[News] Google vừa công bố việc nghiên cứu phát triển OS Fuchsia mới lạ

Google đã bắt đầu xây dựng một hệ điều hành mã nguồn mở mới mà không dựa trên nhân Linux.

Trong khi Android và Chrome OS hiện tại là nhân hoạt động là Linux hay có thể coi là trái tim của HĐH thì hệ điều hành mới của Google, được đặt tên là ‘Fuchsia‘, sẽ đem đến một hạt nhân hoàn toàn khác để tạo ra một hệ điều hành nhẹ cực kì nhẹ, nhưng có khả năng tích hợp để chạy tất cả hệ thống IoT (Internet of Things), từ các hệ thống nhúng cho đến điện thoại và máy tính .

fuchsia-project

Thay vì sử dụng hạt nhân Linux, hệ điều hành mới của Google sử dụng Magenta, mà bản thân nó được dựa trên LittleKernel, vốn đang là đối thủ của các hệ điều hành thương mại cho các hệ thống nhúng như FreeRTOS và ThreadX.

Theo ‘Android Police‘, đối tượng được Magenta nhắm đến là điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính nhờ vào việc hỗ trợ người dùng chế độ riêng và một mô hình bảo mật dựa trên khả năng mới của Magenta.

Google sử dụng ‘Dart‘ của họ như các ngôn ngữ lập trình chính, ‘Flutter‘ cho giao diện người dùng và ‘Escher‘ cho việc render đối với dự án ‘Fuchsia‘.

Hệ điều hành Fuchsia sẽ hỗ trợ CPU ARM 32-bit và 64-bit, cũng như các máy tính 64-bit. Travis Geiselbrecht, một trong những nhà phát triển của Google làm việc cho dự án Fuchsia cũng xác nhận Fuchsia sẽ sẵn sàng cho Raspberry Pi 3 “sớm” thôi.

fuchsia-cover-google

Đó là chưa rõ kế hoạch của Google như thế nào để xác định vị thế của Fuchsia đối với Android và Chrome OS. Như ‘Android Police’ suy đoán nó có thể thay thế cả Android và ChromeOS. Cho đến nay, mô tả duy nhất của Google của về cái tên ‘Fuchsia’ là: “Pink + Purple == Fuchsia (một hệ điều hành mới)”.

Fuchsia cũng chuẩn bị sẵn sàng trở thành hệ điều hành được Google dùng cho các thiết bị IOT, Brillo, và giao thức mạng Weave của họ.

Nguồn : Zdnet.com
(Source : zdnet.com)

Previous article[News] Trình duyệt web ‘Vivaldi’, phiên bản 1.3 vừa được phát hành
Next article[OpenSSH] Fix lỗi phân quyền đúng ‘authorized_keys’ và thư mục để đăng nhập SSH Key trên Linux
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !