Khôi phục thư mục /tmp trên Linux nếu lỡ xoá mất

Bạn có biết thư mục ‘/tmp‘ là một trong những thư mục quan trọng nhất của hệ thống Linux. Vì sao ? Bởi vì rất rất nhiều chương trình khác nhau trên Linux sử dụng thư mục hay phân vùng ‘/tmp’ để khởi tạo các lock file hoặc thư mục chứa dữ liệu tạm để xử lý tạm thời của các chương trình. Chính vì lẽ đó nếu bạn lỡ tay xoá nhầm thư mục này hay phân quyền không chính xác đối với thư mục ‘/tmp‘ sẽ dẫn đến crash hệ thống hoặc hoạt động không ổn định. Vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn khôi phục thư mục /tmp trên Linux.

Lưu ý quan trọng:
– Đừng bao giờ thử xoá thư mục ‘/tmp‘ hay xoá file không xem qua trên thư mục ‘/tmp’ nếu bạn biết bạn đang làm gì. Trên môi trường OS Linux nhiều người dùng và nhiều dịch vụ hoạt động, việc xoá file sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của người dùng user/dịch vụ khác.

Vậy giờ giả định chúng ta xoá nhầm thư mục ‘/tmp‘ thì chúng ta phải làm thế nào để khôi phục lại thư mục đó đây. Các bạn đừng nghĩ thư mục ‘/tmp’ đơn giản như các thư mục khác, nó có 1 số đặc điểm cần lưu ý để thiết lập cho chính xác các đặc tính đó.

Các đặc điểm của thư mục ‘/tmp’

– Phân quyền 777 (full quyền): để các user đều có thể truy cập sử dụng.
Sticky Bit : user nào tạo file nào trong thư mục ‘/tmp’, thì chỉ có user đó mới được quyền xoá file (owner là user đã tạo) đó. Các user khác sẽ không có quyền để xoá file đó ngoại trừ root.
– Dung lượng ổ cứng cho ‘/tmp’ luôn phải đảm bảo có đủ để sử dụng, đây là trong trường hợp bạn tách riêng thư mục ‘/tmp’ ra làm 1 phân vùng riêng.

Các bước khôi phục thư mục /tmp

– Tạo thư mục /tmp

# mkdir /tmp

– Phân quyền 777 và Sticky bit cho thư mục ‘/tmp‘ , cùng owner là ‘root‘.

# chmod 1777 /tmp
# chown root:root /tmp/

– Kiểm tra lại thư mục /tmp nào.

# ls -ld /tmp/
drwxrwxrwt. 4 root root 483328 May 8 17:21 /tmp/

 
Lưu ý
:
– Sau khi bạn đã khởi tạo lại thư mục /tmp đúng cách thì điều bạn cần làm là reboot lại hệ thống để đảm bảo các chương trình các thể hoạt động bình thường.

Đơn giản vậy thôi, bạn đã biết cách để khôi phục lại thư mục /tmp đúng cách để có hệ thống Linux có thể hoạt động trơn tru. Chúc bạn thành công.

Previous articleFix lỗi “Authentication token is no longer valid” trên Linux
Next articleSự Kiện CLOUD8 VII – Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp 4.0 (HCM-26/5/2017)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !