Jenkins: Tổng quan giao diện quản lý Jenkins CI/CD

Tổng quan giao diện quản lý Jenkins CI/CD | Khi bạn sử dụng hệ thống dịch vụ Jenkins CI/CD thì sẽ có một pannel riêng dành cho việc quản lý chương trình Jenkins. Vậy thì trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu căn bản về các phần của pannel quản lý Jenkins trên giao diện GUI nhé.

tổng quan giao diện quản lý jenkins

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Ebook Docker Up and Running
Hướng dẫn backup và restore dữ liệu Jenkins
Tìm hiểu cấu hình Ansible Handler trong Ansible playbook
Ebook Ansible for DevOps
Các mẹo tăng tốc độ thực thi của Ansible

Giao diện quản lý Jenkins

Để vào phần giao diện quản lý Jenkins. Bạn bấm vào “Manage Jenkins” ở phía trái pannel.

jenkins manage

Sau đó nó sẽ hiển thị các phần hỗ trợ quản lý dịch vụ Jenkins.

Configure System

Đây là phần sẽ giúp bạn quản lý một số cấu hình của dịch vụ Jenkins như : email server, JDK, directory path, biến môi trường và một số cấu hình hệ thống khác.

Reload Configuration from Disk

Jenkins lưu tất cả thông tin hệ thống dịch vụ và các cấu hình build job trong các file XML, thường nằm ở thư mục HOME Jenkins. Ở đây cũng lưu trữ các lịch sử build. Vì vậy nếu bạn thực hiện migrate build jobs từ một Jenkins instance khác sang, hoặc giải nén các build jobs backup. Bạn lúc này không cần phải tắt dịch vụ Jenkins hay khởi động lại cả dịch vụ. Chỉ cần reload cấu hình là được với nut ‘Reload Configuration from disk‘.

Manage Plugin

Trang quản lý cài đặt plugin từ bên thứ 3 , giúp bạn cài đặt, gỡ bỏ hoặc update phiên bản mới đối với từng plugin.

jenkins manage plugins

System Information

Trang hiển thị thông tin liên quan đến hệ thống Java và các biến môi trường. Từ đây bạn có thể kiểm tra chính xác phiên bản Java Jenkins đang chạy, user đang chạy, đường dẫn ứng dụng war jenkins,…

System Log

Trang hiển thị System Log sẽ giúp bạn xem Jenkins log theo thời gian thực, giúp bạn troubleshoot các vấn đề gặp phải khi sử dụng Jenkins.

jenkins system log

Load Statistics

Trang thông tin hiển thị dữ liệu dạng biểu đồ, giúp thống kê các build đang chạy đồng thời cũng như độ dài của hàng đợi build giúp bạn theo dõi được thời gian bao lâu mà những build của Jenkins cần phải đợi trước khi được thực thi.

jenkins load statistic

Jenkins CLI

Trang hiển thị danh sách các lệnh hỗ trợ bởi Jenkins CLI giúp tương tác qua terminal/script với dịch vụ Jenkins đang chạy.

Script Console

Trang này giúp bạn chạy các script kịch bản Groovy (http://www.groovy-lang.org/) trên hệ thống server. Khá là hữu ích với các nhu cầu troubleshoot nâng cao .

Manage nodes

Jenkins có khả năng xử lý song song và phân tán các hoạt động build. Với màn hình giao diện này, bạn có thể cấu hình bao nhiêu build bạn muốn. Nếu sử dụng cho cấu hình phân tán build thì dễ dàng quản lý build node qua giao diện “Manage Nodes“.

Prepare for Shutdown

Nếu bạn có nhu cầu tắt dịch vụ Jenkins để bảo trì. Thì tốt nhất là cần phải dừng các hoạt động build đang được thực thi hoặc chuẩn bị thực thi. Để có thể tắt Jenkins một cách an toàn bạn cần bấm vào nút “Prepare for shutdown“, giúp không cho các build mới khởi động và các build hiện tại kết thúc thì sẽ tắt dịch vụ Jenkins.

jenkins prepare for shutdown

Vậy là bạn đã đi qua được nội dung về các thành phần giúp quản lý dịch vụ Jenkins trên giao diện GUI rồi. Hy vọng các bạn cảm thấy hữu ích.

Nguồn: https://cuongquach.com

Previous articleEbook Your UNIX Linux The Ultimate Guide 3rd Edition (PDF)
Next articleHướng dẫn cài đặt Zabbix Server 3.4 trên CentOS 7
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !