phân vân đó là gì ? Có gì đặc biệt hay không ?! Xin thưa với bạn rằng, Twitter là một mạng xã hội rất lớn mạnh như Facebook vậy nhưng có những đặc điểm phát triển riêng biệt. Vậy chúng là gì hãy cùng đến với bài viết này nhé.

twitter-la-gi
twitter-la-gi

Twitter là gì ?

Trang chủ: https://twitter.com/

Twitter được biết đến như một mạng xã hội mà ở đó người dùng tương tác với nhau qua các microblog. Sở dĩ gọi như thế là do Twitter giới hạn chỉ vỏn vẹn 140 ký tự cho mỗi Tweet. Hiện tại, Twitter đã phát triển mạnh mẽ trở thành một mạng xã hội lớn, thu hút đông đảo người dùng. Đối tượng sử dụng Twitter rất đa dạng, từ cá nhân cho đến các tổ chức truyền thông… Các Tweet họ chia sẻ có thể là những vấn đề quan trọng hay chỉ đơn giản là đề cập đến cuộc sống hằng ngày.

Cha đẻ của Twitter là Jack Dorsey. Ý tưởng về Twitter của ông bắt nguồn từ mong muốn tạo ra một dịch vụ giúp mọi người biết được những gì mà bạn bè họ đang làm. Trước khi chính thức được gọi là Twitter, mạng xã hội này được biết đến với tên “Twitch”.

twitter là gì
twitter là gì

Technology framework

Giao diện Twitter sử dụng công nghệ  Ruby on Railsframework, trong khiphần mềm xử lý tin nhắn được viết bằng ngôn ngữ lập trình Scala. Framework này cho phép các dịch vụ web, ứng dụng khác tương tác và kết hợp với Twitter. Chức năng tìm kiếm trên Twitter sử dụng hashtag #cụmtừcầntìmkiếm để tìm các nhóm tin cụ thể. Người dùng Twitter cũng có thể tương tác với nhau qua SMS.

twitter tech - ruby on rail
twitter tech – ruby on rail

Các ứng dụng và dịch vụ trên Twitter

Có một số dịch vụ và ứng dụng được xây dựng nhằm hỗ trợ, cải thiện Twitter và nâng cao trải nghiệm người dùng. Chúng cho phép người dùng gửi và nhận tweet từ các thiết bị khác, tiêu biểu như:

  • 2TwitME – Twitter dành cho Palm OS
  • UberTwitter – ứng dụng dùng để cập nhật Tweet trên điện thoại Blackberry và tìm những người dùng UberTwitter khác.
  • Autopilot Tweet – ứng dụng desktop để tự động hóa Twitter.
  • Auto Tweeter – ứng dụng desktop có thể gửi Tweetđã lên lịch một cáchtự động từ máy tính của người dùng.
  • Blip.FM – website chia sẻ nhạc tích hợp với tài khoản Twitter.
  • aMap.to – dịch vụ cho phép người dùng tạo URL ngắn cho Twitter, email và các bài đăng khác.

Cách sử dụng Twitter

Để sử dụng Twitter, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản và tạo username. Vì đây là tên mà bạn công khai với mọi ngườinên hãy chọn username sao cho người khác dễ ghi nhớ và tìm kiếm.

Ví dụ: khi người dùng có tên là CNN sử dụng Twitter, họ lấy username là “CNN” thì địa chỉ URL của Twitter họ sẽ là https://twitter.com/cnn.

Sau khi bạnđăng nhập, trang đầu tiên hiện lên là newsfeed. Tất cả tweet từ người dùng mà bạn theo dõi sẽ xuất hiện tại đây. Tuy nhiên, trang này sẽ trống cho đến khi bạn bắt đầu theo dõi mọi người. Để theo dõi, bạn truy cập vào Twitter của họ và nhấn “Follow“. Khung “What’s Happening?” là nơi để bạn đăng tweet. Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi Tweet chỉ giới hạn 140 ký tự thôi nhé!

Ngoài thông tin trong tweet, có một số tag phổ biến được dùng để nâng cao hiệu quả sử dụng của Twitter.

twitter là gì
twitter là gì

@name tag

Nếu muốn nhắc đến ai đó trên Twitter, bạn chỉ cần gõ @tên người dùng của họ. Sau khi bạn nhấn “enter”,sẽ có một thông báo được gửi đến người đó dù họ có theo dõi bạn hay không.

Name tag này rất hữu ích khi bạn vừa mới tham gia Twitter vì lúc đó bạn có thể chưa có người theo dõi nào cả. Bạn có thể sử dụng tag này để thông báo đến những người bạn quen biết rằng bây giờ họ đã có thể theo dõi bạn trên Twitter. Một ví dụ về @name tag cụ thể:

“@Username Hey, tôi là John Smith đây… tôi vừa mới tham gia Twitter đấy!”

twitter tag name
twitter tag name

Retweet tag

Chức năng này giống như share (chia sẻ) của Facebook. Nếu bạn bắt gặp một tweet yêu thích và muốn lưu lại, bạn có thể nhấn nút Retweet. Khi đó một Tweet mới sẽ xuất hiện trên trang cá nhân của bạn dưới hình thức “You Retweeted” kèm theo tên người dùng Twitter và bài Tweet đó. Bạn cũng có thể chia sẻ “thủ công” bằng cách nhập “RT @name: thông điệp bạn muốn chia sẻ”.

Tương tự đối với những người theo dõi bạn, khi họ Retweet lại Tweet của bạn tức là họ đã đăng một tweet cùng với @yourusername. Điều này sẽ giúp nhiều người biết đến bạn hơn.

Hash tag

Twitter cũng hỗ trợ việc sử dụng các hashtag để nhóm tweet cùng một chủ đề lại với nhau. Chẳng hạn: nếu tweet của bạn liên quan đến iphone, bạn có thể sử dụng hash tag #iphone. Người dùng có thể dựa vào đây để tìm các tweet thuộc chủ đề họ yêu thích và theo dõi các cập nhật mới nhất về chủ đề đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý về độ dài của hash tag bởi vì số ký tự của một tweet bao gồm cả phần @username, văn bản và cả hash tag. Nếu bạn để hashtag dài đồng nghĩa phần nội dung sẽ ngắn lại vì mỗi tweet giới hạn chỉ 140 ký tự mà thôi.

twitter hashtag
twitter hashtag

List

Một tính năng khác của Twitter là khả năng tạo danh sách (List). List giống như một nhóm các tài khoản Twitter. Bạn có thể tạo List của riêng mình hoặc đăng ký List do người dùng khác tạo ra. Newsfeed của một List sẽ chỉ hiện thị các Tweet từ nhóm tài khoản trong List.

twitter list
twitter list

Ngoài ra, Twitter cũng giới hạn khả năng hiển thị các tweet của bạn chỉ với những người theo dõi của bạn hoặc với các nhóm bạn chỉ định. Twitter có hỗ trợ gửi và nhận tweet qua SMS (Short Message Service) khi bạn cung cấp và kết nối số điện thoại di động với Twitter.

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết được mạng xã hội Twitter là gì và cách nó hoạt động như thế nào rồi chứ . Hy vọng bài viết đã cung cấp được kiến thức xã hội thú vị cho bạn về công nghệ ứng dụng nổi bật trên thế giới Internet này.

Nguồn: tech-faq – https://cuongquach.com

Previous articleAI và Machine Learning sẽ tác động đến lĩnh vực bảo mật theo cách nào ?
Next article[Nginx là gì ?] Tổng quan về Web Server Nginx
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !