Top 3 cách tìm tên driver card NIC và version driver NIC trên Linux

314

Cuongquach.com – Top 3 cách tìm tên driver card NIC và version driver NIC trên Linux. Thông thường khi bạn gắn các card mạng (NIC) mới vào các slot PCI trên server Linux, thì bạn cần có được driver thiết bị card NIC đó để hoạt động được. Driver card NIC sẽ giúp tương tác xử lý giữa linux kernel và card mạng, từ đó mà các gói packet mới có thể di chuyển giữa kernel và card NIC. Thông thường kernel Linux đã được xây dựng sẵn rất nhiều module driver built-in hỗ trợ khá nhiều card mạng rồi.

Khi mà bạn đang xử lý sự cố liên quan đến card mạng hay network, thì bạn cũng cần phải quan tâm và kiểm tra xem driver card mạng đã được cài đặt đúng hay chưa ? version driver NIC có cũ và xung đột với kernel OS hiện tại không. Chính vì lẽ đó mà mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm tên driver card NIC và version driver NIC trên Linux nhé.

1. Cách 1 – “dmesg/modinfo”

– Với cách 1, chúng ta sẽ kiểm tra thông tin “dmesg“. Từ lúc mà kernel nạp các driver phần cứng cần thiết để hoạt động, thì log dmesg sẽ luôn ghi nhận lại toàn bộ các thông tin boot kernel và hardware đó. Vậy chúng ta chỉ cần tìm thông tin output dmesg liên quan đến card mạng Ethernet là được.

tên driver card NIC

– Output trên cho bạn biết cái tên của driver card mạng là “igb” đã được nạp trong kernel hiện tại. Giờ bạn muốn có thêm thông tin khác cũng như thông tin version của Driver card NIC “igb” thì dùng lệnh “modinfo” để xem thông tin module driver kernel này nhé.

name driver card mạng

– Vậy là bạn đã có thể nắm được các thông tin khác cũng như version “5.3.0-k” của Driver card mạng “igb” rồi.

2. Cách 2 – “ethtool”

– Phương pháp 2 sẽ được hướng dẫn với công cụ kinh điển là “ethtool“. Để tìm thông tin tên driver card mạng NIC như “eth0“, ta chạy lệnh như sau với option “-i” :

– Rất là đầy đủ phải không nào gồm các thông tin cơ bản cần thiết của 1 card mạng như :

  • Tên Driver NIC
  • Version Driver NIC
  • Firmware Driver NIC

3. Cách 3 – “lshw”

– Công cụ lệnh “lshw” (list hardware) là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả trong việc liệt kê thông tin hardware trên hệ thống Linux. Thường thì bạn sẽ cần phải cài gói chương trình này vào. Sau đó bạn chỉ cần chỉ định loại thông tin bạn muốn hiển thị (-class) là thiết bị phần cứng mạng.

– Với output trên bạn hoàn toàn có thể thấy tên driver card mạng NIC trên Linux là “driver=igb” và version của driver “igb” với “driverversion=5.3.0-k“.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã biết được 3 cách tìm tên Driver card mạng NIC và version driver trên Linux rồi phải không nào !? Hy vọng các bạn thấy hữu ích. Nếu có thắc mắc gì ? đừng ngại comment ngay bên dưới để mình giải đáp nhé.

Quách Chí Cường

LEAVE A REPLY