Microsoft chính thức mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD

Ngày 03/06/2018 vừa qua, Microsoft đã thông báo chính thức mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD. Đây chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng giúp công ty tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

GitHub được biết đến như là một nền tảng rất nổi tiếng dành cho các lập trình viên. Tính đến tháng 4 năm ngoái, GitHub có khoảng 26 triệu người dùng và hơn 57 triệu repository (kho chứa mã nguồn). Có hai lý do chính khiến GitHub trở nên phổ biến như thế. Thứ nhất, nó cho phép các lập trình viên đưa mã nguồn của mình lên để mọi người cùng xây dựng, phát triển theo mô hình nguồn mở. Thứ hai, nó còn là một kho lưu trữ mã nguồn khổng lồ. Chúng ta có thể thấy những tên tuổi lớn như Apple, Amazon, Google, Microsoft cũng đang sử dụng GitHub. Trong đó, Microsoft được biết là công ty tích cực đăng các mã nguồn lên GitHub nhất khi luôn có hơn 1000 nhân viên làm việc này. Thậm chí, Microsoft còn lưu trữ mã nguồn Windows File Manager của mình trên GitHub.

microsoft mua lại github

Trước thông báo được thu mua vừa qua, lần gần nhất GitHub được định giá là vào năm 2015 với giá 2 tỷ USD. Sau nhiều lần bàn bạc, Microsoft và GitHub đã thông qua thoả thuận thu mua với giá 7,5 tỷ USD và sẽ trả bằng cổ phiếu của Microsoft. Theo thoả thuận, phó giám đốc Microsoft – ông Nat Friedman sẽ được phân công đảm nhiệm vị trí CEO của GitHub. Còn Chris Wanstrath – đồng sáng lập kiêm CEO GitHub sẽ trở thành nhân viên kĩ thuật ở Microsoft.

Theo nhiều nguồn tin, GitHub đồng ý bán cho Microsoft một phần là vì bị thuyết phục bởi những hành động của Satya Nadella – CEO của Microsoft kể từ khi ông nhậm chức. Được biết, ông là người thúc đẩy công ty phát triển công nghệ mã nguồn mở. Theo đó, Microsoft đã mở mã nguồn rất nhiều sản phẩm của mình, tiêu biểu là Power Shell, .NET framework, bộ xử lí JavaScript mà trình duyệt Edge đang dùng,… Ngoài ra, Microsoft còn hợp tác với Canonical để đưa Ubuntu lên Window 10, mua lại công ty Xamarin phục vụ giới phát triển phần mềm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng trước thoả thuận này, đặc biệt là những nhà phát triển trên cộng đồng nguồn mở. Một số đã đăng lên Twitter rằng họ có thể sẽ không sử dụng GitHub nữa và đang cân nhắc chuyển sang các dịch vụ đối thủ như BitBucket hay GitLab. Điều này cũng khá dễ hiểu. Bởi lẽ, dù ngân sách hạn hẹp, lại thiếu một CEO tài ba nhưng GitHub vẫn giữ vị trí quan trọng trong giới phát triển phần mềm.

Dù sao đi nữa, việc đồng ý bán cho Microsoft giúp GitHub có chỗ dựa vững chắc và có nhiều cơ hội phát triển hơn. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi GitHub được lãnh đạo bởi Nat Friedman – một người có nhiều kinh nghiệm trong giới phát triển phần mềm. Còn đối với Microsoft, việc thu mua GitHub sẽ giúp công ty mở rộng, tăng cường vị thế trong giới công nghệ. Không những thế, công ty sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure bằng cách đưa mã nguồn lên GitHub. Ngoài ra, điều này còn cho phép Microsoft truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ và tiếp cận hàng triệu lập trình viên khác.

Nguồn: Internet

Previous articleEbook Learning Linux Shell Scripting (PDF)
Next articleVinadata của VNG tham vọng kinh doanh theo mô hình của Amazon
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !