Hướng dẫn mount ISO image trên Linux

1146
Một file ISO image là một file ảnh theo tiêu chuẩn đĩa CD/DVD, cái tên “ISO” vốn dĩ được lấy từ ISO 9660 (ISO 9660 mô tả chuẩn filesystem sử dụng cho CD/DVD ROM) dùng cho việc burn đĩa CD-ROM. Vậy trong trường hợp hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức để mount ISO image trên Linux với “Cuongquach.com” nhé ?!

1. Mount ISO image trên Linux

Giả sử tình huống là giờ, mình download được 1 file ISO cài đặt cho hệ điều hành CentOS 7. Mình cần kiểm tra nội dung bên trong file.isođó trước khi muốn cài đặt OS CentOS từ file ISO image này. Để làm được việc này cực kì đơn giản, chúng ta chỉ cần mount ISO image với “loop device” của hệ thống.
– Ví dụ download image .iso cài đặt CentOS 7.3.
– Giờ mình tạo một thư mục để mount ISO này vào thư mục đó.
– Kế đến mình sẽ mount iso “CentOS-7-x86_64-DVD-1611.iso” theo cú pháp sau.
hoặc thêm option chỉ định loại file chuẩn ISO 9660.
– Giờ thử list ra xem nội dung bên trong file ISO này là gì nào ?!
Đấy cực kì đơn giản phải không nào ! Thế nhưng “loop device” là gì ? Là một dạng chuẩn thiết bị trên Linux cho phép bạn mountCD/DVD ISO imagevà truy cập chúng như một block device.

2. Unmount ISO image trên Linux

Giờ mình đã mount được rồi, thì làm cách nào để umount ISO image đó khỏi Linux nhỉ. Đơn giản là dùng lệnh “umount” với mount point là thư mục “/mnt/centos-7/” mà ta đã sử dụng để mount trước đó.
Xong rồi, qua bài này các bạn đã biết cách để mount umount một ISO image trên Linux rồi nhé. Nếu có khó khăn hay vấn đề gì cần trao đổi, đừng ngại comment ngay bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY