Webinar là gì ? Hội thảo trên mạng và truyền thông với Webinar

Webinar là gì ? Hội thảo trên mạng và truyền thông với WebinarCuongquach.com | Thời buổi hiện tại thì truyền thông marketing đã tiếp nhận và sử dụng một hình thức tiếp cận khách hàng khá thú vị mới mang tên Webinar (Hội thảo trên web). Vậy thì Webinar là gì ? Có tác dụng như thế nào với lĩnh vực truyền thông quảng cáo Internet.

webinar-la-gi-feature

1. Webinar là gì?

Webinar (hoặc online seminar, web conference) là dạng hội thảo hoặc buổi thuyết trình được tổ chức dựa trên nền tảng web và sử dụng Internet để kết nối với người xem trên toàn thế giới.

Webinar cho phép cá nhân hoặc doanh nghiệp chia sẻ slide powerpoint, các trang web, bảng viết, video hay thậm chí cả những dữ liệu đa phương tiện khác đến khán giả ở khắp mọi nơi. Webinar cho phép người tham dự tương tác với giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

webinar là gì - 1
webinar là gì – 1

Các công ty sử dụng Webinar Marketing trên web để:

 • Chứng minh sản phẩm và dịch vụ
 • Mở rộng về nội dung được xuất bản trong một bài đăng trên blog
 • Thể hiện chuyên môn của họ

Hội thảo trên web (Webinar) cũng có thể khiến người tham dự quan tâm đến việc mua sản phẩm và dịch vụ. Nhưng nếu bạn có kế hoạch sử dụng Webinar để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, thì có một điểm chúng tôi phải nhấn mạnh: hội thảo trên web không phải là mục đích bán hàng. Nó không phải là về bạn; Nó về việc cung cấp giá trị cho những người tham gia.

Tuy nhiên, cho khách hàng thấy giá trị đó cũng là lý do tại sao hội thảo trên web cung cấp cơ hội hoàn hảo để bán hàng.

2. Tính năng chính của Webinar

 • Tổ chức hội nghị đa chiều
 • Tương tác, thảo luận thông qua chat realtime
 • Tạo các cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến
 • Chia sẻ màn hình và webcam để người xem theo dõi được cả người diễn thuyết và bài thuyết trình.
 • Thu lại chương trình để xem sau
 • Chat với người xem

3. Ưu điểm của Webinar

Webinar thuận tiện cho cả người diễn thuyết lẫn người xem. Đây là lý do tại sao dạng hội thảo này ngày càng trở nên phổ biến.

Bạn có thể tổ chức Webinar bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, miễn là thiết bị của bạn và những người tham dự Webinar có kết nối Internet. Hơn nữa, người tham dự cũng không cần rời khỏi vị trí hiện tại (khi họ đang đi công tác hoặc đang trong kỳ nghỉ), thậm chí chỉ ở tại nhà vẫn có thể tham gia Webinar. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo nghĩ về việc thuê địa điểm hoặc lựa chọn khung giờ phù hợp với tất cả mọi người.

4. Webinar được sử dụng như thế nào?

webinar là gì - 2
webinar là gì – 2

Webinar có thể sử dụng được trên nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đến kinh doanh.

Khi áp dụng Webinar, giáo viên, giảng viên sẽ tiếp cận được nhiều học sinh, sinh viên hơn vì họ không phải dành thời gian và tiền bạc cho việc đi lại. Học viên có thể tham gia Webinar khi ở nhà, khi đang trên xe buýt, hay thậm chí là trong giờ nghỉ trưa. Việc giảm chi phí thuê phòng, chi phí đi lại và các chi phí liên quan khác sẽ làm giảm chi phí chung, tạo điều kiện giảm học phí, từ đó thu hút được nhiều học viên hơn nữa.

Trong doanh nghiệp, Webinar chủ yếu được sử dụng để tổ chức các khoá đào tạo, huấn luyện nhân viên. Điều này đặc biệt hữu ích cho các công ty đa quốc gia, vì để tập trung tất cả nhân viên tạicùng địa điểm khá tốn kém.

Tuy nhiên, lĩnh vực mà Webinar phát huy tác dụng lớn nhất lại là Marketing. Dùng Webinar để quảng bá thương hiệu hoặc giới thiệu sản phẩm sẽ thu hút nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng hơn, giúp tỷ lệ tương tác tăng gấp hai lần. Hơn nữa, Webinar giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Họ sẽ cảm thấy được quan tâm khi bạn giải thích cách thức hoạt động của sản phẩm, trả lời các câu hỏi của họ và theo dõi kết quả khảo sát sau đó.

5. Thiết bị cần thiết để tổ chức Webinar

webinar là gì - 3
webinar là gì – 3

Để tổ chức Webinar thành công, một trong những điều quan trọng nhất là lựa chọn nền tảng web và chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn buổi hội thảo bị phá hỏng chỉ vì trục trặc về âm thanh, hình ảnh hoặc các vấn đề kỹ thuật khác.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn nền tảng Webinar đáng tin cậy – có thể là bản trả phí hoặc miễn phí tuỳ thuộc vào ngân sách. Một số nền tảng Webinar phổ biến là WebinarJam, Webinar Ninja, Demio,…

Tiếp đến là lựa chọn thiết bị hỗ trợ. Những thiết bị sau đều là những thứ không thể thiếu khi tổ chức Webinar:

 • Máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet
 • Webcam (đối với các trường hợp phát video)
 • Tai nghe (tai nghe và micro)

Ngoài ra, máy tính phải có sẵn ít nhất một trong số các trình duyệt dưới đây:

 • Google Chrome
 • Mozilla Firefox
 • Safari
 • Opera

6. Một số lưu ý khi tổ chức Webinar

webinar là gì - 4
webinar là gì – 4

Chất lượng âm thanh và hình ảnh trong Webinar phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ của đường truyền Internet. Khi tổ chức Webinar, tốc độ đường truyền không được dưới 512Kb/s. Nếu không sử dụng webcam thì khoảng 256KB/s là đủ yêu cầu.

Khi đang triển khai Webinar, nên ngắt kết nối Skype, dừng mọi quá trình download và đóng các tab trình duyệt không cần thiết.

Nếu gặp những kẻ gây rối trên Webinar của bạn, đừng hoảng loạn hay tức giận làm gì, hãy yêu cầu quản trị viên chặn họ khỏi Webinar và chỉ tập trung cung cấp nội dung chất lượng cho những người tham gia khác.

7. Năm Lời khuyên cho doanh nghiệp khi tổ chức webinar là gì?

webinar là gì - 5
webinar là gì – 5
 • Quảng bá sớm và thường xuyên : Người dùng sẽ chỉ biết đến và tham gia webinar nếu doanh nghiệp hay cá nhân quảng bá hội thảo đến họ. Do đó, doanh nghiệp nên sử dụng tất cả các kênh có thể có như email marketing, social media, quảng cáo, hay truyền thông trên chính trang web, v.v. Ngoài ra, doanh nghiệp nên đảm bảo gửi lời mời đến khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình. Nếu hoạt động truyền thông về webinar càng tốt, càng hiệu quả thì càng có nhiều người tham gia và danh tiếng của doanh nghiệp sẽ được cải thiện!
 • Sử dụng webcam : Webinar có thể là trải nghiệm rất hấp dẫn đối với người tham gia. Nhưng nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng PowerPoint và thêm giọng nói, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ cơ hội thực sự để tạo kết nối thực với khán giả của mình. Bạn sẽ muốn khán giả tập trung vào bạn và những gì bạn nói. Các trang trình bày sẽ chỉ hỗ trợ các điểm chính mà bạn phát triển.
 • Khảo sát người xem : Tích hợp các cuộc khảo sát người xem là một cách tuyệt vời để kích thích sự chú ý của người xem của và giữ sự chú ý của họ. Chia sẻ kết quả của các nghiên cứu này trực tiếp với công chúng để họ có thể xem những người tham gia hội thảo trên web khác đang nghĩ gì.
 • Tạo các slide riêng lẻ cho webinar : Đừng sử dụng quá nhiều chữ trong 1 slide trình bày của bạn trên webinar vì webinar thường được theo dõi trên màn hình máy tính nhỏ.  Doanh nghiệp nên sử dụng tối ưu các hình ảnh với tiêu đề ngắn gọn để truyền tải thông điệp của mình. Với những số liệu, doanh nghiệp nên trình bày dưới dạng sơ đồ hoặc biểu đồ.
 • Theo dõi để thu hút người dùng Internet bổ sung : Khi webinar kết thúc, doanh nghiệp vẫn có cơ hội thu hút thêm khách hàng tiềm năng cho mình. Để làm được việc này, sau khi buổi webinar kết thúc doanh nghiệp nên up lại video buổi webinar lên trên website của mình để có thể thu hút thêm nhiều những người có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề đó. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

8. Cách tìm chủ đề Webinar

webinar là gì - 5
webinar là gì – 5

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu một chiến dịch tiếp thị Hội thảo trên web (webinar) là đưa ra một chủ đề phù hợp. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Khai thác blog của bạn cho các chủ đề phổ biến có thể tạo ra các Webinar tốt.
 • Nếu mọi người đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét, điều đó có thể gợi ý rằng họ có thể quan tâm đến một hội thảo trên web có liên quan.
 • Xem những hội thảo trên web khác và chọn một hội thảo mà bạn có thể làm tốt hơn.
 • Cuối cùng, viết một tiêu đề hấp dẫn. Giống như tất cả các hoạt động tiếp thị nội dung, hội thảo trên web dựa vào tiêu đề của họ để thu hút mọi người. Một tiêu đề tuyệt vời sẽ thú vị và nhiều thông tin

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleTop 8 ngôn ngữ lập trình dân DevOps cần biết
Next articleHướng dẫn cài đặt AWS CLI trên Linux
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !