Spyware và Malware khác nhau như thế nào?

Spyware và Malware khác nhau như thế nào?Cuongquach.com | Việc giá cước dịch vụ mạng ngày càng rẻ như hiện nay đã góp phần tăng độ phủ sóng của Internet. Mọi người hầu như có thể lướt web cả ngày ! Tuy nhiên, điều này đôi khi lại là một con dao hai lưỡi! Vì bên cạnh những tiện ích mà Internet mang lại, chúng ta không thể không quan ngại về vô vàn rủi ro đe dọa đến an toàn thông tin khi sử dụng mạng Internet. Trên thực tế, các chuyên gia bảo mật đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ thông tin bị đánh cắp và sử dụng trái phép trên mạng.

Thêm nữa, những năm gần đây, các phần mềm độc hại xuất hiện ngày càng nhiều và có sự biến hoá đa dạng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn hai khái niệm cơ bản của lĩnh vực này, đó là MalwareSpyware.

spyware va malware

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề khác
Tổng quan an ninh mạng
Bảo mật thông tin là gì?
Top các loại hacker nên biết
Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu cá nhân

Contents

1. Malware là gì ?

Malware được rút gọn từ cụm “malicious software”, nghĩa là phần mềm độc hại. Bất kỳ phần mềm nào được phát triển để gây hại đến người dùng, thiết bị và dữ liệu đều có thể xem là Malware. Malware có thể được tạo ra bởi hacker, các tổ chức tội phạm hoặc thậm chí do các cơ quan chính phủ phát triển để xâm nhập dữ liệu của ai đó.

malware là gì
malware là gì

Một số ví dụ về Malware
Hiện nay có khá nhiều loại Malware, và một trong những loại khá phổ biến chính là virus. Virus thường ẩn mình dưới dạng tệp tin với khả năng lây lan không kiểm soát. Khi xâm nhập vào máy tính, nó có thể phá huỷ các chức năng cơ bản của hệ thống, gây hư hại hoặc xoá tệp tin của bạn. Một trong những ví dụ phổ biến là virus “I Love You”, từng rất nổi tiếng vào năm 2000.

Bên cạnh đó, còn có một loại Malware nguy hiểm khác là Ransomware, còn được biết đến với tên gọi Scareware. Ransomware được tạo ra hoàn toàn nhằm mục đích kiếm tiền. Khi bạn vô tình tải xuống phần mềm độc hại này, nó sẽ khoá máy tính, thậm chí có thể mã hoá một số file tập tin quan trọng. Máy tính sẽ được “phóng thích” chỉ khi nào bạn chịu trả cho hacker một khoản tiền chuộc bằng tiền điện tử, ví dụ như bitcoin. Một trong những Malware tiêu biểu nhất có thể kể đến chính là hai cơn ác mộng kinh hoàng xuất hiện vài năm gần đây: CryptoLockerWannaCry.

Trên thực tế, loại Malware mà mọi người thường gặp nhất là Adware – một loại chương trình độc hại có mục đích hiển thị các quảng cáo trên trình duyệt của đối tượng nhằm thu hút người tiêu dùng.

malware i love you
malware i love you

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại
Ngoài việc sử dụng các phần mềm anti-Malware, bạn cũng có thể phát hiện ra phần mềm độc hại bằng cách chú ý đến tốc độ của máy tính. Thường thì máy tính bị nhiễm mã độc sẽ chạy khá chậm. Ngoài ra còn có sự xuất hiện “tự nhiên” của tin nhắn rác, quảng cáo hay các thay đổi bất thường trong trình duyệt.

2. Spyware là gì?

Spyware (phần mềm gián điệp) cũng là một loại Malware. Như tên gọi, Spyware được tạo ra để theo dõi hoạt động và dữ liệu trên máy tính bị lây nhiễm. Nó như một tên gián điệp, cố gắng ẩn mình giữa các phần mềm khác. Dữ liệu mà Spyware thu thập được sẽ tỷ lệ thuận với thời gian “ẩn nấp” của nó. Nhờ sử dụng rất ít tài nguyên nên Spyware thường có hình thức rất bình thường. Đó là lý do Spyware rất khó bị phát hiện.

Spyware nguy hiểm bởi khả năng thu thập thông tin đáng sợ! Thực tế thì phần đông người dùng Internet thường bất cẩn trong việc bảo vệ dữ liệu. Họ thường chia sẻ và lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong máy tính cá nhân mà không hề có bất kỳ thao tác mã hoá hay bảo mật nào. Và đó chính là miếng ngồi ngon cho bọn tội phạm. Thông qua Spyware, chúng hoàn toàn có thể truy cập bất cứ thông tin của người dùng nào!

spyware là gì
spyware là gì

Một số ví dụ về Spyware
Không giống với hầu hết các Malware khác, Spyware thường được tích hợp trong các phần mềm “trông có vẻ hợp pháp”. Cụ thể là các phần mềm chống virus giả mạo hoặc các phần mềm đánh lừa người dùng qua cái mác anti-spyware như WinFixer, MS Antivirus, ExpertAntiVirus và MacSweeper.

spyware ví dụ
spyware ví dụ

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn bị nhiễm Spyware

Mặc dù việc phát hiện ra Spyware rất khó, nhưng không phải là không khả thi. Nếu quan sát cẩn thận các quy trình trong máy tính, bạn có thể sẽ phát hiện ra các chương trình đáng ngờ chạy song song với ứng dụng của mình.

Mặc khác, Spyware không thể ẩn giao tiếp của nó với máy chủ đang đặt trên Internet – nơi nó sẽ gửi đi thông tin thu thập được. Do đó, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát mạng để kiểm tra xem có ứng dụng nào liên tục ngốn băng thông hay không và cái nào đang hoạt động nhiều nhất.

Spyware phối hợp với các Malware khác như thế nào?
Thông thường, Spyware sẽ không ở lại trên máy tính của bạn quá lâu, thậm chí không đủ thời gian để lấy cắp một số thông tin mật như tài khoản ngân hàng. Điều mà nó cố gắng làm là tìm cách mở lỗ hổng để các Malware khác vào khai thác. Chẳng hạn, nó sẽ nhường chỗ cho Adware vào thu thập tài nguyên hoặc đến lúc đã thu thập đủ thông tin, nó lại tìm thông tin về lỗ hổng mà các Ransomware như WannaCry có thể vào khai thác.

malware và spyware
malware và spyware

3. Làm thế nào để bảo vệ chính mình khỏi các phần mềm độc hại?

Cách tốt nhất để tự bảo vệ khỏi bất kỳ phần mềm độc hại nào là sử dụng các lớp bảo mật. Nếu dùng Windows, bạn nên có Windows Defender để phát hiện và tiêu diệt bất kỳ cuộc tấn công nào.

Nhìn chung, việc nhận biết sự tồn tại của các mối đe dọa và cách thức hoạt động của chúng chính là những bước chuẩn bị đầu tiên trong việc bảo mật. Bạn hãy luôn cảnh giác và có thói quen sử dụng máy tính lành mạnh để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị lây nhiễm các phần mềm độc hại !

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous article[Nginx là gì ?] Tổng quan về Web Server Nginx
Next article[Packet Tracer là gì ?] Phần mềm mô phỏng thực hành mạng Cisco
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !