Top 8 ngôn ngữ lập trình dân DevOps cần biết

Top 8 ngôn ngữ lập trình dân DevOps cần biếtCuongquach.comDevOps là một trong những xu hướng văn hoá công nghệ đáng chú ý trong năm 2019 và có thể cả trong một vài năm năm tới nữa.

Theo báo cáo mới nhất của Database DevOps, trong vòng hai năm nữa, 80% các công ty sẽ áp dụng văn hoá DevOps. Để trở thành một kỹ sư DevOps thành công, đồng thời trở thành chuyên gia ở nhiều khía cạnh của DevOps, bạn cần hiểu về 8 ngôn ngữ lập trình sau đây và cần thông thạo ít nhất 1,2 ngôn ngữ lập trình dưới.

top-ngon-ngu-lap-trinh-devops-can-biet

1. SQL

sql
sql

SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ lập trình để tổ chức, quản lý và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Bộ SQL Server 2017 hỗ trợ Linux và các container của phiên bản này có thể chạy trên Windows, Linux và cả MacOS. Đây chính là lý do SQL được sử dụng trong DevOps.

Khi sử dụng SQL, có 3 điều bạn cần quan tâm:

  • Việc triển khai phải bảo toàn dữ liệu hiện có.
  • Dữ liệu tĩnh và dữ liệu động.
  • DBA không phải luôn là một phần của DevOps.

2. Bash

bash shell
bash shell

Bash là Unix shell được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống Linux. Bash vượt trội hơn các shell khác nhờ được thiết kế theo hướng mở, hỗ trợ Posix command với nhiều extension miễn phí.

Có thể nói nếu là dân quản trị Linux hoặc sử dụng Linux trong công việc thì hiển nhiên bạn sẽ có nhu cầu sử dụng lập trình Bash Shell để tự động hoá các tác vụ trên Linux. Vì vậy học lập trình Bash Shell Script cũng rất là quan trọng.

3. Perl

perl
perl

Perl là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có khả năng quản lý và xử lý một lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, nó không phải là  một ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Hiện Perl đang dần hồi sinh và thu hút được sự chú ý của các developers. Với các thao tác quản lý và xử lý thông tin hiệu quả, thao tác chuỗi ký tự linh hoạt cùng một thư viện mã lệnh lớn do cộng đồng sử dụng Perl đóng góp, ngôn ngữ lập trình này thật sự là một công cụ DevOps tuyệt vời.

4. JavaScript

java script
java script

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới. JavaScript khá nhẹ nên trước đây từng được đặt tên là LightScript. Lúc Java trở thành một hiện tượng,  Netscape đã đổi tên LightScript thành JavaScript nhằm thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Đối với DevOps, JavaScript hữu ích cho “Dev” hơn nhờ các ưu điểm như ít tương tác với máy chủ, giao diện phong phú cùng khả năng phản hồi tức thời giúp tăng tính tương tác với người dùng. Nếu bạn đã quen thuộc với ngôn ngữ lập trình này và thành thạo về các stack, thì việc giải quyết các vấn đề front-end, back-end chẳng khác nào việc học bảng chữ cái.

5. Java

java
java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) được sử dụng rộng rãi nhờ tính năng “viết một lần, chạy nhiều nơi”. Điều này có nghĩa là code Java tương thích với mọi hệ điều hành, miễn là thiết bị của bạn có cài đặt JRE.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng được phát triển bằng Java, phổ biến nhất là các ứng dụng trên điện thoại di động, GUI desktop, hệ thống nhúng, web, các server,… Một số tên tuổi lớn dựa trên Java có thể kể đến là Apache Tomcat và Simple – hai server thống trị web và WebLogic và WebSphere – hai server ứng dụng nổi tiếng.

6. Ruby

ruby
ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi lập trình viên người Nhật Bản Yukihiro Matsumoto. Ông cho biết đã kết hợp các tính năng vượt trội của Perl, Eiffel, Ada và Lisp vào Ruby với mục đích tạo ra ngôn ngữ thích hợp nhất cho các developer.

Ngoài các tính năng thiết yếu như mọi ngôn ngữ lập trình khác, người dùng Ruby có thể linh hoạt thay đổi các thành phần của nó để phù hợp với nhu cầu riêng.

7. C/C++

c
c

C++ là ngôn ngữ lập trình cấp cao. Vào những năm 1970, Dennis Ritchie phát minh ra ngôn ngữ lập trình C. 7 năm sau đó, Bjame Stroustrup kế thừa những di sản của C, tạo ra C++. Và thế giới cũng bắt đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình mới này.

Theo Bjame, ý tưởng ban đầu của anh là tạo ra “C with Classes”, sau đó vào năm 1983 mới chính thức lấy tên C++. Tính đến năm 2017, C++ là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến thứ 3 trên thế giới, sau Java và C.

Hiện nay, có rất nhiều ông lớn trong ngành sử dụng C/C++. Trong đó có Windows, kernel Unix. Nhiều video game cũng được phát triển bằng C++ như Doom 3 hay các công cụ phát triển game như Unreal Engine cũng được viết bằng C++.

8. Python

python
python

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển bởi Guido van Rossum. Ông bắt đầu triển khai ý tưởng vào cuối năm 1989. Đến nay, với ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ, Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình gối đầu cho những người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Python có thể được sử dụng để phát triển bất kỳ loại ứng dụng nào, ở nhiều lĩnh vực, từ các ứng dụng cho desktop, đến các ứng dụng phục vụ khoa học, số học, ứng dụng trong kinh doanh, phát triển phần mềm, ứng dụng web.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Deep Learning with Python (PDF)
Next articleWebinar là gì ? Hội thảo trên mạng và truyền thông với Webinar
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !