6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc “dân IT” nên nghỉ việc

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc “dân IT” nên nghỉ việc  | Một trong những lý do hiển nhiên khiến bạn nghỉ việc là vì công ty phá sản. Lúc này, vai trò của bạn trong công ty thay đổi theo hướng tiêu cực, và bạn bị đề nghị thôi việc. Rõ ràng, đây là trường hợp bất khả kháng! Còn ngược lại thì sao ?

Hầu hết chúng ta lại không nhận biết được các dấu hiệu chỉ ra rằng đã đến lúc nên nghỉ việc. Làm sao bạn biết những lo lắng của mình là có cơ sở hay không? Có thực sự đã đến lúc nên nhảy việc hay chưa?

Công nghệ thông tin (IT) là một ngành có tỉ lệ nghỉ việc/chuyển việc cao. Tuy nhiên, đôi khi nghỉ việc lại là điều hợp lý. Hãy điểm qua một số lý do chính đáng để bạn nghỉ việc dưới đây nhé!

6 dấu hiệu cho thấy it nên nghỉ việc

Contents

1. Bạn làm việc trong môi trường bất ổn

Mỗi người sẽ định nghĩa “môi trường làm việc bất ổn” theo cách riêng của mình. Nhưng nếu cụm từ này đúng với nơi làm việc của bạn, thì đây là lý do số một để bạn nghỉ việc. Ở một môi trường như vậy, sếp của bạn có thể sẽ công khai mắng nhiếc khi bạn phạm một lỗi nhỏ. Đồng nghiệp cũng có thể sẽ liên tục phàn nàn và chê bai hiệu quả công việc của nhau để tiến thân. Trong bất kì hoàn cảnh nào thì một môi trường làm việc tiêu cực như vậy không phải là nơi bạn nên ở lại.

môi trường công việc xấu

2. Bạn sợ phải đi làm

Tất cả chúng ta đều luôn cảm thấy tiếc nuối khi đêm chủ nhật cuối tuần trôi qua. Nhưng nhưng nếu bạn thực sự sợ hãi buổi sáng thứ hai, hoặc luôn tưởng tượng về việc thoát khỏi nó bằng một cách nào đó, thì hãy lắng nghe cảm xúc của chính mình. Điều gì trong công việc khiến bạn không vui? Nếu bạn tìm thấy lý do đó trong bài viết này, hoặc có một tình huống khó khăn khiến bạn luôn thấy lo buồn, thì đã đến lúc rời bỏ công việc cũ và tìm kiếm cơ hội mới trong ngành IT.

sợ đi làm

3. Sức khỏe bạn giảm sút

Ngoài những vấn đề tâm lý như lo sợ khi đi làm, bạn cũng có thể gặp những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Dù bạn không để ý, nhưng sự căng thẳng trong công việc vẫn có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, hãy dành thời gian để ý đến sức khỏe thể chất thường xuyên. Để ý xem bạn có hay bị bệnh không? Bạn có mất ngủ không? Cân nặng của bạn có tăng hoặc giảm không rõ nguyên nhân không? Bạn có uống rượu quá nhiều để giảm căng thẳng không? Hãy thành thật với chính mình rằng công việc có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Không công việc nào đáng giá bằng sức khoẻ!

sức khoẻ xấu

4. Bạn có năng lực vượt trội nhưng không có cơ hội để phát triển

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải làm một công việc có yêu cầu thấp hơn nhiều so với năng lực của mình. Ví như nếu bạn sở hữu chứng chỉ an ninh không gian mạng mà chỉ được làm công việc xử lý các ticket đặt lại mật khẩu trong nhiều năm, thì đã đến lúc cân nhắc chuyện nhảy việc. Ngược lại, ngay cả khi vị trí hiện tại phù hợp với kỹ năng của bạn ngay từ đầu, bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển việc nếu:

• Bạn không được tạo cơ hội để nâng cao kỹ năng và sự tiến bộ trong sự nghiệp
• Bạn đã đạt được vị trí và đãi ngộ cao hơn ở công ty cũ

năng lực khoẻ

5. Bạn mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn không gặp con mình cả tuần vì về trễ, rất nhiều mối quan hệ gia đình của bạn đang gặp vấn đề. Nếu bạn không có thời gian tập thể dục (chơi bóng chày chẳng hạn) do căng thẳng công việc, thì đã đến lúc tìm một công việc mới. Công bằng mà nói, rất khó để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, ngay cả khi bạn được làm công việc mình yêu thích. Nhưng nếu điều này là bất khả thi với công việc hiện tại của bạn, hãy tìm các công việc dạng mới, làm freelancer hoặc các công việc linh động hơn.

mất cân bằng cuộc sống

6. Công ty của bạn đang xuống dốc

Ngành IT có tỉ lệ nhảy việc cao vì một số lý do dễ hiểu. Nhưng hãy xem liệu công ty bạn đang làm có tỉ lệ nghỉ việc cao bất thường không? Công ty bạn có thường tái tổ chức và tái cơ cấu liên tục không? Liệu định hướng chiến lược của công ty có sai lầm không? Những điều này cho thấy công ty của bạn đang xuống dốc. Nếu bạn thấy các dấu hiệu này hoặc không còn tin tưởng vào sếp của mình nữa, rõ ràng đây là thời điểm để nhảy việc.

công ty phá sản

Quyết định nghỉ việc có thể khiến bạn lo sợ. Bởi vì khi bạn nhận ra và chấp nhận điều này, đó cũng là lúc bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Tìm việc, phỏng vấn, và bắt đầu công việc mới sẽ đem đến cho bạn cả những thử thách và trái ngọt!

Nếu bạn gặp 6 dấu hiệu trên, thì đã đến lúc để tìm một công việc mới trong ngành IT. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleLiệt kê biến môi trường của một tiến trình đang chạy trên Linux
Next articleGiám sát log server Linux thời gian thực với công cụ Log.io
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !