Tầm quan trọng của tự động hóa trong Công Nghệ Thông Tin

Tầm quan trọng của tự động hóa trong công nghệ thông tin | Theo nghiên cứu State of Work năm 2017 của ServiceNow, 9 trong số 10 nhân viên lành nghề dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết cho các công việc hành chính. Bạn có phải là một trong số họ không? Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng một số người dành nhiều hơn hai tuần để làm các công việc thủ công không cần thiết.

Làm việc trong ngành CNTT cũng có nghĩa là bạn sống trong một thế giới đổi mới liên tục. Môi trường phức tạp của ngành này đòi hỏi các bước triển khai ứng dụng cần phải thật chính xác và bảo mật.

Đã đến lúc ngừng làm việc một cách thủ công và tìm ra cách tự động hóa công việc. Ngoài việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn cũng đạt hiệu quả cao trong công việc và yên tâm hơn. Hãy khám phá các lợi ích chính của tự động hóa trong CNTT nhé!

tầm quan trọng của tự động hoá trong cntt

Contents

Đơn giản hóa

Quá trình tự động hóa trong CNTT cần sự đơn giản. Sự phức tạp quá mức sẽ khiến việc kiểm soát hoạt động của quá trình tự động hoá khó khăn hơn. Tự động hóa chỉ có thể phát huy vai trò khi nó đơn giản và dễ hiểu.

đơn giản hoá

Khi nhu cầu vận hành CNTT của phòng ban và doanh nghiệp phát triển, bạn cần các hệ thống tự động dễ học, dễ sử dụng và dễ triển khai. Trong các trường hợp xấu, bạn sẽ không giúp gì được cho phòng ban của mình nếu chỉ có duy nhất một người biết sử dụng hệ thống. Do đó, cần phải có một kế hoạch dự phòng. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách triển khai một số chương trình tự động hoá theo kịch bản như Ansible dành riêng cho việc tự động chuyển đổi dự phòng trên Github.

Cần nhiều người biết cách triển khai tự động hóa để đảm bảo tính liên tục của hệ thống. Việc sử dụng một ngôn ngữ tự động hoá đơn giản như Ansible không những giúp các quản trị viên đẩy nhanh tiến trình phân phối ứng dụng. Thay vào đó, họ còn có thể nỗ lực thúc đẩy các giá trị kinh doanh khác.

Tập trung vào sản xuất

Tự động hoá trong CNTT vừa mang lại hiệu quả cao vừa loại bỏ nguy cơ xảy ra lỗi do con người gây ra. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải tái cơ cấu lại toàn bộ bộ phận IT của công ty. Đây là lý do ngày càng có nhiều công ty CNTT không ngừng tìm kiếm giải pháp tự động hóa các công việc nhàm chán.

Ngay cả khi chỉ tự động hóa một bước trong toàn bộ quá trình, bạn cũng có thể tạo ra tác động lớn đến năng suất. Lấy ví dụ, nếu quá trình quét virus phải thực hiện thủ công, bạn có thể tưởng tượng được khối lượng các công việc liên quan lớn đến mức nào không?!?

Các quản trị viên CNTT đã từng phải xử lý từng máy tính để đảm bảo virus được quét sạch và các công cụ được cập nhật. Rất may, trình quét virus hiện đại hoàn toàn tự động!

Giảm thời gian làm việc

Bạn sẽ làm gì nếu có thêm nhiều thời gian hơn?!. Có lẽ một câu trả lời là không thể diễn tả hết những gì bạn muốn nói. Rõ ràng, tất cả chúng ta đều muốn có thêm nhiều thời gian hơn.

tiết kiệm thời gian

Khi nhóm của bạn triển khai một dự án mới, sẽ có những bước phải thực hiện lặp lại nhiều lần, ví dụ:

  • Xác minh yêu cầu mới
  • Thực hiện tính năng mới
  • Thử nghiệm
  • Triển khai

Nếu áp dụng các quá trình tự động hóa đơn giản vào các bước như thử nghiệm hoặc triển khai, bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian lẫn chi phí. Ngoài việc thử nghiệm, tự động hóa còn được ứng dụng để kiểm tra đơn vị, kiểm tra hồi quy, kiểm tra mức độ tải,… Nhìn chung, mục tiêu ứng dụng tự động hóa phải được thực hiện theo một chu trình nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, giá trị kinh doanh đối với công ty và người tiêu dùng sẽ tiếp tục được nâng cao.

Kết quả tốt hơn

Trong CNTT, ngay cả những lỗi nhỏ nhất cũng có thể gây hư hại các hệ thống kết nối. Và một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra hỏng hóc là do lỗi của con người .

kết quả tốt

Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín/tín nhiệm của bạn từ lãnh đạo, nhân viên và cả khách hàng. Cách làm việc thủ công dễ mắc lỗi do con người gây ra (như xử lý sai hoặc thực hiện thiếu một bước trong quy trình). Những lỗi này có thể tăng dần, gây tổn hao về tài chính cho doanh nghiệp.

Tự động hóa trong CNTT giúp tận dụng được các tính năng xác minh giúp ngăn chặn thông tin sai lệch trong quá trình vận hành. Về mặt an ninh, mã hoá và quyền người dùng cũng có thể được thiết lập để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Tự động quản lý chứng chỉ số (CCS)

Các CCS (Digital Certificate) ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong việc bảo mật nhiều lớp. Một doanh nghiệp lớn có thể có đến hàng ngàn CCS để quản lý. Và các CCS này cần được theo dõi suốt vòng đời từ khi phát hành đến lúc gia hạn. Nếu một CCS hết hạn, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác. Việc dùng bảng tính và cài đặt CCS thủ công trên máy chủ và các thiết bị thực sự không mang lại hiệu quả.

Nhìn chung, bạn cần CCS để bảo mật website/máy chủ, xác thực đa yếu tố, ký kết tài liệu số và nhiều thứ khác. Các CCS này được mua từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và sẽ hết hạn sau một thời gian. Thay vì xử lý việc này một cách thủ công với nguy cơ gây ra gián đoạn công việc kinh doanh, tự động hóa sẽ quản lý quy trình này một cách trơn tru.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng, bạn đừng lo ngại tự động hóa sẽ loại bỏ mình khỏi công việc. Bởi vì sự quản lý và can thiệp của con người là không thể thiếu. Do đó, tại sao không biến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn nhờ tự động hóa?

Nếu là “dân IT”, bạn có thể học ngôn ngữ tự động hóa Ansible cho cả Linux và Windows để đơn giản hóa công việc của mình. Vậy là bạn đã biết qua một số tầm quan trọng của tự động hoá trong Công Nghệ Thông Tin rồi nhé.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleHọ đã hack Chợ Tốt như thế nào ?
Next articleEbook Quản Trị Hệ Thống Mạng Windows Server 2012 Full – BachKhoa Aptech
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !