[Tech] Mạng xã hội video ‘Vine’ chính thức bị khai tử

Vine – sản phẩm được mua lại 4 năm trước – có rất nhiều điểm giống với Twitter. Cái chết của ứng dụng này là lời cảnh báo sâu sắc cho chính Twitter.

Vine đã chết, sắp tới là Twitter chăng.
Tuần trước, Twitter công bố kế hoạch khai tử Vine – ứng dụng video ngắn họ mua lại 4 năm trước trong một nỗ lực đẩy mạnh mảng video trên mạng xã hội.

Không có lý do nào được đưa ra cho việc đóng cửa Vine. Tuy nhiên, động thái này xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Twitter công bố cắt giảm một lượng lớn nhân sự trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu vãn lợi nhuận, theo CNN.

Sự thất bại của Vine phản ảnh khó khăn mà chính Twiter gặp phải trong cuộc chiến lớn hơn. Mặc dù có một cộng đồng người dùng trung thành lên đến hàng triệu người, Vine bị tầm nhìn lộn xộn của Twitter giết chết. Nó không có một con đường rõ ràng để đi.

Vine đã chết, tiếp theo là Twitter?

Twitter vừa công bố khai tử Vine. Ảnh: CNN.

Có thể Twitter vẫn sẽ giữ Vine lại nếu không bị áp lực quá lớn của việc cắt giảm nhân sự. Khi Twitter mua Vine với giá tin đồn 30 triệu USD, có hàng tá những ứng dụng video dạng mạng xã hội xuất hiện. Vine có một lợi thế quá lớn: Truy cập cơ sở người dùng của Twitter.

Twitter và Vine đều tập trung vào sự ngắn gọn. Cả 2 ứng dụng đều hấp dẫn những người làm công việc sáng tạo, người nổi tiếng và các thương hiệu.

Dick Costolo – CEO của Twitter khi đó – mô tả Vine là “ngôi sao sáng tiếp theo” sau khi mua lại nó. Jack Dorsey – CEO hiện tại, cũng là đồng sáng lập của Twitter – gọi đây là một trong những thương vụ mang tính nền tảng. Tuy nhiên, Vine vẫn thất bại.

Nó gặp vấn đề tương tự như Twitter: Hấp dẫn những người có ảnh hưởng nhưng gặp khó trong việc trở thành một nền tảng như Facebook, nơi hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái khi đăng một nội dung nào đó. “Nó không tạo được một cộng đồng nơi tất cả mọi người cảm thấy họ có thể tham dự”, Josh Elman – cựu quản lý sản phẩm tại Twitter cho hay.

Bắt đầu từ cuối năm ngoái, Twitter bắt đầu tập trung vào live stream video với Periscope. Twitter đánh cược rằng họ có thể tăng trưởng trở lại bằng cách live stream các trận đấu NFL và chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

So với các nỗ lực đó, Vine giống như một đứa con bị bỏ rơi. Vine chỉ được nhắc đến 1 lần trong 4 cuộc họp quý gần nhất của Twitter. Periscope – trong khi đó – luôn được dành phần lớn thời gian để thảo luận.

Bài học thu được là bất cứ sản phẩm nào đều phải chứng minh được nó có chỗ để phát triển và kiếm tiền để tồn tại, khi đã thuộc về một công ty giao dịch công khai.

Ngày hôm nay là Vine. Một ngày nào đó, có thể Twitter sẽ là cái tên bị khai tử.

Nguồn (theo) : VietGiaiTri

Previous article[ShellScript] Hướng dẫn cách debug code shell script trên Linux
Next article[Server] Hướng dẫn sử dụng tool ‘hpasmcli’ quản lý thông tin Server HP
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !